TP.HCM: Bé trai 9 tuổi bị bút chì do bạn đùa để dưới ghế đâm xuyên mông

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Bé trai ngồi lên cây bút chì do bạn học đùa giỡn đặt phía dưới gây nên vết thương kinh hoàng.

Ngày 8/12, đại diện phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết đã tiếp nhận một trường hợp tai nạn học đường hy hữu khi bệnh nhi bị bút chì đâm thấu mông trái.

Trước đó, bé trai 9 tuổi, ngụ huyện Củ Chi (TP.HCM) vô tình ngồi lên cây bút chì do bạn nô đùa và đặt dưới ghế tại trường học. Sau sự việc, bé được chuyển ngay đến cơ sở y tế sơ cứu và đưa tiếp lên tuyến trên điều trị.

Tại BV, bệnh nhi được tiến hành mổ khẩn thám sát lấy viết chì, cắt lọc khâu vết thương và đặt dẫn lưu. Sau 4 ngày nằm viện, bé được rút dẫn lưu, vết mổ lành tốt. 

Ekip phẫu thuật cho biết, đây là trường hợp tai nạn hy hữu nhưng thường gặp trong môi trường học đường do đặc tính hay nô đùa và trêu ghẹo bạn bè của trẻ. 

Trong trường hợp này, bệnh nhân khá may mắn vì dù vết thương do viết chì đâm thấu mông rất sâu (khoảng 8 cm), nhưng không gây tổn thương hậu môn trực tràng. 

TP.HCM: Bé trai 9 tuổi bị bút chì do bạn đùa để dưới ghế đâm xuyên mông - Ảnh 1.

Cây bút chì được lấy ra.

Nếu vết thương rách vùng hậu môn trực tràng thì việc phẫu thuật sẽ phức tạp hơn và phải làm thêm hậu môn tạm phía trên bụng để dẫn lưu phân ra da tạm thời. 

Sau đó đợi vết thương lành hẳn, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật lại đóng hậu môn tạm do nguy cơ nhiễm trùng và xì rò đường tiêu hóa cao nếu khâu vá chỗ thương tổn vùng hậu môn trực tràng đơn thuần.

Các BS khuyến cáo các bậc phụ huynh và giáo viên nên thường xuyên nhắc nhở và theo dõi các trẻ trong lứa tuổi học đường tránh đề các vật sắc, nhọn dưới ghế. Nên quan sát trước khi ngồi để tránh các tai nạn đáng tiếc tương tự xảy ra.

Cũng trong đầu tháng 12, BV Nhi đồng Thành phố đã xảy ra một vụ tai nạn trẻ em. 

TP.HCM: Bé trai 9 tuổi bị bút chì do bạn đùa để dưới ghế đâm xuyên mông - Ảnh 2.

Hạt sapôchê nội trong người bệnh nhi ở Long An.

Cụ thể, bé Đ.T.H (5 tuổi, ngụ Đức Hoà, Long An) trong khi ăn sapôchê bị sặc ho liên tục, tím tái. Tại BV địa phương bé được đặt ống giúp thở và chuyển ngay đến tuyến trên.

Kết quả chụp X-quang, CT ngực cho thấy trong lòng phế quản thùy dưới phổi phải có một dị vật không rõ bản chất, kèm thương tổn viêm xẹp thùy giữa và thùy dưới phổi phải.

Quyết định tiến hành nội soi phế quản ngay trong đêm, các BS khoa Hô hấp phát hiện dị vật có màu đen, hình elip, kích thước khoảng 2 cm trông giống hạt sapôchê. Ngay sau đó khi tiến hành gắp dị vật ra, do hạt sapoche to, sắc nhọn 2 đầu kẹt không qua được thanh môn, BS phải dùng kềm bóp vụn một phần hạt rồi gắp ra hết.

TP.HCM: Bé trai 9 tuổi bị bút chì do bạn đùa để dưới ghế đâm xuyên mông - Ảnh 3.

Bé được các BS tiến hành lấy dị vật.

Sau đó ekip soi kiểm tra hút gắp sạch các mảnh vụn ở khí và phế quản hai bên. Sau khi can thiệp, bé được cai máy thở, hết khó thở và sẽ được xuất viện vài ngày tới.

TS.BS Trịnh Hồng Nhiên, Trưởng khoa Hô hấp BV khuyến cáo khi trẻ ăn uống bị sặc, ho, có triệu chứng đau tức ngực, ho dữ dội, tím tái thì phụ huynh cần đưa đi khám ngay.

TP.HCM: Bé trai 9 tuổi bị bút chì do bạn đùa để dưới ghế đâm xuyên mông - Ảnh 4.

Mảnh vụn hạt trái cây được lấy ra.

Không nên làm các biện pháp cố lấy dị vật ra, nhất là khi dị vật đã đi vào đường hô hấp. Nếu để lâu, điều này có thể dẫn tới viêm phổi tái phát nhiều lần. Nếu cấp cứu chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng vì ngạt đường thở dễ dẫn đến tử vong

"Phụ huynh không nên cho trẻ đùa nghịch, cười đùa hay chơi các đồ chơi nhỏ vì trẻ hay ngậm, mút đồ chơi, khiến chúng dễ rơi vào đường thở. Cũng nên thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như hạt đậu lạc, hạt trái cây to, ngô bắp, vỏ tôm, cua... để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra" - BS Nhiên khuyên.

Chia sẻ