Bé sơ sinh ngủ nhiều, bú kém, 3 ngày mới được đưa đi khám thì phải nhập viện cấp cứu khi nhịp tim lên đến 276 nhịp/phút

Bé gái nhập viện trong tình trạng sốc, tỉnh chậm, nhịp tim nhanh, da tái.

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết, sáng nay 22/6/2020, khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhi nữ, dưới 2 tháng tuổi với các triệu chứng: mệt nhiều, bỏ bú, thở nhanh, da nhợt nhạt.

Theo thông tin gia đình cung cấp thì từ 2 ngày trước bệnh nhi mệt, ngủ nhiều, ăn bú kém, sang đến hôm nay là ngày thứ 3 nên gia đình mới cho cháu đi viện.

Bé sơ sinh ngủ nhiều, bú kém, 3 ngày mới được đưa đi khám thì phải nhập viện cấp cứu khi nhịp tim lên đến 276 nhịp/phút - Ảnh 1.

Bé gái nhập viện trong tình trạng sốc, nhịp tim nhanh (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc).

Ghi nhận khi khám trẻ có tình trạng sốc: tỉnh chậm, da tái, nhịp tim nhanh, mạch ngoại vi khó bắt.

Theo dõi nhịp tim trên máy cho thấy bé gái có nhịp tim rất nhanh, 276 lần/phút. Điện tim thể hiện cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Trẻ đã được xử trí kiểm soát đường thở, đặt ống thở máy, an thần giảm đau rồi sốc điện.

Sau sốc điện, nhịp tim về 150-160 lần/phút và tình trạng sốc cải thiện, mạch rõ hơn, tưới máu tốt hơn. Trẻ được thêm vận mạch đảm bảo chức năng tim, ổn định chuyển tuyến xuống Bệnh viện nhi Trung ương.

Nhịp tim của bé rất nhanh khi nhập viện (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc).

Các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp. Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu rất tốt để cắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, đưa bệnh nhi thoát khỏi tình trạng sốc trước khi chuyển đi tuyến trên.

Các dấu hiệu nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Qua trường hợp trên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ đang nuôi con sơ sinh là phải lưu ý, nếu trẻ từ 2 tháng tuổi trở xuống mà bỏ bú thì đó là dấu hiệu cần cho trẻ đi khám sớm.

Khi có bệnh trong người, trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc, gắt gỏng và bỏ bú. Nếu bé đang bú ngoan, bú nhiều, bỗng nhiên bú ít, bỏ bú hay vừa bú vừa khóc thì mẹ nên kiểm tra xem trẻ có vấn đề gì về sức khỏe hay không, chẳng hạn như nhiệt miệng, đau họng, sốt, ngạt mũi...

Ngoài bỏ bú, bú ít, mẹ nên lưu ý một số dấu hiệu nguy hiểm khác ở trẻ sơ sinh như:

- Co giật hoặc co cứng.
- Ngủ li bì khó đánh thức.
- Thở rít khi nằm yên, thở khò khè.
- Sốt cao hoặc hạ thân nhiệt.
- Chảy máu bất cứ chỗ nào.
- Vàng da đậm hoặc vàng da sớm (24 giờ tuổi).
- Nôn liên tục, bụng chướng.

Chia sẻ
Đọc thêm