Tiểu đêm hơn 2 lần mà không phải do uống nước nhiều, bạn cần nghĩ ngay đến 3 căn bệnh nguy hiểm dưới đây

Phan Hằng, Theo Helino
Chia sẻ

Đừng chủ quan với phản ứng bình thường này của cơ thể. Nếu số lần tiểu đêm hơn 2 lần mà bản thân không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu khởi phát của một số căn bệnh.

Việc đi tiểu vào ban đêm có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu vì làm gián đoạn giấc ngủ, vì vậy họ đã chọn cách đi vệ sinh trước khi ngủ. Trong một số trường hợp, nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, khả năng thức dậy lúc giữa đêm là rất cao. Tuy nhiên, một số người thường gặp phải tình trạng tiểu đêm quá mức (tiểu đêm hơn 2 lần mỗi đêm), điều này cần cảnh giác vì đó có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh.

Tiểu đêm hơn 2 lần có là dấu hiệu bình thường?

Trong trường hợp uống nước bình thường, số lần đi tiểu đạt được hoặc vượt quá 6 lần trong khoảng thời gian 24 tiếng. Vào ban đêm, việc đi tiểu sẽ diễn ra 2 lần và lượng nước tiểu ít hơn 200ml là bình thường. Thỉnh thoảng, tiểu đêm nhiều hơn do uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, tiểu đêm cũng thường xuyên xảy ra do chức năng thận giảm dần và tuyến tiền liệt mở rộng. Nếu là người trẻ tuổi và trung niên, việc tiểu đêm hơn 2 lần diễn ra thì cần hết sức cảnh giác. Tiểu đêm bệnh lý của việc suy giảm nồng độ thận.

Thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm vì buồn tiểu, nếu không phải do uống nước nhiều, bạn cần nghĩ ngay đến 3 căn bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 1.

Thỉnh thoảng, tiểu đêm có thể được gây ra do uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Nếu tiểu đêm hơn 2 lần mỗi đêm, bạn cần chú ý đến một số căn bệnh.

Tiểu đêm hơn 2 lần là mầm mống của nhiều căn bệnh

- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Viêm thận, viêm bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây ra tình trạng bí tiểu thường xuyên. Nếu đi tiểu lắt nhắt nhiều lần với lượng nước tiểu ít, cần phải thận trọng dù đó được cho là do nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với phụ nữ càng phải chú ý hơn, cấu trúc sinh lý với niệu đạo ngắn dễ dẫn đến bị nhiễm khuẩn.

- Bệnh tuyến tiền liệtVới sự gia tăng tuổi tác, sức khỏe tuyến tiền liệt của nam giới sẽ suy giảm, họ sẽ dễ bị mắc bệnh tuyến tiền liệt hơn. Hệ thống tiết niệu cũng bị vấn đề này, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi. Nếu người trẻ và trung niên thức dậy nhiều lần trong đêm nhưng nước tiểu màu vàng, lượng nước nhỏ giọt hoặc ít v.v., cần chú ý đến sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm vì buồn tiểu, nếu không phải do uống nước nhiều, bạn cần nghĩ ngay đến 3 căn bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 2.

Đối với phụ nữ, cấu trúc sinh lý niệu đạo gần với bàng quang nên dễ dẫn tới viêm nhiễm. Điều này dẫn tới phụ nữ có tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu cao, tiểu đêm nhiều lần là một trong những dấu hiệu của bệnh này.

- Bệnh tiểu đườngNhững người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy khát nước vì lượng đường trong máu cao. Uống quá nhiều nước sẽ làm tăng tần suất đi vệ sinh, dẫn đến việc cần đi vệ sinh vào ban đêm. Ngoài nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu đêm hơn 2 lần còn có những phụ nữ lớn tuổi do sa tử cung hoặc căng thẳng tinh thần.

Tiểu đêm quá nhiều sẽ gây hại gì cho sức khỏe?

- Ảnh hưởng đến giấc ngủĐiều mà tiểu đêm ảnh hưởng nhất chính là làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến trạng thái tinh thần ngày hôm sau không tốt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất công việc và tâm trạng.

- Tăng nguy cơ tai nạn: Đặc biệt ở người cao tuổi, tiểu đêm có thể dẫn đến những tai nạn té ngã ngoài ý muốn. Khi tuổi tác cao sẽ có nhiều về vấn đề xương khớp, họ sẽ rất dễ bị gãy xương khi ngã, mang đến nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Thường xuyên thức giấc lúc nửa đêm vì buồn tiểu, nếu không phải do uống nước nhiều, bạn cần nghĩ ngay đến 3 căn bệnh nguy hiểm sau - Ảnh 3.

Cải thiện tiểu đêm như thế nào?

- Cố gắng cải thiện lối sống

Ví dụ, vào ban đêm, đặc biệt là trước khi đi ngủ, tốt nhất không nên ăn quá mặn dẫn tới uống quá nhiều nước. Đồ uống và rượu cũng nên tránh để duy trì môi trường ngủ thoải mái và yên tĩnh.

- Chế độ ăn nhẹ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giảm lượng muối trong chế độ ăn có thể làm giảm số lần tiểu đêm. Hơn nữa, ăn quá nhiều muối không tốt cho cơ thể. Hãy cố gắng thực hiện chế độ ăn uống hàng ngày càng thanh đạm càng tốt.

- Bài tập cho chuyển động trực tràng

Bởi vì với sự gia tăng tuổi tác, các cơ sàn chậu thư giãn và cơ thắt bàng quang bị teo. Độ đàn hồi của bàng quang trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi lượng nước tiểu không lớn, nó sẽ khiến bạn có cảm giác buồn đi vệ sinh. Tập luyện vùng cơ chậu sẽ cải thiện được sự kiểm soát bàng quang.

Cuối cùng, điều cần lưu ý nhất là nếu việc tiểu đêm hơn 2 lần diễn ra trong khi trước khi ngủ bạn không uống nhiều nước, tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Theo QQ

Chia sẻ
Đọc thêm