Tổn thọ vì đọc sách báo trước khi đi ngủ

80% số người rối loạn giấc ngủ là do yếu tố tâm lý. Họ cho rằng đọc sách báo là cách tốt nhất đi vào giấc ngủ tuy nhiên đây lại là một sai lầm bất lợi cho sức khỏe.

Buổi tối bắt đầu ngủ từ 10 – 11 giờ và sáng thức dậy lúc 6 giờ, đó là khoảng thời gian ngủ lý tưởng để có một sức khỏe và vóc dáng tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không phải ai cũng áp dụng và làm theo một cách khoa học như vậy. Mặt khác ngủ đủ giờ chỉ là yếu tố “đủ”, còn yếu tố “cần” là chất lượng giấc ngủ. Mới đây Giáo sư, bác sĩ Trương Tây tại bệnh viện Quân đội nhân dân Trung Quốc đã chỉ ra rằng những người có thói quen đọc sách báo trước khi đi ngủ sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với bình thường.

Theo thống kê thì có tới 80% số người bị mắc chứng rối loạn giấc ngủ là do yếu tố tâm lý. Họ cho rằng đọc sách báo là cách tốt nhất để dễ dàng đi vào giấc ngủ tuy nhiên đây lại là một sai lầm đem lại nhiều bất lợi cho sức khỏe. Việc đọc sách báo trước khi ngủ sẽ bắt thần kinh của bạn phải tập trung để tiếp nhận thông tin và xử lý chúng, ghi nhớ chúng. Lúc này não bộ sẽ phải làm việc căng thẳng không khác gì lúc bạn đi làm và khi phải làm việc quá ngưỡng, não bộ sẽ phản ứng bằng cách kích thích lên các dây thần kinh ở mắt khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Buồn ngủ nhờ đọc sách báo sẽ chỉ có tác dụng kéo bạn vào giấc ngủ lúc ban đầu nhưng chúng lại không có lợi cho chất lượng giấc ngủ của bạn. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, buổi tối là lúc bạn cần nghỉ ngơi và thư giãn có như vậy giấc ngủ của bạn mới được sâu.

Lời khuyên cho các bạn đó là hãy dành thời gian khoảng 1 tiếng trước khi đi ngủ để nghỉ ngơi, giải trí và thư giãn bằng các bài tập thể dục nhẹ. Tinh thần thoải mái, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn được sâu giấc.

 TrangMT
Tổng hợp từ ST
Chia sẻ
Đọc thêm