Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng

Ngọc Thắng, Theo Tổ Quốc

Sáng 26/3, UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức buổi gặp gỡ báo chí để thông tin chính thức vụ việc chùa Ba Vàng truyền bá giải oan trái chủ thu hàng trăm tỷ mỗi năm.

Ghi nhận từ 9h sáng cùng ngày rất đông phóng viên báo đài báo về tham dự. Chủ trì buổi lễ hôm nay có ông Nguyễn Mạnh Hà - chủ tịch UBND thành phố Uông Bí và bà Lê Ngọc Hân - giám đốc sở thông tin truyền thông tỉnh Quảng Ninh.

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Rất đông PV, báo chí có mặt tại buổi họp báo sáng 26/3

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Khu vực chùa Ba Vàng

10h10, Đại diện các tổ chức, đoàn thể cơ quan liên quan đến vụ việc đã có mặt tại phòng họp. Tuy nhiên buổi thông tin báo chí sẽ chậm hơn dự kiến do lãnh đạo UBND thành phố Uông Bí có việc đột xuất nên sẽ đến muộn.

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 3.

Đại diện các tổ chức, đoàn thể cơ quan liên quan đến vụ việc đã có mặt tại phòng họp.

10h45, Buổi thông tin báo chí chính thức bắt đầu, đại diện sở thông tin truyền thông nêu nguyên nhân tổ chức buổi thông tin báo chí, khẳng định đây không phải là họp báo. 

Bên cạnh đó, vị đại diện này yêu cầu cơ quan báo chí thông tin trung thực khách quan. Hôm nay có các đại diện ban ngành cơ quan chức năng sẽ trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí.

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 4.

Đại diện sở Thông tin và truyền thông yêu cầu cơ quan báo chí thông tin trung thực khách quan

10h50, ông Nguyễn Mạnh Hà – chủ tịch UBND thành phố Uông Bí xin lỗi vì đến trễ buổi thông tin báo chí. 

Đi thẳng vào vấn đề, ông Hà cho biết, về vụ việc chùa Ba Vàng sau khi nhận được thông tin đã vào cuộc xác minh, làm việc với chùa Ba Vàng để làm rõ. Công an Uông Bí vẫn đang vào cuộc thu thập chứng cứ. 

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí

Riêng về thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng, do việc "giải oan" diễn ra trong khuôn viên chùa nên trụ trì phải chịu mọi trách nhiệm. Hiện UBND thành phố Uông Bí đã có văn bản gửi ban trị sự phật giáo tỉnh Quảng Ninh để làm rõ hoạt động "thỉnh vong". 

Về phía bà Phạm Thị Yến, bà này là người sinh sống tại địa phương nên thời điểm hiện tại đã yêu cầu bà Yến về nơi cư trú, giao UB phường Quang Trung xử phạt hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với mức phạt 5 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ các hành vi khác. 

Bên cạnh đó, cơ quan công an đang thu thập chứng cứ, nếu ai là nạn nhân thì nên trình báo cơ quan công an. 

Hiện UBND đã yêu cầu chùa ba Vàng dừng ngay hoạt động thỉnh vong, đây là hoạt động không nằm trong diện đăng ký hoạt động. Sở Nội vụ nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động của chùa Ba Vàng. 

Đồng thời, UBND thành phố Uông Bí đang xác minh nhân thân những người có trong clip của báo Lao Động, kiểm tra thông tin tạm trú tạm vắng đối với người tu tập ở chùa, không để kẻ xấu lợi dụng.

11h05, Phóng viên đặt câu hỏi, bà Phạm Thị Yến hiện đang ở đâu? Thứ hai là việc thỉnh "oan gia trái chủ" từ năm 2015 đến nay có văn bản xin phép hay không? Thứ 3, sau vụ việc này UBND thành phố Uông Bí nhận trách nhiệm đến đâu? 

Phạt bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, yêu cầu dừng ngay hoạt động thỉnh oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng - Ảnh 6.

Bà Phạm Thị Yến

Bên cạnh đó, một PV khác chất vấn cho rằng, việc thỉnh oan gia trái chủ không được chùa Ba Vàng đăng ký hoạt động, vậy đây có phải là hoạt động mê tín dị đoan hay không? Tiếp đó, một số PV cơ quan báo chí khác tiếp tục đặt câu hỏi.

11h10, Trả lời lần lượt các câu hỏi của PV, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, bà Yến là người địa phương thỉnh thoảng lên chùa Ba Vàng làm việc, bà này không đăng ký tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng. Hiện bà Yến đã trở về Thành phố Hạ Long. 

Sau khi nắm thông tin phản ánh của báo Lao Động, phía UBND đã có công văn yêu cầu dừng ngay các hoạt động. 

Bên cạnh đó, đơn vị đã làm việc với chùa Ba Vàng, trụ trì ngôi chùa khẳng định không có việc bà Yến tổ chức làm lễ bắt ma. 

Về việc UBND đã nhanh hay chưa, đã là việc liên quan đến tôn giáo, chúng tôi nắm được tới đâu đã cung cấp cho các cơ quan báo chí tới đó. Việc "thỉnh vong" và "cúng oan gia trái chủ" có mê tín dị đoan hay không phải có câu trả lời chính thức của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, hiện chúng tôi đã có công văn và chờ trả lời chính thức.

Về thông tin chùa Ba Vàng được đầu tư bởi công ty Tùng Lâm là không chính xác, đây là công lao của các phật tử và các du khách. Việc bổ nhiệm trụ trì không qua bằng cấp là việc của Trung ương Hội Phật giáo, đơn vị không trả lời về vấn đề này.

11h20, Đại diện Sở Thông tin truyền thông yêu cầu lần lượt các phóng viên đặt câu hỏi theo nhóm 3 người.

PV báo Lao Động đặt câu hỏi, "Website chùa Ba Vàng lâu nay hoạt động truyền bá giải oan nhưng tại sao đến nay chính quyền mới phát hiện, mới xử lý? Làm sao vong có thể nhận tiền, nhận tiền để ở đâu, căn cứ nào để có thể làm việc này?".

11h25, Về website của chùa Ba Vàng, đại diện Sở Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cho biết, hai trang tin cá nhân mang tên Thích Trúc Thái Minh và Phạm Thị Yến đều mang tên miền quốc tế chưa có khai báo với bộ nên đã yêu cầu dừng hoạt động.

Trang thông tin điện tử chùa Ba Vàng là trang tin nội bộ, nhưng có dấu hiệu hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp. Khi nhận thấy việc này chúng tôi đã yêu cầu dừng hoạt động, thời gian tới nếu trang tin này không đăng ký thành trang tin tổng hợp thì chúng tôi sẽ yêu cầu gỡ toàn bộ hình ảnh bài viết.

Tiếp tục ông Nguyễn Mạnh Hà trả lời về việc căn cứ nào vong nhận tiền, ông Hà cho biết đã có văn bản đề nghị làm rõ vấn đề này.

11h45, Liên quan đến những phát ngôn của bà Phạm Thị Yến bị tố xúc phạm mồ mả, danh dự anh hùng liệt sỹ, vụ sát hại, cưỡng hiếp nữ sinh ở Điện Biên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết rất phản đối những phát ngôn này, sẽ giao và đề nghị công an xử lý nghiêm với bà Yến.

12h00, Trả lời PV về việc xử phạt bà Yến 5 triệu đồng được ví như xử phạt 200 ngàn đồng vụ cưỡng hôn trong thang máy, ông Hà cho biết không bàn đến việc này.

Theo ông Hà việc xử phạt hành chính 5 triệu đồng là mức kịch khung, hiện tại công an vẫn đang tìm chứng cứ, nếu có sẽ xử lý hình sự với bà Yến, xử phạt hành chính là bước đầu.

12h10, ông Nguyễn Mạnh Hà phát biểu, kết thúc phần thông tin đến các cơ quan báo chí.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm