Thuốc nhỏ mắt mới chữa bệnh đục thủy tinh thể không cần phẫu thuật

Hiện nay, cách điều trị đục thủy tinh thể duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ phần thủy tinh bị che khuất.

Các nhà nghiên cứu nói rằng loại thuốc nhỏ mắt mới có thể chữa được đục thủy tinh thể ở chó, điều này có thể chứng minh một bước đầu tiên hướng tới một loại thuốc nhỏ mắt có thể điều trị hoặc thậm chí ngăn ngừa đục thủy tinh thể ở mắt người.

Đục thủy tinh thể là tình trạng mà phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, ngăn cản các tia sáng vào trong mắt và gây suy giảm thị lực, đây là một bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người và chiếm hơn một nửa trong tất cả các trường hợp mù lòa trên toàn thế giới. 

Hiện nay, cách điều trị đục thủy tinh thể duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ phần thủy tinh bị che khuất. Theo dự đoán thì lượng bệnh nhân cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong lớp dân số già sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Đục thủy tinh thể thường là do kết khối của các protein tạo nên các thủy tinh thể. Để tìm hiểu thêm về cách mắt thường ngăn ngừa vón cục và giữ cho thủy tinh thể trong suốt như thế nào, các nhà khoa học đã phân tích gen của hai gia đình có họ hàng với nhau và cả hai gia đình đều bị đục thủy tinh thể bẩm sinh. 

thuốc nhỏ mắt chữa đục thủy tinh thể
Hiện nay, cách điều trị đục thủy tinh thể duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ phần thủy tinh bị che khuất. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những gia đình thực hiện các đột biến ở một gen liên quan đến sản xuất một phân tử nhỏ được biết đến như lanosterol. Các phiên bản bình thường chứa lanosterol trong đôi mắt khỏe mạnh giúp ngăn ngừa các loại protein vón cục dẫn đến đục thủy tinh thể, trong khi phiên bản bất thường thấy trong cả hai gia đình đều không có chất này.

Để kiểm tra lanosterol có tác dụng gì đối với đục thủy tinh thể, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên chó với đục thủy tinh thể tự nhiên.

Đồng tác giả nghiên cứu Kang Zhang, một bác sĩ nhãn khoa tại Đại học California, San Diego ở La Jolla cho biết "Có rất nhiều con chó già bị đục thủy tinh thể. Cộng tác viên của chúng tôi ở Trung Quốc đã dùng thuốc nhỏ mắt có chứa lanosterol để chữa cho những con chó này”.

 Sau 6 tuần điều trị với thuốc nhỏ mắt lanosterol, đục thủy tinh thể và kích thước đục thủy tinh thể giảm trong những con chó, kết quả tương tự cũng được nhìn thấy trong các thí nghiệm với các tế bào của con người.

Bác sĩ Zhang  nói "Ý nghĩa quan trọng nhất của nghiên cứu này là chúng tôi có thể điều trị bệnh đục thủy tinh thể với một loại thuốc nhỏ mắt mà không cần phải phẫu thuật.”

Tuy nhiên, bác sĩ Zhang cũng cảnh báo "Đây mới là một nghiên cứu sơ bộ, và việc làm này cần nghiên cứu nhiều hơn, cũng như xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khác. Chúng tôi sẽ nghiên cứu sự an toàn của các hợp chất này, và có kế hoạch thử nghiệm trên người để điều trị đục thủy tinh thể".

(Nguồn: FoxNews)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm