TP.HCM: Bé trai 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi

Tin, ảnh: Hoàng Lê,
Chia sẻ

Khi sự việc được phát hiện, bé trai đã chìm sâu trong dòng nước ở hồ bơi.

Chiều 13/3, bé Q.A (8 tuổi), nạn nhân vụ đuối nước xảy ra tại một hồ bơi ở quận 9 (TP.HCM) đã trút hơi thở sau cùng vì tình trạng quá nặng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhi được chuyển đến vào chiều tối ngày 11/3 trong tình trạng hôn mê sâu, sốc thần kinh, thang điểm glasgow chỉ đạt 3/15 (thấp nhấp), tiên lượng nguy kịch.

TP.HCM: Bé trai 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi - Ảnh 1.

Bé trai đuối nước được đưa vào BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) chiều 11/3.

Ekip điều trị tiếp tục hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, tăng áp lực nội sọ cho bệnh nhi nhưng điều này không còn ý nghĩa. Thời gian chìm trong nước quá lâu khiến bé đã chết não.

Trước đó theo lời người nhà khai với BV, chiều 11/3 bé trai cùng gia đình từ quận Bình Thạnh sang hồ bơi tại một khu dân cư cao cấp ở phường Phú Hữu, quận 9 chơi. Đang bơi trong hồ, bé bất ngờ đuối nước rồi chìm sâu xuống đáy.

TP.HCM: Bé trai 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi - Ảnh 2.

Khi đưa vào BV, bé trai đã ngưng tim, ngưng thở.

Tại hiện trường, nạn nhân được hồi sức cấp cứu khoảng 25 phút rồi chuyển vào BV quận 2. Dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu, đặt nội khí quản, truyền thuốc vận mạch liên tục nhưng tình hình không cải thiện, bé 2 lần ngưng tim ngưng thở.

"Không rõ bé đã bị ngạt nước từ khi nào, nhưng chỉ cần não thiếu oxy trên 4 phút mà không được xử trí ban đầu đúng cách, bệnh nhi gần như không còn khả năng cứu chữa" – bác sĩ Lộc phân tích.

Theo bác sĩ Lộc, BV thường xuyên cấp cứu cho những trường hợp bị đuối nước, tập trung cao điểm là vào mùa hè, mùa nóng. Những tai nạn có thể xảy đến bất ngờ, thậm chí chỉ cần chúi đầu vào một xô nước nhỏ trẻ cũng có thể gặp nạn.

TP.HCM: Bé trai 8 tuổi tử vong sau khi đuối nước ở hồ bơi - Ảnh 3.

Bác sĩ Lộc khuyên phụ huynh nên cảnh giác với các vật dụng chứa nước trong nhà để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khi trẻ bị đuối nước, vấn đề xử trí tại chỗ rất quan trọng. Phụ huynh cần tìm cách thông đường thở cho bé. Sau khi đặt bé trên mặt phẳng thì hà hơi thổi ngạt, xoa bóp tim, làm sao cho bé ổn định tim mạch, hô hấp rồi mới đưa đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục được cứu chữa.

Bác sĩ khuyên cha mẹ khi đưa con đến các khu vui chơi phải có người quan sát, có đội cấp cứu thường trực. Trong nhà, tất cả vật dụng chứa nước dù không lớn, không sâu đều phải được chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Chia sẻ