Sự thật về chất béo

,
Chia sẻ

Xưa nay nhiều người vẫn nghĩ béo là không đẹp, và chất béo là thủ phạm khiến cơ thể trở nên kém hẫp dẫn Tuy nhiên, chất béo có một vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Và vẫn còn những điều bí ẩn mà có thể bạn chưa biết.

 
Chất béo làm đẹp da, làm hấp thụ vitamin như vitamin A, vitamin E và nó cũng giúp cho da có tính đàn hồi và mịn màng. Tuy nhiên, đề cập đến chất béo không phải là đề cập đến mỡ bão hòa có trong thực phẩm chế biến từ động vật hay những loại dầu hydro hóa sản xuất theo dây truyền công nghiệp mà chúng ta nói đến loại chất béo có lợi cho sức khỏe – một loại chất béo kích thích sự phát triển của tế bào và trợ giúp các chức năng khác của cơ thể; những loại chất béo này được gọi là acid béo cần thiết

Đây là acid béo thiết yếu nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể. Thiết yếu vì cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung nhờ thực phẩm

Loại acid béo này giúp tạo tế bào và sự phát triển của hệ thần kinh, các chức năng của thị giác, hỗ trợ quá trình sản sinh các chất dạng hooc môn.

Có 3 loại Omega -3: Alpha linolenic acid (ALA), Eicosapentaenoic acid (EPA), Docosahexaenoic acid (DHA)

Nguồn cung cấp acid béo này cho cơ thể con người là các loại thực phẩm như các loại hải sản: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá sardines hay sò ốc; các hạt gai dầu, hạt bí ngô, hạt quả hạnh, rau biển…

Cá nuôi chứa ít chất acid béo EPA và DHA hơn cá được đánh bắt ngoài biển. Có người còn nói Omega-3 cũng có khả năng làm tăng sức miễn dịch, làm giãn nở mạch, ngừa bệnh viêm khớp tự miễn , ngừa hiện tượng trầm cảm

Acid béo omega-3 rất có ích cho tim mạch

Acid béo Omega – 6

Đây cũng là một loại acid béo nằm trong nhóm chất béo không bão hòa đa thể.

Loại acid này giúp cho da và tóc khỏe, có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu hoa hướng dương, dầu bắp, trứng, sữa…

Cũng như Omega-3, Omega-6 rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch bằng cách làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu .

Tuy vậy, ăn quá nhiều Omega-6 cũng không tốt cho sức khỏe, nó có thể làm gia tăng sự giữ nước trong cơ thể, kéo theo việc tăng áp suất máu, và tăng nguy cơ hiện tượng máu bị đóng cục trong mạch. Bởi lý do vừa kể, tỉ lệ giữa Omega-6 và Omega-3 tiêu thụ rất ư là quan trọng. Một tỉ lệ Omega-6 quá cao và Omega-3 quá thấp sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Bạn nên lưu ý: Omega-3 rất ít ổn định, dễ bị hủy bởi ánh sáng, và nhiệt độ cao (như lúc chiên trong chảo nóng).

Và trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày bạn nên ăn nhiều cá vì cá chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt, cho nên ăn cá vẫn tốt hơn ăn thịt. Ăn cá vẫn là giải pháp tốt hơn là uống những viên dầu cá. Mỡ cá ngoài chất Omega-3 ra, nó cũng còn có chứa những chất dinh dưỡng khác nữa, chẳng hạn như chất Selenium mà dầu cá không có. Trường hợp ai không thích ăn cá thì có thể uống dầu cá để bổ sung omega -3 cho cơ thể các viên supplement dầu cá .

Acid béo Omega – 9

Ngoài Omega-3 và Omega 6, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một loại chất béo nữa là Omega-9. Chất này được gọi là oleic acid. Đây là loại chất béo không bão hòa đơn thể. Các nhà khoa học cho biết Omega-9 cũng rất tốt để phòng ngừa các bệnh về tim mạch và có lẽ cả ung thư vú ở phụ nữ nữa.Nguồn Omega-9 có nhiều trong dầu ôliu

Hữu Thanh
 phunu.net
Chia sẻ