Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Uống hơn 4 lít nước mỗi ngày rất dễ bị ngộ độc nước

Mèo Ròm,
Chia sẻ

Nếu bạn uống quá nhiều nước vượt khả năng xử lý của thận sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nước, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Thời tiết nóng nực khiến con người đổ nhiều mồ hôi, uống nước là điều cần thiết để bù lại lượng nước đã mất. Tuy nhiên, mỗi người cần phải lưu ý lượng nước nạp vào cơ thể. Nếu bạn uống quá nhiều nước vượt khả năng xử lý của thận sẽ gây ra tình trạng ngộ độc nước, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Uống hơn 4 lít nước mỗi ngày rất dễ bị ngộ độc nước  - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo: Nếu uống hơn 4 lít nước mỗi ngày, bạn có thể bị ngộ độc, tổn thương chức năng của não bộ, thậm chí dẫn đến tử vong.

Christina, một bệnh nhân được chẩn đoán hạ natri máu, hay còn gọi là ngộ độc nước, cho biết: "Tôi cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi. Tôi cứ nghĩ là mình bị mất nước nên uống càng nhiều nước. Sau đó, tôi bị ngất và mẹ đã gọi điện cho xe cứu thương, thật may là họ đã đến và cứu tôi thoát khỏi lưỡi hái tử thần".

Nghiên cứu cho thấy, vận động viên chạy marathon sau khi nạp quá nhiều nước vào cơ thể trong khoảng thời gian ngắn sẽ đối mặt với nguy cơ ngộ độc nước. Năm 2002, một vận động viên thi chạy marathon vì uống quá nhiều nước đã dẫn đến tình trạng não úng thủy và tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, lượng nước mỗi người nạp vào cơ thể sẽ tùy thuộc vào yếu tố như thời tiết và vận động cơ thể mà người đó thực hiện. Lời khuyên là nam giới cần khoảng 3,7 lít nước/ngày, nữ giới cần khoảng 2,7 lít nước/ngày.

Ngộ độc nước là gì?

Ngộ độc nước hay nhiễm độc nước là một triệu chứng ngộ độc do hấp thu lượng nước vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể. Từ đó làm hạ natri máu và gây ra những xáo trộn điện giải do tăng lượng hydrat trong cơ thể đột ngột, khiến chức năng não bộ con người bị tác động và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Những biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu và nôn mửa thường khiến nhiều người không nhận ra được tình trạng ngộ độc nước, dẫn đến tình trạng điều trị muộn và tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: Uống hơn 4 lít nước mỗi ngày rất dễ bị ngộ độc nước  - Ảnh 3.

Nguyên nhân gây ngộ độc nước và tác nhân tác động:

Có thể thấy, việc hấp thu một lượng nước ổn định mỗi ngày là rất tốt khi giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy vậy việc uống quá nhiều nước cho phép liều lượng, vượt quá khả năng hấp thu của cơ thể sẽ gây ra tình trạng sốc, rối loạn điện giải và hạ natri máu đột ngột.

Natri là chất điện phân chính trong cơ thể, khi cơ thể bị mất điện giải natri bị hạ nhanh chóng. Nếu tiếp tục uống thêm nước sẽ khiến phần chất lỏng này tích tụ trong não, tim và phổi gây rối loạn chức năng hoạt động của các bộ phận, gây sốc phản vệ và tử vong đột ngột.

Tác nhân gây ngộ độc nước:

Hấp thu quá nhiều nước sẽ gây ngộ độc, do nước không phải là một chất dinh dưỡng và việc uống quá nhiều sẽ biến nước trở thành một chất độc. Bên cạnh đó, những tác nhân sau đây cũng thúc đẩy con người uống nước nhiều hơn, vượt quá mức cho phép:

- Trẻ sơ sinh có trọng lượng thấp, khiến việc chỉ cần hấp thu quá lượng nước trẻ có thể chịu đựng sẽ khiến mức natri bị hạ mạnh, gây ngộ độc.

- Luyện tập thể dục cường độ cao, ra nhiều mồ hôi gây mất nước. Đặc biệt việc uống quá nhiều và liên tục trong khi vận động, chạy bộ sẽ khiến hạ natri máu, gây ngộ độc.

- Cơ thể làm việc quá sức, căng thẳng kéo dài khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, thúc đẩy hấp thu nhiều nước hơn. Đặc biệt ở người làm việc trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.

- Sử dụng chất kích thích, dùng MDMA (thuốc lắc) khiến cơ thể và trí óc bị kích động, đổ mồ hôi.

- Người bị rối loạn tâm thần, luôn muốn uống nước liên tục khiến cơ thể có nguy cơ bị ngộ độc nước mà không hay biết.

Theo Health.udn

Chia sẻ