Dọn dẹp phòng học của con gái tuổi dậy thì, tôi choáng váng, hốt hoảng với cuốn sổ nhật kí đầy nước mắt của con bé

Tôi lật mở từng trang nhật kí của con gái. Đọc tới đâu, tim tôi vụn vỡ tới đấy.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Xin chào Hướng Dương,

Tôi và chồng sống không hạnh phúc. Chồng tôi bảo thủ, gia trưởng, vũ phu. Tiền bạc trong nhà toàn do anh làm chủ. Tôi muốn mua sắm thứ gì đều phải hỏi qua ý kiến chồng. Vì thế, con tôi cũng có cuộc sống không mấy thoải mái dù gia đình khá giả. Ngay cả việc học thêm của con, anh cũng đắn đo cân nhắc cả tuần mới quyết định cho con học mấy môn, học thầy cô nào. Con tôi hiện 13 tuổi, con bé đang dậy thì nên tính tình ẩm ương, xa cách mẹ.

Có lần vợ chồng tôi cãi nhau, con gái đứng nhìn chằm chằm rồi giận dữ bỏ vào phòng khóa trái cửa, đêm cũng không ra ăn cơm. Chồng tôi dọa đánh, con bé cũng không mở cửa phòng. Lần khác, khi thấy chồng tát tôi, con bé đứng sững người rồi lững thững bỏ đi. 

Dọn dẹp phòng học của con gái tuổi dậy thì, tôi choáng váng, hốt hoảng với cuốn sổ nhật kí đầy nước mắt và máu của con bé - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đêm đó, vợ chồng tôi đi kiếm con cả tiếng mới hay con bé ra bờ kè ngồi khóc ngoài đó. Sau lần đó, tôi luôn nhẫn nhịn, không để vợ chồng cãi nhau to tiếng trước mặt con nữa. Nhưng chồng tôi lại không chịu hiểu, anh cứ thoải mái mắng mỏ vợ con mà không chú ý đến tâm lý con đang bị ảnh hưởng rất nhiều.

Chiều nay, tôi dọn dẹp phòng học cho con gái và hốt hoảng khi phát hiện cuốn sổ nhật kí của con bé. Trong sổ, con tôi viết những dòng bi thương, hụt hẫng, mất niềm tin vào cuộc sống. Con bé bảo không muốn sống trong một gia đình ngột ngạt, lạnh lùng. Đau lòng hơn, có những trang tôi còn thấy những giọt màu đỏ như máu rơi trên giấy. Nhớ lại mấy vết cắt trên tay con, tôi không khỏi bàng hoàng.

Hướng Dương ơi, tôi phải làm sao để giúp đỡ con gái đây? Tôi sợ cứ tiếp tục thế này, con tôi sẽ bị chấn thương tâm lý mất thôi. (hongminh...@gmai.com.vn)

Dọn dẹp phòng học của con gái tuổi dậy thì, tôi choáng váng, hốt hoảng với cuốn sổ nhật kí đầy nước mắt và máu của con bé - Ảnh 3.

Hướng Dương tư vấn

Xin chào bạn,

Có con gái trong tuổi dậy thì, thay đổi tâm tính, hẳn bậc làm cha mẹ nào cũng sẽ gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến việc dạy con. Bởi khi này, con không còn là trẻ nhỏ nhưng cũng chưa hẳn là người lớn, con đang loay hoay định hình cái tôi và có những suy nghĩ cá nhân. Cha mẹ không còn có thể áp đặt suy nghĩ, hành động cho con được nữa dù những hành động ấy là muốn tốt cho con. Giai đoạn này rất quan trọng trong việc hình thành nhân phẩm, tính cách, suy nghĩ của con khi trưởng thành. Góp phần quan trọng vào việc ấy chính là nền tảng hạnh phúc gia đình.

Hướng Dương thấy con bạn đang sống trong một gia đình không hề hạnh phúc và điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của con. Đây là điều không tốt bạn ạ. Bé đang bị chấn động tâm lý, bắt đầu có những suy nghĩ, hành động vượt quá kiểm soát theo hướng tiêu cực. Nếu vợ chồng bạn không thay đổi ngay từ lúc này, e là sau này sẽ phải hối hận.

Bạn cần có một cuộc trao đổi nghiêm túc, thẳng thắn về những vấn đề mà con bạn đang gặp phải với chồng, yêu cầu anh phải thay đổi hành động, cách ứng xử với vợ con. Nếu chồng bạn không biết lắng nghe, vẫn bảo thủ và gia trưởng, bạn có thể chụp lại những trang nhật kí của con (đừng tự ý lấy trộm vì con bạn sẽ nảy sinh nghi ngờ, tạo khoảng cách, thậm chí giận dữ với mẹ) rồi đưa chồng xem. Nếu anh ấy vẫn cứng nhắc, bạn cần nhờ mọi người xung quanh như gia đình chồng, bạn bè thân thiết khuyên bảo thêm.

Một khi bạn đã làm đủ cách mà chồng vẫn cư xử không đúng mức, vẫn đánh vợ, mắng con, Hướng Dương khuyên bạn nên có hành động mạnh mẽ, kiên quyết hơn, đó là ly thân một thời gian. Thời gian ấy sẽ là khoảng trống để cả hai nhìn nhận lại mọi chuyện. Nhưng trước khi đưa ra quyết định ly thân, bạn cần trao đổi tâm tình với con gái để con không bị sốc tinh thần.

Bạn thân mến, là mẹ, hẳn bạn luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Và điều tốt đẹp nhất mà con bạn cần bây giờ là sự an toàn, là bình yên, là hạnh phúc chứ không phải ngột ngạt, cãi vã và đánh đập nhau. Vì thế, Hướng Dương mong bạn hãy có những hành động kiên quyết, dứt khoát để chồng phải thay đổi.

Chúc bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm