TP.HCM: Cứu nữ bệnh nhân có trái tim nằm bên phải, nhịp tim "siêu chậm" và ngừng thở nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bệnh nhân nhập viện khi đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở nguy kịch.

Chiều 25/6, đại diện Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ tại đây đã đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà cụ suýt tử vong vì nhịp tim chậm.

Trước đó, bà L.T.N.X (70 tuổi, ngụ TPHCM) đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà có dấu hiệu tỉnh nên được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm, ngất, thở mệt, nôn ói và đau ngực bên phải.

Các bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ, chụp X-quang ngực và siêu âm tim và phát hiện bà X. có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, rối loạn nhịp tim chậm, Block AV độ III. Nhịp tim của bệnh nhân chỉ 35 lần/phút.

Các bác sĩ nhanh chóng xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm nhằm tránh nguy cơ người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào.

Bà X. được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

TP.HCM: Cứu nữ bệnh nhân có trái tim nằm bên phải, nhịp tim "siêu chậm" và ngưng thở nguy kịch - Ảnh 1.

Máy tạo nhịp tim vĩnh viễn được đặt vào cơ thể bệnh nhân.

Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường, ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim Mạch, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

"Cái khó của ca bệnh này là tim của người bệnh nằm ở bên phải, nên các thao tác rất tréo ngoe chứ không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường" - bác sĩ phân tích.

Theo bác sĩ, đảo ngược phủ tạng là tình trạng dị tật bẩm sinh. Trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược vị trí so với bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp.  

TP.HCM: Cứu nữ bệnh nhân có trái tim nằm bên phải, nhịp tim "siêu chậm" và ngưng thở nguy kịch - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi điều trị.

Còn Block AV độ III là một dạng rối loạn nhịp tim nguy hiểm, khi tín hiệu dẫn truyền nhịp tim từ tâm nhĩ đến tâm thất bị chặn hoàn toàn, dẫn đến nhịp tim bị chậm bất thường, đe dọa tính mạng.

Trong tình trạng cấp cứu, đặt máy tạo nhịp tạm thời là một trong những phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh có nhịp tim chậm, suy nút xoang. Tiếp sau đó là đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Bác sĩ khuyến cáo đối với những người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp, có chế độ ăn uống hợp lý,.

Nếu có một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Tim mạch để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm