Tin đồn uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi chống được Covid: Chuyên gia nói gì?

Tiểu Nguyễn, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Thời gian gần đây khi dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới, nhiều người rất thích thú với trào lưu uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi.

Tỏi - Chất kháng sinh tự nhiên, nhiều người đang đồn thổi là thực phẩm hàng đầu chống dịch Covid-19

Từ lâu đời, tỏi đã được coi là thực phẩm chữa bệnh được dân gian vô cùng ưa chuộng. Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), tỏi là loại gia vị thường có trong nhà bếp của người Việt. Nhưng chúng không đơn giản là thực phẩm mà còn là thuốc chữa bệnh trong Đông y.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, Đông y ghi nhận tỏi có vị cay, tính ấm, đi vào hai kinh tì và vị, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, trừ đờm, lợi niệu, tẩy giun… Tỏi có chất kháng sinh cực mạnh nên nhiều người thường sử dụng để ứng dụng trong rất nhiều bài thuốc. Đặc biệt, loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng nên nhiều người rất ưa chuộng.

Tin đồn uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi chống được Covid: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) cho biết, mỗi ngày chỉ cần ăn 2 tép tỏi sống hoặc sử dụng tỏi đen đều đặn sẽ rất có lợi cho sức khỏe, giúp nâng cao sức khỏe mỗi người. Từ những nhận định đó của giới chuyên gia, nhiều người cho rằng tỏi là thực phẩm vàng để tăng sức đề kháng.

Điều đáng nói, thời gian gần đây khi dịch Covid-19 tại Việt Nam có những diễn biến mới, nhiều người rất thích thú với trào lưu uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi. Theo đó, tinh chất tỏi được làm từ tỏi nguyên chất, chỉ cần nhỏ vào nước uống hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, sẵn sàng chống lại Covid-19. Nhiều người cho rằng, chỉ cần vậy là đủ để hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh, chống lại mọi virus, vi khuẩn chứ không riêng gì nCoV. Tuy nhiên điều này có thực sự đúng?

Uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi để phòng chống Covid-19 là thiếu căn cứ khoa học

"Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh, có một số đặc tính chống lại vi trùng. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy ăn tỏi đã bảo vệ mọi người khỏi Covid-19", WHO khẳng định. Đây chính là cơ quan ngôn luận đầu tiên khẳng định, việc sử dụng tỏi theo bất cứ hình thức nào cũng không thể bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ nhiễm Covid-19 cũng như chữa khỏi căn bệnh hiện chưa có thuốc chữa này.

Lương y Bùi Hồng Minh đặc biệt nhấn mạnh, tỏi là thực phẩm vàng để hỗ trợ điều trị cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng rất tốt. "Tuy nhiên không phải cứ nghĩ đến mặt tốt của thực phẩm này để rồi suy diễn nó có công dụng phòng tránh Covid-19 (nCoV)", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Tin đồn uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi chống được Covid: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh, có một số đặc tính chống lại vi trùng.

Theo lương y Bùi Hồng Minh, chúng ta có thể dùng những thực phẩm này để cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng không nên suy diễn nó có thể tiêu diệt Covid-19. Khi sử dụng cũng phải theo ý kiến khuyến cáo của bác sĩ, không tùy tiện dùng bởi lẽ tỏi là một vị thuốc. Đã là thuốc thì không được dùng một cách tùy tiện. Chưa kể, dùng quá liều cũng có những tác dụng phụ đi kèm, có thể để lại hậu quả đáng tiếc.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo, người dân không được tự ý bổ sung thực phẩm như lạm dụng ăn tỏi, gừng, uống bột nghệ, rồi trào lưu bổ sung vitamin C bằng cách uống nước cam thật nhiều, uống C sủi… để mong muốn cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng cường đề kháng đi qua mùa dịch Covid-19 (nCoV). Ngoài ra, việc tự ý dùng thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe qua những thông tin trên mạng cũng có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tin đồn uống nước nhỏ thêm tinh chất tỏi chống được Covid: Chuyên gia nói gì? - Ảnh 4.

Chúng ta có thể dùng những thực phẩm này để cơ thể khỏe mạnh hơn nhưng không nên suy diễn nó có thể tiêu diệt Covid-19.

"Điều quan trọng là mỗi người cần nắm rõ cách phòng chống dịch do Covid-19 như đeo khẩu trang đúng lúc đúng chỗ, rửa tay đúng cách, khi có triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở… cần đi khám ngay, tự cách ly nếu chẳng may tiếp xúc với người nghi nhiễm…", chuyên gia nhấn mạnh.

Về chuyện ăn gì để tăng cường miễn dịch, chuyên gia khuyên nên đảm bảo ăn uống đủ chất, không lạm dụng bất cứ thực phẩm nào cũng như tự ý làm theo các trào lưu trên mạng trong phòng chống dịch chưa được kiểm chứng.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm