Tôm nấu riềng sả
Món ăn này khá hấp dẫn và rất cay, mùi vị đậm đà, nhìn màu sắc trông giống món tôm cà ri nhưng lại không dùng đến bột cà ri.
Màu vàng của củ nghệ và màu đỏ của ớt cùng với tất cả những gia vị khác tạo cho món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu:
1/2 kg tôm sú (dùng loại tôm to)
50g sả bào
1 củ nghệ và riềng nhỏ
3 trái ớt sừng
2 tép tỏi và 2 củ hành tím
1 muỗng súp đậu phọng rang
1 chén nước cốt dừa
2 muỗng súp nước me
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
1 muỗng cà phê mắm ruốc
1 muỗng nước mắm
100g rau húng quế
Cách làm:
Tôm cắt bỏ râu, đầu tôm cắt ra để riêng, thân tôm lột vỏ chừa đuôi lại cho đẹp.
Cho tất cả những gia vị trên vào cối dùng chày giã nhuyễn, trừ nước cốt dừa, nước mắm và mắm ruốc
Đặt chảo lên bếp cho vào 2 muỗng súp dầu ăn, cho những gia vị đã giã nhuyễn vào xào cho thật thơm, sau đó cho mắm ruốc vào đảo đều rồi cho nước cốt dừa.
Thêm vào 1/2 chén nước nữa nấu sôi, nêm nước mắm, tí xíu muối và đường vào, nêm sau cho vừa với khẩu vị mình là được.
Sau đó cho đầu tôm và tôm vào nấu chín, cuối cùng cho nước me và nước chanh vào, đảo đều rồi cho húng quế trộn lên tắt bếp xúc món tôm ra dĩa dùng nóng với cơm hay bánh mì.
Bài và ảnh: Richangyinshi