Tôi luôn nghĩ con gái ngoan ngoãn cho đến khi chiếc hộp bút cũ kĩ mà con giấu dưới chồng sách vở văng xuống đất

Tôi không ngờ con gái mình lại hư hỏng như vậy?

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chị Hướng Dương thân mến,

Tôi không biết phải bắt đầu câu chuyện từ đâu? Vợ chồng tôi ly hôn khi con gái mới hơn 1 tuổi. Suốt 14 năm nay, tôi một mình bươn chải, chắt chiu nuôi con khôn lớn. Phần thưởng lớn nhất dành cho tôi chính là sự ngoan hiền, hiểu chuyện, là những tấm giấy khen cuối năm học của con.

Thấy con ngoan nên tôi cũng ít dành thời gian tâm sự cùng con. Chỉ những khi con chủ động trò chuyện, tôi mới lắng nghe, giải thích điều đúng điều sai cho con hiểu. Làm mẹ đơn thân, bận rộn, vất vả, có lẽ chị cũng hiểu.

Dọn dẹp phòng con gái, tôi bàng hoàng, chết sững khi thấy một thứ ghê gớm rơi ra từ hộp bút cũ của con giấu kĩ dưới chồng sách vở - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nhưng hôm qua, khi dọn dẹp phòng con, tôi vô tình làm rơi cái hộp bút cũ mà con giấu dưới chồng sách vở và chết sững khi thấy một cái bao cao su văng ra. Có lẽ con không nghĩ tôi lại dọn dẹp bàn học, sách vở cuối năm cho con. 

Cầm cái bao cao su, trái tim tôi như nhảy ra khỏi lồng ngực? Chuyện gì thế này? Tôi hoang mang đến tột độ. Giận dữ có. Thất vọng có. Thậm chí tôi chỉ muốn phát điên lên, muốn đánh, muốn mắng con cho hả giận. Nhưng tôi cố kiềm lại vì không muốn con bị tổn thương. Tôi nên làm gì bây giờ Hướng Dương ơi? Liệu có phải con tôi đã hư hỏng rồi không? (hoahongden...@gmail.com)

Dọn dẹp phòng con gái, tôi bàng hoàng, chết sững khi thấy một thứ ghê gớm rơi ra từ hộp bút cũ của con giấu kĩ dưới chồng sách vở - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Xin chào bạn,

Hướng Dương rất hiểu cho những nỗi khổ sở, vất vả, cực nhọc của một người mẹ đơn thân. Tuy nhiên, bạn đã sai lầm khi quá tin tưởng rồi phó mặc cho con tự lớn, tự trưởng thành về mặt sinh lí. Ở giai đoạn dậy thì, các con đang mất phương hướng, cảm thấy lạc lõng và không hiểu nổi chính bản thân mình. Sự phát triển sinh lí càng khiến con trở nên sợ hãi, rụt rè hoặc sai lệch khi tìm hiểu từ những nguồn tin không đáng tin cậy. Vì thế, đây là giai đoạn con cần đến các bậc cha mẹ nhất. Thế mà bạn lại đang lơ là giai đoạn định hướng sự phát triển này của con.

Về cái bao cao su mà bạn phát hiện ra, bạn phải thật bình tĩnh, nhẹ nhàng, mềm mỏng lựa chọn cơ hội trò chuyện với con. Bạn đừng bắt con phải ngồi xuống, nói chuyện một cách nghiêm túc vì khi đó, con sẽ nảy sinh tâm lí chống đối. Thay vào đó, hãy tạo cho con cảm giác giống như tâm sự với một người bạn. Nếu bạn cảm thấy khó, bạn có thể đưa con tới gặp chuyên gia tư vấn để gỡ rối vấn đề này.

Một cái bao cao su không thể khẳng định con bạn hư hỏng được. Có thể con tò mò về sự phát triển giới tính và "chuyện ấy". Bạn nên nhẹ nhàng tìm hiểu nguyên nhân, giải thích cho con về những điều con băn khoăn, lo lắng. Dù bất cứ tình huống nào xảy ra, Hướng Dương mong bạn phải giữ được sự bình tĩnh của mình. Hãy giáo dục con về sức khỏe giới tính, an toàn tình dục, tình yêu và mọi thứ mà con muốn tìm hiểu.

Hơn hết, Hướng Dương mong bạn sẽ giữ vững tình yêu thương, sự tin tưởng dành cho con. Bởi đó sẽ trở thành động lực để con bạn có thể mở rộng tâm tư, tiếp thu những điều tích cực. Hướng Dương tin rằng, bạn sẽ làm được điều đó bằng chính trái tim của một người mẹ.

Mong bạn sớm gỡ rối được tâm lý của mình và cho cả con gái.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm