TP.HCM: Một bệnh nhân tổn thương phổi nặng, suy hô hấp vì cúm A/H1N1

Tin, Ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại

Nhiễm cúm A/H1N1 khiến người đàn ông bị sốt, ho và suy hô hấp. Khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện thêm phổi bệnh nhân tổn thương rất nặng.

Thông tin trên được bác sĩ Lương Hoàng Liêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện (BV) quận Thủ Đức cho biết sáng nay 8/6, khi nơi đây đã tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân mang những triệu chứng của cúm A/H1N1.

Cụ thể, vào sáng 5/6, một bệnh nhân nữ (sinh năm 1966, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị sốt, ho, khó thở phải nhập viện. Tại đây, sau khi được sơ cứu và điều trị khoảng 3 tiếng, bệnh nhân diễn tiến sang suy hô hấp, phải chuyển đến BV Chợ Rẫy.

TP.HCM: Một bệnh nhân tổn thương phổi nặng, suy hô hấp vì cúm A/H1N1 - Ảnh 1.

BV quận Thủ Đức (TP.HCM).

Tiếp tục, đến chiều 5/6, BV quận Thủ Đức nhận thêm một trường hợp bệnh nhân nam (sinh năm 1969) từ BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận chuyển xuống. Ngoài các triệu chứng như bệnh nhân trước, các bác sĩ phát hiện anh bị tổn thương phổi nặng khi tiến hành chụp X-quang. Ekip điều trị đã sơ cứu nhanh, bóp bóng, hỗ trợ oxy, đặt nội khí quản và chuyển đến BV Chợ Rẫy 1 giờ sau đó.

TP.HCM: Một bệnh nhân tổn thương phổi nặng, suy hô hấp vì cúm A/H1N1 - Ảnh 2.

Một bệnh nhân điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Tại khoa Bệnh nhiệt đới và Đơn vị chống độc của BV Chợ Rẫy, dựa vào các triệu chứng ban đầu, các bác sĩ tiến hành xét nghiệm sinh học phân tử PCR. Kết quả cho thấy, người đàn ông đã nhiễm cúm A/H1N1 tình trạng khá nguy hiểm. Dù vậy, theo bác sĩ trưởng khoa Lê Quốc Hùng, bệnh của nam bệnh nhân vẫn có thể cứu chữa được.

Trường hợp của bệnh nhân nữ nhập viện trước đóc, các bác sĩ cho biết vẫn đang theo dõi và hiện chưa khẳng định bệnh nhân có mắc cúm A/H1N1 hay không.

Trước đó một tuần, một ổ dịch cúm A/H1N1 đã bùng phát tại khoa Nội soi của BV Từ Dũ, bắt nguồn từ một phụ nữ quê Tiền Giang đến điều trị phụ khoa ngày 1/6 nhưng không thể phẫu thuật vì lên cơn sốt kéo dài và đau nhức cơ thể.

Ngay trong ngày 1/6, phía BV đã xác định được 16 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, sau đó tăng lên đến 23 ca. Nhờ cách ly và điều trị kịp thời, các bệnh nhân sau đó đã ổn và được xuất viện. Khoa Nội soi cũng hoạt động trở lại sau 3 ngày.

Viện trưởng Viện Pasteur khuyến cáo người dân nên chích ngừa cúm. Cán bộ y tế cũng khuyên người dân nên tiêm chủng ngừa cúm định kỳ mỗi năm một lần để bảo vệ cho bản thân cũng như tránh lây lan cho người bệnh, nhất là thai phụ, trẻ em. Đây là những đối tượng có khả năng biến chứng và tử vong khi mắc cúm.

Chia sẻ
Đọc thêm