TP.HCM xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại chợ truyền thống

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn giao Sở Công Thương xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống và các điểm bán lương thực, thực phẩm hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Công Thương tại Công văn ngày 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng chỉ đạo Sở Công Thương theo dõi, hướng dẫn UBND Thủ Đức và UBND các quận, huyện xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn và các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu.

KHẨN: TP.HCM xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM xếp hàng chờ mua thực phẩm giá bình ổn trên xe bán hàng lưu động.

Giao UBND thành phố Thủ Đức và UBND các quận, huyện bám sát các hướng dẫn của Sở Công Thương.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

Trong đó ưu tiên chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho người dân được nhanh chóng, kịp thời và an toàn theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND TP.

Đăng ký thời hạn, tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để Sở Công Thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Chỉ đạo đơn vị y tế phối hợp các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ, điểm bán.

Thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với các chợ, điểm bán hiện đang hoạt động.

KHẨN: TP.HCM xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Khu vực chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh (TP.HCM) những ngày dịch bùng phát.

Trong cuộc họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra trưa 13/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết, lưu thông hàng hóa cũng là nhiệm vụ được TP tập trung thực hiện.

Cùng với đó là việc kiểm soát, quản lý giá cả một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu.

Về vấn đề này, bên cạnh tuyên truyền, vận động để có sự chia sẻ trong giai đoạn khó khăn chung thì các lực lượng chức năng cần kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Liên quan đến kế hoạch sản xuất, TP tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất ở mức phù hợp, nhất là sản xuất hàng hóa thiết yếu để đảm bảo nguồn cung.

TP cũng đang tính toán, xây dựng kế hoạch chi tiết việc mở cửa hoạt động trở lại ở các lĩnh vực kinh tế đảm bảo an toàn.

Chia sẻ
Đọc thêm