Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam

CHAN, Theo Helino

Hiện tại, vẫn chưa rõ ông Kim Jong Un sẽ sử dụng phương tiện nào để đến tham dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội vào ngày 27/2 sắp tới.

Chỉ còn khoảng vài ngày nữa, nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam để có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ở lần đầu tiên, ông đã thuê một chiếc máy bay của Trung Quốc để di chuyển tới Singapore, thay vì sử dụng chiếc chuyên cơ đã cũ của mình. Hiện tại, dư luận thế giới đang vô cùng quan tâm về việc nhà lãnh đạo này sẽ dùng phương tiện nào để đến Hà Nội.

Hôm 7/1 vừa qua, ông Kim đã ngồi trên chuyến tàu hỏa màu xanh lá cây đặc biệt để đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hình ảnh đoàn tàu ngay lập tức một lần nữa được chia sẻ nhanh chóng trên MXH, sau lần đầu tiên xuất hiện vào 26/3 năm ngoái tại ga Bắc Kinh. Thời điểm đó cũng là lần đầu tiên ông Kim Jong Un ra nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào năm 2012.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn tàu màu xanh lá cây với những đường kẻ ngang màu vàng gồm 21 toa mà ông Kim Jong Un sử dụng khi đến Bắc Kinh cũng chính là phương tiện mà cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong Il, đã từng sử dụng trong quá khứ.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Il cũng từng đi trên chuyến tàu này năm 2006

Tàu có tốc độ trung bình là 60km/h bởi vì mọi toa tàu đều được bọc thép và có khả năng chống đạn, khiến nó nặng hơn nhiều so với một chuyến tàu bình thường.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 4.

Bên trong một trong những toa tàu được thiết kế sang trọng với nội thất tiện nghi, những chiếc ghế bành bọc da màu hồng với những chiếc bàn gỗ nhỏ xen giữa. Toa có thể chứa đến hơn 20 người.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 5.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol Ju và các quan chức khác đang ngồi trên ghế trong toa tàu hồi tháng 3/2018

Ngoài màu sắc của ghế ngồi, thiết kế bên trong toa tàu dường như không thay đổi nhiều kể từ thời của ông Kim Jong Il. Từ ngày xưa, bên trong đã có một TV màn hình phẳng, một cái bàn gỗ và một cái máy tính ở cuối toa. Bàn và máy tính này hiện đã được đặt tại Cung điện Cẩm Tú Sơn, nơi yên nghỉ của ông ở Bình Nhưỡng.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 7.

Ông Kim Jong Il trong một toa tàu

Ngoài ra, nhà lãnh đạo hiện tại ở Triều Tiên cũng thường tổ chức những cuộc họp với các quan chức cấp cao trên tàu. Tuy nhiên, không giống cha mình, ông Kim Jong Un được biết đến như một fan của hãng Apple và dường như thích sử dụng MacBook hơn máy tính để bàn truyền thống.

Ảnh cắt từ một đoạn video quay trên tàu năm 2015

Trên chuyến tàu chở lãnh đạo Triều Tiên còn có đội ngũ nữ nhân viên phục vụ xinh đẹp, nhà lãnh đạo Kim Jong Il cũng bổ sung cho đoàn tàu của mình những loại rượu vang đỏ từ Bordeaux và Burgundy, tôm hùm tươi sống, đũa bạc và bất cứ thứ gì khác mà ông thích từ khắp nơi trên thế giới.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 9.

Konstantin Pulikovsky, một quan chức Nga, người đã đi cùng với cố lãnh đạo Bắc Triều Tiên vào đầu những năm 2000 nói: "Có thể yêu cầu bất kỳ món ăn nào của ẩm thực Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp trên chuyến tàu".

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 10.

Không rõ liệu ông Kim Jong Un có cung cấp nhiều vật phẩm cho chuyến tàu này nhiều như cha ông đã làm hay không. Nhưng có vẻ như ông cũng sẽ đưa lên tàu nhiều thứ đặc sản đắt tiền, bởi nhà lãnh đạo được biết đến là người rất thích phô mai Thụy Sĩ, sâm panh Cristal và rượu cognac Hennessy.

Tìm hiểu về đoàn tàu bọc thép đưa ông Kim Jong Un đến Việt Nam - Ảnh 11.

Được biết, trong thập niên 50-60, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung - người sáng lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và là ông nội của ông Kim Jong Un, cũng đã từng đến thăm Việt Nam 2 lần bằng tàu hỏa. Khác với ông và cha mình, nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là có niềm yêu thích đặc biệt đối với các loại máy bay. Tuy nhiên, vì đã từng đến Bắc Kinh trước đó bằng tàu hỏa, cộng thêm yếu tố truyền thống nên rất có thể ông sẽ chọn sử dụng phương tiện này tới Hà Nội vào thời gian sắp tới.

(Theo Reuters, AP, BusinessInsider)

Chia sẻ
Đọc thêm