TP.HCM: Yêu cầu các bệnh viện ưu tiên điều trị cho trẻ bị bạo hành, xâm hại tình dục

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện công lập, ngoài công lập, trung tâm y tế quận, huyện và phòng y tế quận huyện phải ưu tiên tiếp nhận khám và điều trị cho trẻ bị bạo hành, xâm hại tình dục.

Chỉ đạo này vừa được Sở Y tế TP.HCM đưa ra nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn thành phố theo công văn số 3554/UBND-VX.

Ngoài việc ưu tiên tiếp nhận khám và điều trị cho trẻ bị bạo hành, xâm hại tình dục, các đơn vị phải phát huy vai trò Phòng Công tác xã hội của bệnh viện trong công tác tư vấn, tham vấn  nhằm giúp ổn định tâm lý cho trẻ em và gia đình, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ em.

Khi tiếp nhận các trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đảm bảo công tác bảo mật thông tin vụ việc, vận động người dân biết thông tin không chia sẻ những thông tin liên quan đến trẻ em để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho trẻ theo Điều 21 Luật Trẻ em.

TP.HCM: Yêu cầu các bệnh viện ưu tiên điều trị cho trẻ bị bạo hành, xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Bé Su nghi bị người tình của mẹ ruột bạo hành nặng nề, ông ngoại đưa bé từ Trà Vinh lên TP.HCM để làm việc với cơ quan chức năng.

Trước đó, nhiều vụ việc trẻ bị bạo hành, xâm hại liên tục xảy ra trên địa bàn thành phố khiến dư luận phẫn nộ.

Như trường hợp của bé D.N.C. (6 tuổi, còn gọi là Su) nghi bị chồng hờ của mẹ bạo hành chỉ ít ngày khi được ông ngoại đưa đến ở với mẹ ruột tại quận 12, TP.HCM.

Khi người thân của bé làm đơn tố giác, Công quan Quận 12 đã vào cuộc điều tra. Bé C. được đưa đến bệnh viện quận 12 thăm khám, sau đó Trung tâm Pháp y TP.HCM đã giám định nạn nhân có tỉ lệ thương tật 51%.

Chia sẻ
Đọc thêm