Tỉ phú Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Amazon

Gia Minh, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Tại cuộc họp cổ đông thường niên vào ngày 26-5, tỉ phú Jeff Bezos công bố sẽ chính thức từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon vào ngày 5-7.

Ông Andy Jassy, giám đốc mảng điện toán đám mây của Amazon, sẽ kế nhiệm vai trò Giám đốc điều hành Amazon của tỉ phú Bezos, theo đài truyền hình CNBC.

Tỉ phú Bezos kỳ vọng ông Jassy sẽ là "một nhà lãnh đạo xuất sắc". Ông làm việc tại Amazon 24 năm và đã thăng tiến vượt bậc để điều hành bộ phận có lợi nhuận cao nhất của tập đoàn.

"Ông ấy có những tiêu chuẩn cao nhất và tôi đảm bảo Jassy có tố chất cần thiết để tiếp tục nhân lên những gì đã khiến tập đoàn trở nên đặc biệt" - tỉ phú Bezos nhấn mạnh.

Sau khi từ chức, ông Bezos sẽ chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Amazon. Sau gần 3 thập kỷ đứng đầu "gã khổng lồ" Amazon, ông Bezos đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Tỉ phú Jeff Bezos từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Amazon  - Ảnh 1.

Ông Andy Jassy và ông Jeff Bezos. Ảnh: Arise News

"Chúng tôi chọn từ chức vào ngày 5-7 vì nó hợp với tôi, ngày Amazon được thành lập vào năm 1994, chính xác là 27 năm trước" - tỉ phú Bezos nói tại cuộc họp cổ đông thường niên của Amazon.

Vào tháng 2, Tập đoàn Amazon đã thông báo ông Bezos sẽ rời vị trí của mình vào cuối năm 2021 để chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Amazon, tuy nhiên chưa công bố ngày giờ cụ thể. Ông Bezos dự kiến sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các dự án như Quỹ Trái đất Bezos, Công ty tàu vũ trụ Blue Origin, The Washington Post và Quỹ Amazon Day1.

Theo đài truyền hình CNN, ông Jassy sẽ tiếp quản một công việc kinh doanh ngày càng phức tạp và khó khăn, bằng chứng là vào đầu ngày 26-5, Amazon đang mua MGM với giá 8,45 tỉ USD và một số vấn đề được đưa ra tại cuộc họp cổ đông ngay sau đó.

Trong cuộc họp cổ đông, câu hỏi về quy mô kinh doanh khổng lồ của Amazon được đặt ra sau khi Đặc khu Columbia đệ đơn kiện chống độc quyền với công ty.

"Tôi muốn nói rằng chúng ta phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty lâu đời ở mọi nơi chúng ta kinh doanh, trong mọi ngành. Bán lẻ là một ngành rất lành mạnh và còn lâu mới xảy ra tình trạng "được ăn cả" - tỉ phú Bezos trả lời.

Ông Bezos cũng liệt kê một số công việc mới hơn của Amazon mà ông Jassy sẽ phải quản lý, bao gồm cung cấp dịch vụ từ xa, Amazon Care và nỗ lực Internet vệ tinh - Dự án Kuiper.

"Không có ý tưởng nào trong số này được đảm bảo sẽ hiệu quả. Tất cả chúng đều là những khoản đầu tư khổng lồ và rủi ro nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục chấp nhận rủi ro lớn" - ông Jeff Bezos khẳng định.

Chỉ trích cách dạy dỗ của cha đẻ, Harry bị đào lại quá khứ cho thấy anh gian dối như thế nào với Thái tử Charles - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm