Top 10 chuyên ngành hot nhất năm 2022 "lộ diện", 1 ngành dẫn đầu 3 năm liên tiếp: Lương cao chót vót, vài chục năm nữa cũng không lo thất nghiệp

Ngành học hot này giữ vững phong độ trong 3 năm liên tiếp bởi triển vọng việc làm và lương bổng vô cùng hậu hĩnh.

Những ngành học hot nào thu hút thí sinh nhất? Mang lại triển vọng nghề nghiệp hay thu nhập tốt? Sohu mới đây đã đưa ra danh sách 10 chuyên ngành hot nhất năm 2022 tại Trung Quốc. Trong đó, một chuyên ngành đã được xếp hạng nhất trong ba năm liên tiếp. Đó chính là Trí tuệ nhân tạo. Ở vị trí thứ hai và thứ ba là Kỹ thuật cơ khí; Kỹ thuật điện và tự động hóa. Vị trí thứ tư và thứ năm là Công nghệ dữ liệu lớnKhoa học và kỹ thuật thực phẩm. 

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligent – AI) là một nhánh của Khoa học máy tính. Trí tuệ nhân tạo không phải là trí thông minh của con người, nhưng phấn đấu trong tương lai có thể, thậm chí vượt qua suy nghĩ của con người.

Top 10 chuyên ngành hot nhất năm 2022 "lộ diện", 1 ngành dẫn đầu 3 năm liên tiếp: Lương cao chót vót, vài chục năm nữa cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo ra đời từ giữa thế kỉ XIX. Ngày nay, AI càng ngày càng đạt được những thành tựu rực rỡ, xứng đáng "ngôi vương" trong tiến trình CMCN 4.0. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: Biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Chẳng hạn, Facebook có thể "cứu giúp" những người có khả năng tự sát nhờ sử dụng AI để xác định các bài đăng có ẩn chứa xu hướng tự tử. Công nghệ AI Facebook đã xác định được hơn 100 trường hợp cần can thiệp.

Thậm chí nếu bạn đang có ý định từ bỏ công việc hiện tại, AI có thể biết điều đó trước cả phòng nhân sự. Ở môi trường giáo dục, chắc hẳn những bạn thường xuyên phải viết tiếng Anh đều biết đến trang web Grammarly - ứng dụng để chỉnh sửa chính tả, cấu trúc câu, văn phong viết từ tập đoàn Grammarly. Đó chính là ứng dụng của AI khi sử dụng một số thuật toán rất tinh vi để xác định khi nào ngữ pháp được sử dụng không đúng cách.

Top 10 chuyên ngành hot nhất năm 2022 "lộ diện", 1 ngành dẫn đầu 3 năm liên tiếp: Lương cao chót vót, vài chục năm nữa cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 2.

Tham gia vào khoa học Trí tuệ nhân tạo, tức là bạn đã đặt được một chân vào thế giới của tương lai. Người học Trí tuệ nhân tạo mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ, biến những điều không thể thành có thể, những điều chưa có thành vật hiện hữu trong đời sống.

Sinh viên chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo có cơ hội việc làm đa dạng với mức lương hấp dẫn ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức với một số vị trí điển hình như:

- Kỹ sư phát triển ứng dụng AI

- Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa, robot

- Kiến trúc sư dữ liệu

- Chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu, giảng dạy về trí tuệ nhân tạo

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát năm 2021 của trang tìm việc IT topdev.vn cho thấy những lĩnh vực mà nhân sự được trả lương cao nhất trong nghề lập trình được chia thành 2 nhóm lớn: Công nghệ cao liên quan đến xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI)/máy học và điện toán đám mây.

Theo báo cáo Khảo sát thị trường nhân lực IT mức lương, nhu cầu và xu hướng năm 2021 của Applancer, một nhân viên lập trình có 3 năm kinh nghiệm và làm việc trong mảng AI/máy học có mức lương cơ bản từ 1.290 - 1.703 USD/tháng (khoảng 30 đến gần 40 triệu đồng). Đặc biệt, lập trình viên có 4 năm kinh nghiệm trở lên, đảm nhận ở vị trí kỹ sư mảng AI/máy học thì mức lương lên tới 3.054 USD/tháng (khoảng 71 triệu đồng).

Top 10 chuyên ngành hot nhất năm 2022 "lộ diện", 1 ngành dẫn đầu 3 năm liên tiếp: Lương cao chót vót, vài chục năm nữa cũng không lo thất nghiệp - Ảnh 3.

Cân nhắc về các triển vọng nghề nghiệp khi chọn ngành là điều cần làm. Bởi nếu biết chọn học những ngành học hot, theo kịp xu hướng thời đại, và chịu khó học tập, rèn luyện thì sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm cũng như nhận mức thu nhập cao hơn sau khi ra trường. Tuy nhiên, đừng lựa chọn công việc chỉ vì tiền bạc hoặc danh tiếng… mà phải xuất phát từ chính đam mê của mình.

Trong thực tế, cho dù đó là đăng ký vào các chuyên ngành hot hoặc một chuyên ngành "ít triển vọng", miễn là sinh viên yêu thích các môn học và chuyên ngành đã chọn, đều không có vấn đề. Sự phát triển trong tương lai vẫn còn phụ thuộc vào những nỗ lực của chính sinh viên. Khi chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, sinh viên sẽ dễ dàng có hứng khởi tìm tòi, khám phá hơn. Họ sẽ không đưa ra những quyết định như nghỉ học giữa chừng, thay đổi ngành học… gây thiệt hại nhiều tiền bạc, công sức.

Đồng thời, những kiến thức khi ngồi trên ghế nhà trường cũng sẽ không đi vào lãng phí. Sinh viên chọn ngành dựa trên đam mê, năng lực sẽ có xu hướng tập trung trau dồi đầy đủ kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp. Từ đó, họ có thể nâng cao tri thức khoa học, gia tăng khả năng làm việc độc lập, sáng tạo.

Các thí sinh cần tự khám phá, tìm hiểu sở thích của mình. Sau đó xem xét, đánh giá năng lực bản thân xem có phù hợp với ngành đó hay không? Từ đó lựa chọn cho mình hướng đi đúng nhất.

https://afamily.vn/top-10-chuyen-nganh-hot-nhat-nam-2022-lo-dien-1-nganh-dan-dau-3-nam-lien-tiep-luong-cao-chot-vot-vai-chuc-nam-nua-cung-khong-lo-that-nghiep-20220719224716483.chn
Chia sẻ
Đọc thêm