TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tổng số trường hợp nhập cảnh được giám sát và cách ly y tế tại đây là 2106 người. Trong đó, có 2105 người được cách ly tại nơi cư trú.

Cụ thể báo cáo với Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chiều 9/2 trong buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM của Bộ Y tế, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết đến hiện tại, TP.HCM đã có 3 trường hợp xác định chẩn đoán bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

27 trường hợp nghi ngờ đã được xét nghiệm âm tính. 

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Thông tin các ca bệnh sau khi được chuyển cho CDC để xem xét yếu tố dịch tễ để đi đến thống nhất chỉ định xét nghiệm được chuyển mẫu sang viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời tiến hành điều tra người tiếp xúc với bệnh nhân.

Ngành chức năng đã thực hiện theo dõi 39 người tiếp xúc với 3 bệnh nhân. Đến nay đã có 11 người hết thời gian theo dõi, không ghi nhận trường hợp bệnh trong số người tiếp xúc gần. Trong đó 18 ca cách ly y tế tập trung, 10 ca cách ly y tế tại nhà.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Hoạt động giám sát ca viêm phổi nặng tại các cơ sở y tế, giám sát phát hiện chùm ca bệnh tại các trường học, các trung tâm bảo trợ xã hội, các công ty, cơ sở sản xuất tập trung đông người được tăng cường.

Về việc giám sát người nhập cảnh thực hiện theo công văn của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/2, CDC đã hướng dẫn các Trung tâm Y tế xây dựng khi kiểm dịch tập trung của quận huyện.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 3.

Anh Li Zichan, bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona trong ngày xuất viện.

Đến nay, 14 trung tâm y tế đã hoàn thành điểm kiểm dịch tập trung và 10 trung tâm y tế đang hoàn thành các điểm cách ly.

Các điểm cách ly đã vận hành được ngay hôm nay là Quận 3, Quận 12, quận Thủ Đức và huyện Củ Chi. Những điểm cách ly của các quận huyện còn lại sẽ vận hành trong một hai ngày tới.

Tổng số trường hợp nhập cảnh được giám sát và cách ly y tế là 2.106 người. Trong đó có 1 người đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc được cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của Quận 6, 2.105 người được cách ly tại nơi cư trú.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 4.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc.

Tất cả những trường hợp trên được giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt bởi các đơn vị y tế và chính quyền địa phương.

Đến nay chưa có trường hợp nào phát hiện triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Giáo sư Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong những ngày qua khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) diễn ra, TP.HCM đã làm được nhiều vấn đề như: Tổ chức báo cáo tình hình mỗi ngày cho ban chỉ đạo phòng chống dịch; Hoàn tất công tác khám, sàng lọc, tiếp nhận thu dung điều trị các trường hợp viêm đường hô hấp cấp.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Trong đó, 47 BV có thể khám và chẩn đoán được, bao gồm 17 BV tuyến trên, 24 BV quận huyện và 7 BV tư nhân.

Thành phố cũng đã triển khai BV dã chiến tại ấp Bàu Đức (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi). Hiện ở Quận 3, Quận 12, huyện Củ Chi, quận Thủ Đức đã có các khu cách ly.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 6.

Buổi làm việc về tình hình phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra tại TP.HCM chiều 9/2 của Bộ Y tế.

CDC cũng là trung tâm truyền thông chính về các hoạt động phòng chống dịch, thông tin bệnh, đầu mối dường dây nóng, cung cấp thông tin cho các cơ quan, báo đài.

Đến ngày 10/2 sẽ có 5 triệu tờ rơi truyền thông về bệnh được phân phối cho các trung tâm y tế ở 24 quận, huyện để phát cho người dân.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 7.

Khu cách ly của BV quận 3 (TP.HCM).

Ngoài ra, ngành y tế thành phố cũng phối hợp thành lập khu cách ly riêng tại Tân Sơn Nhất dành cho người Việt từ nước ngoài trở về.

Với người có hộ khẩu thành phố sẽ chuyển về các quận huyện. Còn người ở tỉnh sẽ đưa về các BV dã chiến trước khi bàn giao cho các tỉnh.

TP.HCM đang cách ly 2105 người nhập cảnh tại nơi cư trú để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona - Ảnh 8.

 

Chia sẻ
Đọc thêm