Tiền có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời, chỉ duy 1 ĐIỀU không thể: Đó là sự hoàn hảo!

PHAN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Tiền, bản thân nó không có thiện ác hay đúng sai. Chỉ có một khác biệt duy nhất là thái độ của bạn đối với nó.

Tiền chắc chắn không phải là vạn năng, nhưng tiền có thể giúp bạn tiến gần với “vạn năng” hơn.

Giàu sang, bạn có thể mua bất kỳ sản phẩm, dịch vụ trên thế giới này. Bạn có thể sở hữu địa vị và danh dự trong xã hội, thậm chí còn có cả “tình yêu” của trai xinh gái đẹp, bạn bè đối xử đúng chất “tình bạn” hơn, người thân trao đi sự “tôn trọng” chân thật hơn.

Tiền có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời, chỉ duy 1 ĐIỀU không thể: Hoàn hảo! - Ảnh 1.

Bản chất của đồng tiền là sự thu nhỏ của các loại quyền lợi trên thế giới này. Quyền yêu và được yêu, quyền hưởng thụ sự phục vụ của người khác, quyền được sử dụng các loại tài nguyên, quyền được chi phối người khác.

Sở hữu đủ đầy tiền bạc, bạn đương nhiên có sự độc lập trong kinh tế, từ đó có thể làm những chuyện mình thích, từ chối những thứ mình không thích.

Thiếu tiền thì anh hùng cũng phải khốn cùng!

Nghèo túng thật sự rất đáng sợ. Khi đó, bạn không thể chăm chút cho vẻ ngoài; lòng tự tôn, đạo đức, lợi ích dài hạn và tương lai sẽ chết đi nếu bạn sa ngã vì cái tên gọi là đồng tiền.

Ở Hồng Kông có chương trình truyền hình thực tế “Đại chiến của những người giàu”, chuyên mời những người thành công trải nghiệm cuộc sống nghèo khó. Kết quả là đa số nhân vật tham gia đều có cái nhìn khác hẳn sau khi trải nghiệm kết thúc.

Ví dụ như tập của tỷ phú Điền Bắc Thần trải nghiệm 2 ngày làm công nhân vệ sinh. 

Ban đầu ông tuyên bố rằng: “Nếu bạn có ý chí thì kẻ yếu cũng trở thành kẻ mạnh”.

Sau đó, ông đã thay đổi quan điểm: Những người ở dưới đáy xã hội phải ở trong “lồng” chật chội, làm việc đến nửa đêm. Đối với họ, có cái ăn qua ngày mới là chuyện quan trọng nhất, ngoài ra chẳng có thời gian và sức lực để nghĩ đến chuyện tương lai và học tập. 

Như vậy, bạn đừng bao giờ khinh khi và mạnh miệng nghĩ rằng con người ai cũng có thể thay đổi số phận, chỉ cần biết kiên trì là được. Chân lý này không phải đúng trong mọi trường hợp.

Do đó, điều đáng sợ nhất của nghèo nàn không phải nghịch cảnh hiện tại, mà chính là bạn chẳng hề có tương lai.

Tiền có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời, chỉ duy 1 ĐIỀU không thể: Hoàn hảo! - Ảnh 2.

Có thể từ lúc sinh ra, người nghèo đã thiếu ăn thiếu mặc, không có chỗ nương náu đàng hoàng, càng không biết thế nào là ấm áp tình người, xa rời điều kiện giáo dục và tương lai nghề nghiệp.

Cuộc đời của người nghèo có thể từ lúc bắt đầu đến kết thúc đều phải sống trong cảnh thiếu thốn. Thế giới của họ rất nhỏ bé. Nhưng có lẽ vì nhỏ bé như vậy nên nếu biết chấp nhận thực tại thì dễ dàng có được hạnh phúc đơn giản. Người nghèo một khi đứng trước sự tương phản quá lớn giữa cuộc sống hiện đại với bản thân thì càng cảm thấy mình nghèo hơn, từ đó khó lòng biết hạnh phúc là gì.

Lợi ích của giàu sang nhiều vô số kể. Thế nhưng liệu giàu sang có thể giải quyết vấn đề trong cuộc sống một cách triệt để không?

Tiền có thể mua hầu hết mọi thứ trên đời, chỉ duy 1 ĐIỀU không thể: Hoàn hảo! - Ảnh 3.

1. Nếu người yêu, bạn bè, người thân đến với bạn vì tiền thì họ cũng có thể bỏ rơi khi bạn hết tiền.

2. Cho dù giàu sang đến mấy thì bạn cũng phải tự hít thở, tự ăn cơm, tự đi vệ sinh… người khác chẳng thể đau đớn thay bạn, cả về thể xác lẫn tâm hồn.

3. Cho dù có nhiều tiền đến đâu thì bạn cũng vẫn sở hữu cơ thể như người bình thường, cũng phải ăn uống ngủ nghỉ.

4. Giàu có cũng chẳng thể mua được nhân cách hoàn hảo hay sự trưởng thành đúng nghĩa trong tâm hồn.

5. Niềm vui và hạnh phúc vẫn phải tự bạn chủ động tìm kiếm.

6. Giàu có cũng không thể giúp bạn tránh xa phiền phức, những điều bất mãn, đau khổ và hối tiếc trong cuộc sống, thậm chí còn nhiều hơn người bình thường.

...

Tiền, bản thân nó không có thiện ác hay đúng sai. Chỉ có một khác biệt duy nhất là thái độ của bạn đối với nó.

Tiền là một trong những cách giúp con người dễ dàng có được ý nghĩa cuộc sống và hạnh phúc, chứ không phải là mục đích cuối cùng. Đương nhiên, tiền không thể mua được sự hoàn hảo.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/tien-co-the-mua-hau-het-moi-thu-tren-doi-chi-duy-1-dieu-khong-the-do-la-su-hoan-hao-20220724224127423.chn
Chia sẻ
Đọc thêm