TP.HCM: Nữ chủ nhà trọ nhân hậu cho sinh viên ăn ở miễn phí nhiễm COVID-19 nguy kịch, mất con trong bụng

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nữ chủ nhà trọ có tấm lòng nhân hậu, cưu mang các sinh viên khó khăn mùa dịch nhưng không may nhiễm COVID-19 nguy kịch. Dù rất cố gắng, các bác sĩ vẫn không thể giữ được đứa bé trong bụng bệnh nhân.

Ngày 30/8, đại diện Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (đóng tại Bệnh viện Quốc tế City, quận Bình Tân) cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống phụ nữ mang thai mắc COVID-19 rất nặng.

Thai phụ mắc COVID-19 là một trong số những chủ nhà trọ sống rất nhân hậu ở TP.HCM trong mùa dịch.

Khi Thành phố giãn cách, sinh viên không thể về nhà, chị quyết định không thu phí nhà trọ, cung cấp các bữa ăn miễn phí.

Không may, một em sinh viên sống tại nhà trọ mắc COVID-19 và lây sang chủ nhà trọ. Chị bị trở nặng và nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Thai nhi 29 tuần đã vĩnh viễn không thể chào đời.

TP.HCM: Thương tâm chủ nhà trọ cho sinh viên ăn ở miễn phí mùa dịch nhiễm COVID-19 nguy kịch, mất con trong bụng - Ảnh 1.

Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

"Sản phụ bị hội chứng ARDS, phổi đã bị hư hỏng nặng, phải đặt nội khí quản. Máy móc không có tác dụng, các điều dưỡng ngày đêm ngồi bóp bóng.

Chúng tôi bàn với các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương các phương án tối ưu nhất để cứu ca này. Lúc đó, chỉ nghĩ cứu nhân đạo là chính, vì ai nấy cũng đều không dám nói ra sự vô vọng có thật", PGS.TS. BS Lê Minh Khôi - Trưởng phòng Khoa học và đào tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực trên cho hay.

Người bệnh nặng đầu tiên tại Trung tâm đã cứu sống ở một khe rất hẹp của lằn ranh sinh tử. Các bác sĩ hối hả giữa đêm, hội chẩn liên tục để níu chút hy vọng mong manh.

Điều kỳ diệu xuất hiện khi sau thời gian điều trị tích cực, các chức năng sống dần dần hồi phục.

"Đó có lẽ là phúc rất lớn của một người phụ nữ sống rất có tâm đức. Chúng tôi đã nghĩ cô ấy không thể qua khỏi. Đây là kỳ tích đầu tiên chúng tôi lập được", BS Khôi chia sẻ.

TP.HCM: Thương tâm chủ nhà trọ cho sinh viên ăn ở miễn phí mùa dịch nhiễm COVID-19 nguy kịch, mất con trong bụng - Ảnh 2.

Một trường hợp bệnh nhân nặng hồi phục sau quá trình điều trị.

Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã đi vào hoạt động 3 tuần.

Trong tuần qua, đã có 21 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới. Hiện có 50 người bệnh thở máy và 49 người bệnh thở HFNC.

Phát biểu về những khó khăn của Trung tâm, bác sĩ Khôi cho biết hiện rất cần các bác sĩ hồi sức tích cực.

TP.HCM: Thương tâm chủ nhà trọ cho sinh viên ăn ở miễn phí mùa dịch nhiễm COVID-19 nguy kịch, mất con trong bụng - Ảnh 3.

Trong tuần qua, đã có 21 người bệnh được điều trị và đưa về tuyến dưới.

"Thông thường phải mất 5-7 năm để đào tạo một bác sĩ hồi sức tích cực. Trong thời gian gấp gáp này, chúng tôi phải chọn nhân lực, đào tạo trên mô hình và đưa vào làm thực tế, cầm tay chỉ việc" - đại diện Trung tâm nói.

Do đó sự hồi phục của các bệnh nhân, những lá thư sẵn sàng xin nghỉ việc của các nhân viên y tế để cùng vào chiến tuyến điều trị là niềm cảm hứng tích cực cho đội ngũ bác sĩ nơi đây.

Chia sẻ
Đọc thêm