Tổng thống Joe Biden chính thức lên án tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á

PV, Theo VTV
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã chính thức lên án tình trạng này và yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường biện pháp ngăn chặn.

Cái chết của 6 phụ nữ gốc Á trong các vụ xả súng liên tiếp nhằm vào 3 tiệm massage đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vấn nạn phân biệt chủng tộc ngày càng lan rộng tại Mỹ. 8 người, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á đã thiệt mạng trong loạt vụ xả súng ở thành phố Atlanta, Mỹ. Nghi phạm Robert Aaron Long, 21 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người.

Anh Fred Morris - Cư dân sống gần hiện trường chia sẻ: "Thật đáng buồn về những gì đang diễn ra ở nước Mỹ. Từ phong trào Black Lives Matter cho tới những gì đang diễn ra với cộng đồng người châu Á. Điều này cần phải chấm dứt".

Ngày 17/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ việc này và khẳng định tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á là "rất đáng quan ngại". "Tôi biết rằng người Mỹ gốc Á rất lo sợ. Như bạn đã biết, tôi đã nói về sự tàn bạo đối với người Mỹ gốc Á trong vài tháng qua và tôi nghĩ điều đó rất rắc rối".

 - Ảnh 1.

Tấm biển kêu gọi ngừng hận thù với người châu Á. Ảnh: BBC.

Các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào cá nhân người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% năm ngoái ở 16 thành phố lớn của Mỹ trong năm ngoái, đặc biệt là ở Los Angeles và New York, những nơi có đông người gốc Á sinh sống. Cộng đồng người Mỹ gốc Á đang kêu gọi các quan chức chính phủ làm nhiều hơn nữa để bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng của họ. Hashtag #StopAsianHate (ngưng thù ghét người châu Á) đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội

Đâu là nguyên nhân của tình trạng tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á?

Theo báo cáo mới nhất vừa được công bố, kể từ tháng 3/2020 đến hết tháng 2 năm nay đã có gần 3.800 vụ tấn công nhằm vào nhóm người này được ghi nhận ở 48/50 bang của Mỹ, trong đó 68% là bằng lời nói; hành động lảng tránh, xa lánh là hơn 20%; hành động vũ lực là hơn 11%; phỉ nhổ là hơn 7%. Người Mỹ gốc Hoa chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 42%, tiếp đến là người Hàn Quốc với gần 15%, người gốc Việt là 8,5% và người gốc Philippines là gần 8%.

 - Ảnh 2.

Hoa và ảnh tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ súng ở tiệm Spa Gold, bang Georgia, Mỹ ngày 17/3 - Ảnh: Reuters

Điểm đáng lo ngại là số vụ việc và mức độ bạo lực ngày càng gia tăng trong những tháng gần đây. Đã có không ít người Mỹ gốc Á lớn tuổi bị tấn công dẫn đến tử vong, khiến ở nhiều nơi, nhất là khu vực phố người Hoa, người già ngại ra đường.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các chính quyền liên bang có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này?

Sự phân biệt đối xử và kỳ thị thì đã cơ bản tồn tại trong lòng nước Mỹ từ lâu. Thế nhưng tình trạng tấn công do thù hận và kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á hiện nay phần lớn xuất phát từ sự ngộ nhận một cách mù quáng của một bộ phận người Mỹ rằng, cộng đồng người Mỹ gốc Á là nguyên nhân làm lây lan dịch COVID-19 tại Mỹ khiến hơn nửa triệu người đã tử vong. Chính vì thế, số vụ tấn công do thù hận và kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á gia tăng khi số người Mỹ bị nhiễm bệnh và tử vong ngày càng tăng.

Hiện Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã chính thức lên án tình trạng này và yêu cầu chính quyền các địa phương tăng cường các biện pháp ngăn chặn. Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cũng đã tuyên bố những hành động tấn công do thù hận nhằm vào người Mỹ gốc Á là hành động tội ác và sẽ phối hợp với Cục điều tra liên bang Mỹ để điều tra và truy tố.

Ở các địa phương nơi tập trung đông người Mỹ gốc Á, cảnh sát đã tăng cường sự hiện diện và tuần tra để răn đe và ngăn chặn kịp thời những hành động tội ác này.

Chia sẻ
Đọc thêm