Tổng thống Joe Biden mừng sinh nhật lần thứ 80, lập kỷ lục mới

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Tổng thống Joe Biden bước sang tuổi 80 vào ngày 20-11, trở thành nhà lãnh đạo trên 80 tuổi đầu tiên của nước Mỹ.

Đài CNN dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết Tổng thống Joe Biden được Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức sinh nhật tại Washington vào ngày 20-11. Bà Jill Biden sau đó đăng tải bức ảnh chồng mình thổi nến trên chiếc bánh dừa, phía sau là những quả bóng bay.

"Lễ kỷ niệm sinh nhật tràn ngập tình yêu thương với món bánh dừa yêu thích của Joe!” - bà Jill Biden viết. 

Các thành viên trong gia đình Tổng thống Joe Biden ngày 19-11 góp mặt trong lễ cưới của cháu gái ông tại Nhà Trắng. Họ cũng tham dự lễ sinh nhật ngày 20-11.

Tổng thống Joe Biden mừng sinh nhật lần thứ 80, lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden đón sinh nhật lần thứ 80. Ảnh: Twitter

Bước sang tuổi 80, Tổng thống Joe Biden trở thành nhà lãnh đạo trên 80 tuổi đầu tiên của nước Mỹ. Theo đài CNN, ông đang cân nhắc khả năng tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Trước lễ sinh nhật, Tổng thống Joe Biden đón tin mừng khi đảng Dân chủ của ông duy trì quyền kiểm soát Thượng viện cũng như ngăn chặn thành công "làn sóng đỏ" của đảng Cộng hoà. Tuy nhiên, đối thủ cũ của ông, cựu Tổng thống Donald Trump, tối 15-11 tuyên bố ra tái tranh cử năm 2024 và được dự báo sẽ ít nhiều gây khó khăn cho nhà lãnh đạo đương nhiệm.

Ngoài ra, Tổng thống Joe Biden còn vấp phải những nghi vấn về việc liệu ông có quá cao tuổi để tiếp tục nhiệm kỳ hai hay không. 

Ngoài Tổng thống Joe Biden, một số vị tổng thống lớn tuổi khác của Mỹ bao gồm ông Donald Trump (rời nhiệm sở khi 74 tuổi) và ông Ronald Reagan (rời nhiệm sở khi 77 tuổi).

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden nói rằng những cử tri quan tâm đến tuổi tác của ông nên nhìn lại thành tích của ông kể từ khi vào Nhà Trắng. "Họ lo lắng liệu tôi có thể hoàn thành công việc hay không. Hãy xem tôi đã làm được những gì” - Tổng thống Joe Biden nói với đài CNN hồi tháng 10 vừa qua.

Hồi tháng trước, Tổng thống Joe Biden chia sẻ mặc dù ông chưa đưa ra quyết định ra tái tranh cử chính thức nhưng “dự định” làm như vậy. Trước đó, ông nhấn mạnh bản thân và gia đình sẽ cùng nhau quyết định vấn đề đó.

Không riêng gì Tổng thống Joe Biden phải chịu áp lực và đứng trước lựa chọn "ở lại hay ra đi", các quan chức cấp cao Mỹ khác như Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, 82 tuổi, gần đây đã công bố kế hoạch thôi lãnh đạo đảng Dân chủ tại hạ viện.

Chia sẻ
Đọc thêm