TP.HCM: Phẫu thuật cứu người phụ nữ mang khối u khổng lồ khiến bụng to như mang thai 9 tháng

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Người phụ nữ đã phát hiện khối u lớn từ trước nhưng vì hoàn cảnh khó khăn mà từ chối phẫu thuật. Hậu quả là 8 tháng sau, bụng bệnh nhân to như mang thai.

Ngày 1/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng rất lớn.

Theo bệnh sử trước khi nhập viện 8 tháng, bà N.T.K.O. (SN 1960) đã phát hiện khối u to trong ổ bụng, được bác sĩ tư vấn phẫu thuật nhưng bệnh nhân từ chối vì hoàn cảnh gia đình.

TP.HCM: Phẫu thuật cứu người phụ nữ bụng như mang thai 9 tháng vì khối u to khủng khiếp này - Ảnh 1.

Ảnh chụp khối u rất lớn của người phụ nữ.

Gần đây, khối u to dần theo thời gian, bụng đau âm ỉ nên bệnh nhân nhập viện tái khám, nghe bác sĩ tư vấn và đã đồng ý phẫu thuật.

Bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy, bụng to như thai 9 tháng.

TP.HCM: Phẫu thuật cứu người phụ nữ bụng như mang thai 9 tháng vì khối u to khủng khiếp này - Ảnh 2.

Khối u khiến bụng người phụ nữ như mang bầu 9 tháng.

Kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy bệnh nhân có khối u hỗn hợp khổng lồ kích thước 30x25x15 cm chiếm toàn bộ ổ bụng, gây chèn ép đường niệu quản bên phải. Đặc biệt, khối u có nguy cơ ác tính cao.

Qua hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Ekip điều trị đã cắt trọn u buồng trứng phải, tử cung và phần phụ. Khối u lấy ra nặng gần 6 kg, với kết quả giải phẫu bệnh là ung thư buồng trứng.

Hậu phẫu bệnh nhân ổn định. Hiện bệnh nhân đang được tư vấn cho quá trình điều trị tiếp sau.

TP.HCM: Phẫu thuật cứu người phụ nữ bụng như mang thai 9 tháng vì khối u to khủng khiếp này - Ảnh 4.

Sức khoẻ người phụ nữ ổn định sau mổ.

Theo bác sĩ Phong, trước khi phẫu thuật các bác sĩ đã nghi ngờ khối u là một khối ung thư và kết quả giải phẫu bệnh đã xác định điều này.

Nếu càng để lâu, khối u sẽ xâm lấn ra những mô xung quanh. Nguy cơ kết tiếp là việc khối u là di căn qua các cơ quan khác, càng để lâu thì khả năng bệnh nhân tử vong càng cao.

Chia sẻ
Đọc thêm