TP.HCM: Người phụ nữ bị lở loét, phù nề mắt, hôn mê sau khi chữa gout, gia đình yêu cầu bệnh viện bồi thường

Sau khi được bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Sài Gòn ITO (TP.HCM) chẩn đoán bệnh gout và kê thuốc điều trị, người phụ nữ bị phù nề toàn thân, lở loét mồm và hôn mê phải nhập viện cấp cứu.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã nhận được đơn tố cáo từ ông Nguyễn Trương Thiên Sơn (ngụ quận 12, TP.HCM) về việc người thân bị biến chứng nặng sau khi điều trị tại Bệnh viện (BV) Sài Gòn ITO (quận Tân Bình, TP.HCM) và cho rằng BV giải quyết chưa thoả đáng.

Phù nề mắt, hôn mê sau khi uống thuốc chữa gout

Cụ thể theo nội dung đơn, tháng 11/2019 mẹ ông Sơn là bà Trương Thị Tuyết Nga đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn ITO khám bệnh. Tại đây, bà Nga được bác sĩ Trương Tất Đạt khám, chẩn đoán và cho uống thuốc trị bệnh gout.

Sau khi uống thuốc theo toa, bệnh nhân xảy ra tình trạng phù nề toàn thân, lở loét mồm, hai mắt sưng to không mở được và hôn mê phải nhập BV Quân y 175 cấp cứu.

Tại BV Quân y 175, bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng Steven - Johnson do dị ứng thuốc Allopurinol, tổn thương kết giác mạc, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Thuốc Allopurinol có trong toa mà bác sĩ BV Sài Gòn ITO kê.

Người phụ nữ bị lở loét, phù nề mắt, hôn mê sau khi chữa gout, gia đình yêu cầu bệnh viện ở TP.HCM bồi thường - Ảnh 1.

Thuốc Allopurinol.

Nhận được thông tin sự việc, phía BV Sài Gòn ITO đã ký thoả thuận bồi thường, hỗ trợ điều trị cho bà Nga.

Sau 33 ngày điều trị tại BV Quân y 175, bà Nga xuất viện.

Nhưng sau đó tái phát bệnh mà theo người nhà bệnh nhân là do di chứng đơn thuốc của BV Sài Gòn ITO, nhất là đôi mắt chưa có dấu hiệu phục hồi, sức khỏe suy giảm nặng, không còn khả năng lao động.

Gia đình đã có văn bản đề nghị BV Sài Gòn ITO bồi thường, hỗ trợ kinh phí chăm nuôi và thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên phía BV trả lời chỉ hỗ trợ toàn bộ kinh phí điều trị về mắt.

Do đó, gia đình đề nghị Sở Y tế điều tra rõ ràng sự việc để đòi lại quyền lợi cho bệnh nhân.

Giám đốc BV Sài Gòn ITO nói gì?

Trả lời phóng viên trong chiều 23/6, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc BV Sài Gòn ITO xác nhận có sự việc bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi uống thuốc điều trị gout do bác sĩ tại đây kê toa.

Theo bác sĩ Tâm, hiện chưa có kết luận chính xác lý do bà Nga bị biến chứng hôn mê, phù nề, lở loét nguy kịch. Tuy nhiên sau khi sự việc xảy ra, BV đã trao đổi với BV Quân y 175 và được nhận định nhiều khả năng xảy ra biến chứng do dị ứng thuốc.

Do đó, BV Sài Gòn ITO đã quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho bà Nga tại BV Quân y 175.

"Đây là hỗ trợ chứ không phải bồi thường, vì chúng tôi nhận thấy hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn. Bệnh nhân trước đó điều trị tại BV nên BV cảm thấy phải có trách nhiệm san sẻ, hỗ trợ" - bác sĩ Tâm nói.

Bác sĩ Tâm thông tin thêm, sau khi bệnh nhân tái biến chứng được đưa vào BV Mắt TP.HCM điều trị, gia đình đã liên hệ và BV cũng chấp nhận sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại đây.

Người phụ nữ bị lở loét, phù nề mắt, hôn mê sau khi chữa gout, gia đình yêu cầu bệnh viện ở TP.HCM bồi thường - Ảnh 2.

Bệnh viện Sài Gòn ITO, quận Tân Bình, TP.HCM. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên gia đình có những yêu cầu khác, nên hiện tại BV vẫn trong quá trình thương lượng với người nhà bệnh nhân. Đến nay, chi phí BV Sài Gòn ITO hỗ trợ điều trị cho bà Nga là khoảng 200 triệu đồng.

Cũng theo bác sĩ Tâm, phía BV Mắt TP.HCM cho biết việc biến chứng trở lại của bà Nga nhiều khả năng không liên quan đến quá trình điều trị tại BV Sài Gòn ITO.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bác sĩ tại BV có giải thích hết các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra trước khi kê thuốc điều trị gout cho bà Nga hay không, bác sĩ Tâm nhận định việc biến chứng nặng do dị ứng thuốc khó dự báo trước cho từng bệnh nhân.

"Nếu như phẫu thuật mổ xẻ có thể tiên lượng được. Còn đây là uống một viên thuốc. Tất cả mọi người, mỗi bệnh nhân đều có thể dị ứng với một viên thuốc nào đó, khó mà tiên lượng trước" - Giám đốc BV Sài Gòn ITO chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm