TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện quận cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non chỉ nặng 1,5kg

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Thai mới 32 tuần nhưng sản phụ đã có dấu hiệu chuyển dạ. Bé trai được sinh ra chỉ 1.500 gram, quá nhẹ cân và khó nuôi dưỡng khi nơi sản phụ lâm bồn chỉ là một bệnh viện tuyến quận.

Ngày 25-5, các bác sĩ đơn vị Hồi sức Nhi - Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận từ khoa Sản và nuôi dưỡng thành công trường hợp đầu tiên một bé trai sinh non 32 tuần, nặng 1500 gram, nhẹ nhất từ trước đến nay mà bệnh viện từng điều trị.

Bé trai là con của sản phụ Trần Thị Tám (35 tuổi, ngụ tại TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Trước khi đến bệnh viện, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, tuy nhiên cái thai trong bụng mới chỉ 32 tuần tuổi, quá sớm so với ngày dự sinh. Vì quá lo lắng cho sức khỏe của con, gia đình đưa hai mẹ con chị Tám đến sinh tại BV quận Thủ Đức (TP.HCM).

TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện quận cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non chỉ nặng 1,5kg - Ảnh 1.

Bé trai sau khi sinh được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp.

Sau khi bắt ra một bé trai nặng chỉ 1.500 gram, bé được chuyển vào đơn vị Hồi sức Nhi trực thuộc khoa Hồi sức tích cực – Chống độc A để theo dõi và điều trị. Tại đây, bé được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ nằm lồng ấp, thở áp lực dương liên tục qua đường mũi (NCPAP), để điều trị suy hô hấp, tránh hạ thân nhiệt và để bé có thể phát triển khỏe mạnh.

TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện quận cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non chỉ nặng 1,5kg - Ảnh 2.

Các BS vui mừng khi đã nuôi dưỡng thành công bé sơ sinh nhẹ ký nhất từ trước tới giờ tại BV.

Sau gần một tháng điều trị tích cực, nuôi bé hoàn toàn trong lồng ấp, thở NCPAP, nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch, bé từng bước phát triển ổn định như những bé bình thường khác. Đến nay, bé đã có thể bú bình, mỗi lần được 25ml sữa mẹ và hiện chuẩn bị xuất viện.

TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện quận cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non chỉ nặng 1,5kg - Ảnh 3.

Cậu bé được sinh ra khi mới 32 tháng tuổi, nặng chỉ 1.500 gram.

Bs Đặng Thị Ngọc Trương – Trưởng đơn vị Hồi sức Nhi cho biết: "Từ ngày thành lập đơn vị Hồi sức Nhi đến nay, trường hợp sinh non và nhẹ cân nhất mà khoa tiếp nhận và nuôi dưỡng là bé 34 tuần và nặng trên 2000 gram. Bé trai này sinh non 32 tuần và chỉ nặng 1500 gram là trường hợp nhẹ ký nhất mà đơn vị tiếp nhận. Bé sinh non, nhẹ cân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như suy hô hấp, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, vàng da nặng, bệnh tim, viêm ruột,… nên cần được chăm sóc tích cực và đầy đủ phương tiện. Đây cũng là trường hợp bệnh nhi sinh non đầu tiên được đặt catheter tĩnh mạch trung tâm dành cho trẻ sơ sinh bằng phương pháp ít chảy máu, ít gây đau tại bệnh viện".

TP.HCM: Lần đầu tiên bệnh viện quận cứu sống và nuôi dưỡng thành công một bé trai sinh non chỉ nặng 1,5kg - Ảnh 4.

Hiện em đã bú được sữa, sắp xuất viện.

Có mặt tại BV và chứng kiến con mình dần khoẻ mạnh, cha của bé trai vui mừng chia sẻ: "Nhìn thấy chị điều dưỡng cho từng giọt sữa vào miệng cho con tôi thật sự cảm thấy rất xúc động vì con có thể ăn uống được bình thường. Gia đình vô cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã hết lòng giúp đỡ con tôi qua giai đoạn khó khăn".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm