Tinh ý nhận thấy 5 bất thường ở “vùng kín”, chị em sẽ không để bản thân phải chịu đựng sự “giày vò” khi các bệnh phụ khoa biến chứng đáng sợ

Nếu nhận thấy có những dấu hiệu bất thường sau trên cơ thể, đặc biệt là "vùng kín", chị em nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự biến chứng không mong muốn của những căn bệnh phụ khoa.

Theo trang QQ, Trung Quốc, "vùng kín" của phụ nữ là một khu vực rất nhạy cảm, nếu không chăm sóc và chú ý đến nó thường xuyên sẽ khiến nơi này xuất hiện nhiều mầm mống của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, ngay khi phát hiện được những triệu chứng khác lạ, đặc biệt là 5 dấu hiệu sau, bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra chính xác.

1. Dịch tiết âm đạo bất thường

Trong quá trình phát triển một số bệnh phụ khoa, "vùng kín" của phụ nữ bị ảnh hưởng chính, dẫn tới dịch tiết âm đạo trở nên bất thường. Dịch tiết bình thường giống như lòng trắng trứng, trong suốt, không mùi. Nhưng nếu mắc phải bệnh lậu, dịch tiết sẽ có mùi hôi, màu vàng hoặc đỏ. Lúc này cơ thể sẽ bị ảnh hưởng bởi bệnh và càng để lâu thì bệnh sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tinh ý nhận thấy 5 bất thường ở “vùng kín”, chị em sẽ không để bản thân phải chịu đựng sự “giày vò” khi các bệnh phụ khoa biến chứng đáng sợ - Ảnh 1.

Nếu mắc phải bệnh lậu, dịch tiết sẽ có mùi hôi, màu vàng hoặc đỏ.

Ngoài ra, dịch tiết âm đạo bất thường cũng là triệu chứng của những căn bệnh phụ khoa khác như bị viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung hay viêm âm đạo.

2. Chảy máu âm đạo bất thường

Nhiều bệnh phụ khoa có xu hướng gây chảy máu âm đạo bất thường trong quá trình phát triển mầm bệnh. Chẳng hạn như ung thư cổ tử cung hay nội mạc tử cung cũng khiến cho âm đạo bị tổn thương và gây chảy máu cục bộ. Do đó, khi thấy âm đạo chảy máu bất thường kéo dài mà không phải là chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

3. Ngứa ở vùng kín

Khi bệnh phụ khoa xuất hiện, "vùng kín" của phụ nữ sẽ có cảm giác ngứa rất khó chịu. Đặc biệt là căn bệnh viêm âm đạo được gây ra bởi một số loại nấm. Trong quá trình nấm sinh sôi và phát triển nó sẽ gây ra tình trạng ngứa và tiết dịch lạ.

Tinh ý nhận thấy 5 bất thường ở “vùng kín”, chị em sẽ không để bản thân phải chịu đựng sự “giày vò” khi các bệnh phụ khoa biến chứng đáng sợ - Ảnh 2.

Khi bệnh phụ khoa xuất hiện, "vùng kín" của phụ nữ sẽ có cảm giác ngứa rất khó chịu.

Do đó, khi phụ nữ cảm thấy ngứa rõ rệt ở vùng kín và nên kiểm tra càng sớm càng tốt để biết nguyên nhân cụ thể. Nếu tình trạng ngứa liên quan đến các bệnh phụ khoa, cần được điều trị ngay lập tức để phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa nghiêm trọng khác.

4. Kinh nguyệt bất thường

Nếu bạn thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn cũng cần phải cảnh giác với những căn bệnh phụ khoa. Một trong những bệnh phụ khoa có xu hướng gây ra kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong quá trình phát triển là u xơ tử cung.

Trong quá trình phát triển, ảnh hưởng của bệnh sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tử cung. Việc tăng hoặc giảm số lượng trứng trong nội mạc tử cung sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều.

5. Bụng dưới phình ra

Khi bạn mắc bệnh phụ khoa, một cảm giác phổ biến thường thấy nhất là vùng bụng dưới bị phình ra. Thông thường, hiện tượng này có thể do các tổn thương ở buồng trứng hoặc tử cung.

Tinh ý nhận thấy 5 bất thường ở “vùng kín”, chị em sẽ không để bản thân phải chịu đựng sự “giày vò” khi các bệnh phụ khoa biến chứng đáng sợ - Ảnh 3.

Nhiều loại bệnh phụ khoa sẽ gây ra áp bức cục bộ trong quá trình phát triển, nhiều người sẽ cảm thấy có cảm giác phình ra ở bụng dưới. Do đó, những người có các biểu hiện như vậy cần cảnh giác chống lại các bệnh phụ khoa và điều trị kịp thời để tránh tình trạng nặng thêm.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Canada, có 3 bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở phụ nữ là buồng trứng, cổ tử cung và tử cung, chiếm 10% các ca ung thư. Trong số 7150 trường hợp phát hiện, có đến 2660 phụ nữ (chiếm 37%) sẽ chết vì những căn bệnh này. Do đó, việc phòng tránh những nguy cơ tạo mầm bệnh phụ khoa, chị em cần làm những điều sau:

- Khám phụ khoa hàng năm

Việc khám và xét nghiệm có thể giúp phát hiện ra các tế bào bất thường, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Quan hệ tình dục an toàn

Hơn 20 bệnh có thể lây truyền qua đường tình dục, phổ biến nhất phải kể đến AIDS, căn bệnh thế kỷ này sẽ phá hủy khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng nguy cơ ung thư cao. Ngoài ra, virus HPV sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh lậu và ung thư cổ tử cung.

- Chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng cơ thể ổn định

Phụ nữ quá gầy hoặc quá béo có thể gặp nhiều vấn đề như rối loạn kinh nguyệt. Do vậy, một chế độ ăn giàu chất xơ, uống nhiều nước... có thể giúp phòng tránh nhiều bệnh phụ khoa.

- Thực hiện các bài tập giúp cơ cơ chậu khỏe mạnh

Cơ chậu có thể gây ra nhiều vấn đề cho bàng quang, chẳng hạn như tiểu són khi hắt hơi và góp phần gây ra một số vấn đề liên quan tới tình dục.

- Lên kế hoạch mang thai

Khi phụ nữ bước vào tuổi 30, việc mang thai sẽ trở nên khó khăn và nguy cơ sẩy thai cũng cao hơn. Do đó cần duy trì sức khỏe tốt sẽ có lợi cho cả mẹ và bé.

- Chăm sóc âm hộ và âm đạo

Để vùng kín luôn khỏe mạnh, bạn cần tránh sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh và thụt rửa quá sâu. Bên cạnh đó, nên mặc đồ lót cotton thoáng khí và thay đồ lót thường xuyên để tránh ẩm ướt.

Theo QQ & Canadianliving

Chia sẻ
Đọc thêm