Toàn bộ hành trình đi lan truyền virus của bệnh nhân 31 siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc, cư dân mạng bất bình gọi là "bà cứng đầu"

Các bác sĩ đã ít nhất hai lần đề nghị người phụ nữ nên đến bệnh viện lớn để xét nghiệm Covid-19, nhưng bà từ chối và còn khăng khăng rằng mình không đến Trung Quốc trong thời gian gần đây và cũng không gặp bất cứ ai nhiễm virus corona.

Thời điểm hiện tại, cái tên nhà thờ Shincheonji và giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đang trở thành tâm điểm chú ý không chỉ ở Hàn Quốc bởi đây được cho là "ổ dịch" Covid-19 tại thành phố Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc với dân số 2,5 triệu người. Nữ tín đồ 61 tuổi, hay còn gọi là "Bệnh nhân 31", được cho là người gây ra tình trạng siêu lây nhiễm này. Thậm chí, một số cư dân mạng bất bình còn gọi nữ tín đồ này là "bà cứng đầu".

Theo thông tin từ tờ Korea Joongang Daily, Hàn Quốc hiện có số lượng ca nhiễm virus corona lớn nhất, chỉ sau Trung Quốc, nếu không kể đến con tàu du lịch của Nhật Bản.

Toàn bộ hành trình đi lan truyền virus của "Bệnh nhân 31" siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc, cư dân mạng bất bình gọi là "bà cứng đầu" - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở quận Suseong, thành phố Daegu chuẩn bị đưa bệnh nhân đến Trung tâm y tế Daegu vào ngày 18 tháng 2 - Ảnh: Yonhap News.

Điều khiến các nhà chức trách lo ngại là Bệnh nhân 31 trong 2 tuần qua đã đi làm, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tham gia cầu nguyện ở nhà thờ, ăn trưa tại một nhà hàng buffet và thậm chí còn ở nhiều ngày trong bệnh viện, làm tăng nguy cơ phát tán virus corona trên diện rộng và rất khó kiểm soát.

Theo các nguồn tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) và chính quyền thành phố Daegu, chiều 6/2, Bệnh nhân 31 bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về. Đến sáng 7/2, bà vào Bệnh viện Y học cổ truyền Saeronan ở khu phố Beomeo của quận Suseong để điều trị. Ngày hôm sau, 8/2, người phụ nữ có dấu hiệu đau họng. Ngày 9/2, bà vẫn tới nhà thờ tham gia buổi lễ cầu nguyện. Tới ngày 10/2, bà bị sốt và bắt đầu dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phổi vào ngày 14/2.

Toàn bộ hành trình đi lan truyền virus của "Bệnh nhân 31" siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc, cư dân mạng bất bình gọi là "bà cứng đầu" - Ảnh 2.

Một nhân viên kiểm dịch đã khử trùng lối vào của khách sạn Queenvell ở Daegu sau khi phát hiện ra rằng Bệnh nhân số 31 đã đến đây.

Điều đáng nói là vào ngày 15/2, người phụ nữ này đi ăn trưa với bạn tại một nhà hàng buffet nằm trong khách sạn Queenvell ở quận Dong. Đây là khách sạn khá rộng có thể phục vụ tới hơn 1.000 khách.

Ngày 16/2, người phụ nữ tiếp tục tới nhà thờ để dự buổi lễ ngày chủ nhật. Ít nhất 1.000 tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đã tham gia một trong hai buổi lễ có mặt Bệnh nhân 31 từ khi bà xuất hiện triệu chứng nhiễm virus corona.

Toàn bộ hành trình đi lan truyền virus của "Bệnh nhân 31" siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc, cư dân mạng bất bình gọi là "bà cứng đầu" - Ảnh 3.

Các bác sĩ đã ít nhất hai lần đề nghị người phụ nữ nên đến bệnh viện lớn để xét nghiệm Covid-19, nhưng bà từ chối và còn khăng khăng rằng mình không đến Trung Quốc trong thời gian gần đây và cũng không gặp bất cứ ai nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, đến ngày 17/2, cuối cùng người phụ nữ cũng đồng ý xét nghiệm Covid-19 tại một phòng khám vì các triệu chứng đã trở nên nặng hơn. Ngay ngày hôm sau, các bác sĩ xác nhận bà đã nhiễm Covid-19.

Theo KCDC, 144 trong số 204 trường hợp được xác nhận có liên quan đến tín đồ của tôn giáo Shincheonji, đồng thời cơ quan này cũng xác nhận các thành viên của giáo này dường như vô tình truyền bệnh trên khắp đất nước.

Người đứng đầu KCDC, Jung Eun-kyeong, nói trong một cuộc họp ngắn rằng trong khi gần như tất cả các trường hợp nhiễm mới kể từ ngày 18/2 đều có liên quan đến những người theo Shincheonji, thì cơ quan kiểm dịch vẫn đang điều tra xem liệu có chính xác là virus lây lan bắt nguồn từ những người đến nhà thờ.

Toàn bộ hành trình đi lan truyền virus của "Bệnh nhân 31" siêu lây nhiễm ở Hàn Quốc, cư dân mạng bất bình gọi là "bà cứng đầu" - Ảnh 4.

Các cơ quan y tế của Hàn Quốc đang tiến hành một cuộc kiểm tra nghiêm ngặt với tất cả các thành viên của chi nhánh nhà thờ Shincheonji ở Daegu, nơi tuyên bố có số lượng thành viên khoảng 9.000. Chính phủ Hàn Quốc cho đến nay đã xác định được 4.485 thành viên ở Daegu, trong đó 544 trường hợp có dấu hiệu nhiễm Covid-19.

Trong số 15 trường hợp không phải là người của giáo phái Shincheonji được xác nhận hôm 21/2, các cơ quan y tế cho biết một trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, Bắc Gyeongsang, nơi nạn nhân coronavirus đầu tiên của Hàn Quốc - một người đàn ông 65 tuổi - đã tử vong hôm 19/2.

Bệnh viện Daenam là nơi tổ chức lễ tang cho anh trai của người đứng đầu nhà thờ Shincheonji, Lee Man-hee, được tổ chức từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2. Nhiều người đang bị cách ly được cho là đã tham dự đám tang này. Tuy nhiên, đại diện thờ đã phủ nhận thông tin Bệnh nhân 31 đã đến bệnh viện.

Chỉ riêng bệnh viện Daenam đã có tới 16 bệnh nhân virus được xác nhận cho đến nay, bao gồm y tá và 11 bệnh nhân tại viện vì các lý do y tế khác nhau).

(Nguồn: Korea Joongang Daily)


Người phụ nữ dũng cảm bảo vệ dân Châu Á: Một mình đứng ở nơi sầm uất nhất New York và chống lại sự phân biệt chủng tộc giữa tâm dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm