Phượng Liti Florist: "Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng"

Lynk, ảnh: Quý Nguyễn, thiết kế: Bi, clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Từng giữ nhiều vị trí quản lý quan trọng ở các công ty, doanh nghiệp khác nhau, nhưng rồi chỉ bằng một status "trưng cầu ý kiến" và lời tư vấn từ "chuyên gia nhí" là con gái 4 tuổi, bà mẹ trẻ này đã tự tin từ bỏ tất cả để vun đắp ước mơ, tạo nên cái tên: Phượng Liti.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 1.

Phượng Liti- bà mẹ 35 tuổi nghỉ việc để thực hiện ước mơ do "con gái trao tặng".

Đi qua con đường đầy những đốm nước nhỏ sau cơn mưa, tôi đến một căn nhà gỗ xinh xắn nằm sâu trong ngõ An Dương. Trước sân, cây quất hồng bì trổ quả nặng trĩu, thơm nức. Một người phụ nữ ngồi chăm chú đọc sách bên chiếc bàn gỗ, với ấm trà nhỏ và chú chó xù ngoan ngoãn nằm bên cạnh. Tôi mở cánh cổng sắt bước vào, chị đặt sách xuống, vẫn nụ cười xinh đẹp và thân thiện như mọi ngày ở tiệm hoa.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 3.

Bàn trà nhỏ, con gái nhỏ bên chú mèo cũng nhỏ xinh, mỗi ngày của chị Phượng trôi qua thật êm đềm.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 4.

Người phụ nữ ấy là Phượng Liti, mọi người vẫn quen thuộc với cái tên Phuong Krystine Nguyen, là bà chủ của chuỗi cửa hàng hoa nhập khẩu nổi tiếng ở Hà Nội. Chị Phượng mời tôi uống thử trà hoa hồng do chồng chị tự pha.

"5 năm trước chưa một lần nghĩ rằng mình sẽ làm trong lĩnh vực hoa tươi. Đã từng làm marketing cho ngân hàng, hàng không… thế nhưng đam mê với hoa quá lớn, nên mình đã mở shop hoa đầu tiên vào năm 2012. Không ngờ mọi người đón nhận và ủng hộ shop hoa quá nhiều, khiến mình chỉ có thể chọn một trong hai công việc mà thôi. Và mình quyết định đi theo tiếng gọi đam mê, cho đến bây giờ mình nhận ra đó là quyết định đúng đắn.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 5.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 6.

Trong một bài làm văn ở lớp, con gái cũng viết rằng 'mơ ước của con khi lớn lên là đi bán hoa, để giúp mẹ đỡ vất vả hơn', khiến mình rất bất ngờ. Đến bây giờ, con gái bé bỏng cũng chỉ nhún vai nói rằng 'Con có linh cảm tốt nếu mẹ được mở cửa hàng hoa’, chỉ vậy thôi".

Bé Quế Anh rất tự hào về mẹ. Với một cô bé 9 tuổi, câu chuyện khởi nghiệp của mẹ có lẽ chính là bài học sinh động nhất về ước mơ và theo đuổi ước mơ.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 7.

Chị Phượng bảo, từ bé chị đã là người có thiên hướng sống vì gia đình, nhưng cũng không thể sống thiếu hoa. Hai điều ấy luôn hiện hữu ở trong chị, hòa quyện với nhau, gia đình ủng hộ đam mê với hoa tươi và công việc "bán cảm xúc" cũng giúp chị vun đắp hạnh phúc gia đình. Nếu một ngày nào đó phải lựa chọn, thì với chị, gia đình là điều trân quý nhất, và con gái đóng vai trò khá lớn trong mọi lựa chọn của chị.

"Nỗi đau lớn nhất mình từng phải trải qua là khi bố mình qua đời. Trùng hợp là thời điểm đó mình cũng đang mang bầu bé Su. Con gái đầu lòng đã chiếm khá nhiều thời gian và sự quan tâm của mình lẫn người thân trong nhà, nên cũng phần nào vơi bớt nỗi đau, và mình luôn cảm thấy nó như một sự bù đắp kỳ diệu. Mình nghĩ những đứa con đến với cha mẹ đều là món quà tuyệt vời của tạo hóa ban tặng, với mình cũng thế. Nhìn con lớn khôn từng ngày, đến bây giờ mình vẫn luôn hạnh phúc vô cùng vì con là một cô bé ngoan ngoãn, thông minh, khéo léo và rất gắn bó với mẹ".

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 8.

Rất nhiều người biết chị Phượng vừa kết hôn lần 2 với đám cưới cổ tích bên người chồng tâm lý. Đó là hạnh phúc "chưa muộn lắm" của riêng chị. Chị cúi đầu cười, trong mắt ánh lên nét dịu dàng. Đám cưới ấy chỉ là một dấu mốc mà thôi, vì với người phụ nữ trưởng thành đi qua nhiều thăng trầm, điều chị cần nhất là tổ ấm yên bình, chứ không phải một lễ cưới xa hoa trong phút chốc.

Đổ vỡ một lần, chị cũng từng rất lo lắng băn khoăn, nhưng rồi người đàn ông đến sau cho chị cảm giác an yên, vững vàng khi dựa vào, nên chị không còn đắn đo nữa. "Ta không thể chọn bố mẹ, con cái nhưng người đàn ông của đời mình thì có thể".

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 9.

Biết chị luôn bận rộn với hoa, nhưng ông xã chẳng bao giờ ngăn cản, ngược lại, anh luôn là người truyền cảm hứng cho Phượng. "Chồng và con gái đôi khi cũng "hợp lực" phản đối khi mình đòi thức khuya để làm việc, bị giận luôn và bị tắt điện bắt đi ngủ. Còn những việc khác thì đều ủng hộ hết mình, ví dụ như hè năm nay mình muốn sang Anh để học cắm hoa, khoảng 3 tháng. Đó là quyết định khá lớn đấy, 12 tuần dài và 2 bố con sẽ phải ở nhà tự chăm nhau. Chắc là trong lòng hai bố con không vui lắm đâu, nhưng cũng gật đầu đồng ý".

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 10.

Không dưới trăm lần, chị Phượng được nghe khách hàng tới tiệm bảo chị sướng thật, có thể dũng cảm bỏ việc để mở hàng hoa. Dù chẳng phải chuyên gia tâm lý, nhưng chị Phượng rất hay được các chị em inbox tâm sự, cả người lạ lẫn người quen, muốn nhờ chị đưa ra lời khuyên vì họ phải đứng trước lựa chọn một bên là đam mê và một bên là cuộc sống mưu sinh. Đa số đều muốn được giải thoát, sống với mơ ước riêng.

"Quả thực mình rất sợ từ ‘giải thoát’, vì bây giờ rất nhiều người ca ngợi chuyện dám từ bỏ tất cả để theo đuổi chân trời riêng. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Bởi vì một khi đã từ bỏ, bạn phải nhìn nhận nghiêm túc xem đam mê của mình có làm ảnh hưởng đến ai hay không, có giúp ích gì cho cuộc sống thực hay không… điều ấy mới quan trọng.

Mình dám nghỉ việc ở tập đoàn lớn để đi bán "cảm xúc", tuy nhiên cái cốt lõi mình làm được là đam mê với các loài hoa khiến cuộc sống của mình hạnh phúc hơn, không làm phiền ai, không khiến ai đau lòng, đảm bảo được mọi nhu cầu của mình và gia đình".

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 11.

Trước khi nghỉ việc thì chị Phượng cũng đi làm, tích lũy kinh nghiệm được khoảng 10 năm, nên chị cho rằng nếu chỉ sống theo sở thích một cách bản năng, bất chấp tất cả để đi theo tiếng gọi đam mê, thì cũng có thể sẽ thành công, nhưng nó phải có nền tảng kinh nghiệm về nhiều phương diện. Mọi thành công đều phải dựa trên rất nhiều thứ: Kiến thức, trải nghiệm, mối quan hệ xã hội… chứ không phải chỉ bơm một quả bóng căng phồng ước mơ, để nó bay lên rồi chạy theo một cách viển vông.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 12.

Cả gia đình chị có một "big plan" trong năm tới, đó là sinh thêm em cho Quế Anh. Còn hiện tại, ba mẩu trong gia đình nhỏ luôn dành hết thời gian cho nhau, sau những giờ bận rộn vì công việc, học hành. "Mỗi sáng thức giấc, mình thích nhất là khoảng thời gian xinh xắn riêng tư dành cho chồng và con gái. Cả nhà cùng nhau đi ăn sáng, đọc sách, nghe nhạc, uống trà… hoặc mình ngồi vẽ với Su, rồi cùng con cắm hoa bày trong nhà. Thực sự rất thư thái và dễ chịu".

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 13.

Nhiều người ngưỡng mộ vì chị có gia đình viên mãn, lại có thể thỏa sức "bung lụa" với các loài hoa. Đó là lý do vì sao trông chị ngày càng trẻ trung xinh đẹp hơn. Phụ nữ cũng giống như đóa hoa vậy, mọi thứ xung quanh tác động đến sự tươi tắn đẹp đẽ của nó, ngát hương rực rỡ hay không tùy thuộc vào nơi nó được trồng hoặc cắm. Hạnh phúc hay khổ đau sẽ thấy rõ, chỉ bằng nụ cười và ánh mắt thôi.

Theo dõi và tham gia chiến dịch "Ngày thứ 8 của mẹ" tại http://waf.afamily.vn.

Phượng Liti Florist: Người ta nói cha mẹ trao ước mơ cho con, nhưng giấc mơ của tôi do con gái ban tặng - Ảnh 14.

Chia sẻ
Đọc thêm