Tính toán thế nào khi tiền tiêu Tết tốn vài chục triệu?

Thuỳ Dung,
Chia sẻ

Mỗi gia đình đều có bí quyết để chi tiêu Tết hợp lý, trong khả năng của mình.

Tranh thủ săn sale, sắm Tết sớm

Tính toán thế nào khi tiền tiêu Tết tốn vài chục triệu? - Ảnh 1.

Dự định chi tiêu Tết của Minh Thủy

Năm nay có em bé nên sẽ có nhiều thay đổi, gia đình chị Minh Thuỷ (Hà Nội) dự tính sẽ đón Tết với chi phí khoảng hơn 30 triệu đồng. Gần Tết, chi phí và giá cả các mặt hàng đều tăng lên, chưa kể năm nay bão giá nên vợ chồng Thủy tính toán sẽ tranh thủ săn sale, được đồ gì sắm cho Tết thì càng tốt. "Bỉm sữa cho con vào tháng Tết mình cũng phải mua ngay từ cuối tháng 11. Bỉm sữa dùng lâu dài nên mình luôn mua dư từ 3-4 hộp sữa, bịch thì 6-8 bịch mỗi lần", Thủy chia sẻ.

Tận dụng những chương trình giảm giá, khuyến mại dịp cuối năm thì vợ chồng Thủy cũng mua quần áo từ sớm. Thủy sẽ mua sắm đủ dùng cho nhu cầu của gia đình, món nào săn giảm giá được thì tốt hoặc đôi khi các shop có chương trình mua theo set cũng tiết kiệm thêm được một khoản nhỏ.

"Tăng xin, giảm mua, tận dụng đồ có sẵn" triệt để

Tính toán thế nào khi tiền tiêu Tết tốn vài chục triệu? - Ảnh 2.

Dự định chi tiêu Tết của gia đình Huệ Nguyễn

Qua 2 cái Tết chi tiêu quá tay, năm nay chị Huệ Nguyễn (27 tuổi, Hà Nội) có thêm kinh nghiệm. Dự định chi tiêu gần 40 triệu đồng, cô nàng sẽ sắm sửa theo nguyên tắc: chỉ mua đúng thứ bản thân thật sự cần, tuyệt đối không mua thừa. Sau đó lên danh sách cụ thể, dự trù luôn giá cả để không bị vượt ngân sách.

Thêm vào đó, Huệ Nguyễn cũng áp dụng phương án "tăng xin, giảm mua, tận dụng đồ có sẵn" triệt để. Quà Tết được biếu hay cho như quần áo mới, đồ ăn, hoa quả, bánh kẹo, bia rượu,... cũng đỡ đi một phần chi phí phát sinh. Hạn chế ăn hàng quán, tiệc tùng, thay vào đó cô rủ mọi người về nhà tự nấu nướng, ăn uống. Như vậy vừa vui vẻ thân mật lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp cuối năm, tiết kiệm chi phí.

Chuẩn bị tiền tiêu Tết từ đầu năm

Gia đình Tú Uyên (27 tuổi, TPHCM) lại có thói quen tích lũy Tết ngay từ những tháng đầu năm. Vợ chồng cô mỗi khi nhận lương thưởng sẽ dành 1 khoản tiền nuôi heo để đón Tết. Điều này giúp giảm bớt áp lực mỗi lần đến cuối năm.

Bên cạnh đó, Tú Uyên cũng tự nhận rằng do đã lập gia đình, cô không thể chi tiêu quá thoải mái như trước ngay cả trong mùa Tết. "Mình chỉ mua những món đồ thật sự cần thiết với chất lượng tốt để có thể sử dụng trong lâu dài. Hơn thế nữa, vợ chồng mình cũng muốn tích lũy một khoản tiền để bước sang năm mới chi tiêu không còn lo lắng nên cuối năm thường suy nghĩ khá kỹ càng trước khi xuống tiền. Châm ngôn mùa Tết là tận dụng hết mọi thứ có thể".

Gia đình Tú Uyên dự tính khoản tiền tiêu Tết năm nay sẽ giảm so với năm ngoái do vì mới làm nhà, cần tiết kiệm hơn trong chi tiêu. Cô chia sẻ sai lầm khi sắm Tết đó là mua đồ ăn quá nhiều, bị thừa thãi, trữ đồ ăn nấu sẵn cũng không còn ngon nên năm nay cố gắng hạn chế khoản chi này, tránh lãng phí.

Tính toán thế nào khi tiền tiêu Tết tốn vài chục triệu? - Ảnh 3.

Chia sẻ