Tiktoker nổi tiếng bật mí cách làm tai heo ngâm nước mắm cho mâm cỗ Tết thêm thơm ngon, đẹp mắt
Mâm cỗ Tết sẽ thêm phần hấp dẫn với món tai heo ngâm nước mắm thơm ngon, đẹp mắt.
Tai heo ngâm nước mắm là món ăn đậm chất truyền thống, gắn liền với mâm cỗ Tết của nhiều gia đình Việt. Thế nhưng, làm thế nào để vừa giữ được hương vị quen thuộc, vừa mang đến sự mới mẻ, hấp dẫn cho món ăn này? Tiktoker tài năng Hương Miền Tây đã chia sẻ những bí quyết tuyệt vời giúp món ăn không chỉ thơm ngon, đẹp mắt mà lại không bị nhớt hay nhũn.
Để chọn tai heo ngon cho món tai heo ngâm nước mắm, bạn cần chú ý những điểm sau. Về hình thức bên ngoài, tai heo tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, sáng. Tránh chọn tai heo có màu thâm đen, xỉn màu hoặc có những vết bầm tím. Dùng tay ấn nhẹ vào tai heo, nếu thấy có độ đàn hồi tốt, tức là tai heo còn tươi. Tai heo bị ôi hoặc để lâu sẽ bị mềm nhũn, mất độ đàn hồi. Chọn tai heo còn nguyên vẹn, không bị rách, trầy xước hay có dấu hiệu bị cắt xén bất thường. Nên chọn tai heo có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Tai heo tươi sẽ không có mùi hôi tanh khó chịu. Nếu ngửi thấy mùi lạ, mùi hôi hoặc mùi thuốc tẩy thì tuyệt đối không nên mua.
Chọn tai heo đã được cạo sạch lông. Nếu còn sót lông thì nên chọn những chiếc lông tơ, dễ cạo hơn là lông cứng. Vết cắt phải gọn gàng, không bị dập nát. Tránh chọn những tai heo có nhiều máu đông tụ bên trong. Nên mua tai heo ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các chợ đầu mối có nguồn gốc rõ ràng. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tóm lại, để có món tai heo ngâm nước mắm ngon và an toàn, hãy chọn tai heo tươi ngon với các tiêu chí: Màu trắng hồng, độ đàn hồi tốt, không có mùi lạ, hình dáng nguyên vẹn và được sơ chế sạch sẽ.
Hướng dẫn làm món tai heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu cần thiết làm món tai heo ngâm nước mắm
- 3 chiếc tai heo, nước mắm, đường cát vàng, hành tím, ớt xiêm xanh, tiêu xanh, ớt hiểm hoặc ớt sừng.
- Nguyên liệu cho vào nước luộc tai heo: Gừng, hành tím, đầu gốc hành lá, tiêu xanh, quế thanh, hoa hồi, ớt hiểm.
Cách thực hiện món tai heo ngâm nước mắm
Tai heo mua về sơ chế sạch sẽ. Để món tai heo ngâm nước mắm có hình dáng đẹp, tai heo sẽ được cuộn tròn lại trước khi ngâm. Bạn có thể dùng dây dù sạch hoặc chỉ thực phẩm để buộc định hình. Nên chọn những chiếc tai heo có kích thước tương đương nhau để khi ngâm chúng ngấm đều và khi lên món cũng sẽ đẹp hơn.
@thachthuyhuong_88
Trong phần nước luộc tai heo sẽ có gừng, hành tím, đầu gốc hành lá, tiêu xanh, quế thanh, hoa hồi, ớt hiểm. Những nguyên liệu này cho vào nồi nước luộc sẽ giúp tai heo khi luộc xong có mùi thơm hơn. Tai heo sau khi luộc chín mang vớt ra cho vào chậu nước đá để tai heo săn lại và giữ được màu trắng đẹp. Sau chừng 20 phút mang ra để ráo, dùng khăn giấy thấm sạch nước.
Phần nước ngâm gồm 200ml nước mắm (loại 40 độ đạm), 200g đường, 200ml nước lọc, 100ml giấm. Khuấy đều và đun sôi phần nước ngâm này, vớt bọt cho thật sạch. Sau đó, để thật nguội.
@thachthuyhuong_88
Trong lúc đó, bạn có thể khử trùng lọ thủy tinh ngâm tai heo. Bước này sẽ giúp tai heo ngâm được sạch và không bị váng hay nhớt. Tiếp đó, chuẩn bị phần nguyên liệu ngâm tai heo còn có ớt sừng, tiêu xanh, ớt xiêm xanh, hành tím, tỏi.
@thachthuyhuong_88
Cho tai heo vào hũ thủy tinh. Thêm ớt, hành, tỏi, tiêu xanh vào. Rưới nước ngâm vào và đóng kín lại. Để tầm 3 ngày là có thể thưởng thức được. Khi tai heo được, mang ra thái lát mỏng. Bày vào đĩa và ăn kèm các loại rau sống, bún hoặc các món ăn khác.
Để bảo quản lâu hơn, chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh là được.