Thung lũng mận Nà Ka - "thiên đường hoa trắng" ở Mộc Châu chìm trong nước lũ khiến dân mạng nghẹn ngào

Lynk, Theo Helino
Chia sẻ

Những ngôi nhà gỗ ngập đến nóc, rừng mận xanh ngát chìm dưới lũ đục ngầu, biến Nà Ka thành biển hồ mênh mông, không còn là thung lũng mộng mơ "sống ảo" nữa.

Nhắc đến Mộc Châu, nhiều người sẽ nghĩ đến đồi tam giác mạch, trang trại dâu tây, đồi chè, rừng thông bản Áng... và không thể không kể đến thung lũng mận Nà Ka. Tuy đường đi xuống thung lũng khá vất vả, lại cách trung tâm thị trấn khá xa so với các điểm du lịch khác, nhưng nếu đủ kiên nhẫn để tìm vào sâu trong Nà Ka, ai cũng sẽ được đền đáp xứng đáng khi được ngắm vẻ đẹp tinh khôi của rừng hoa mận, nằm giữa những ngọn núi hùng vĩ.

Thung lũng mận Nà Ka - "thiên đường hoa trắng" ở Mộc Châu chìm trong nước lũ khiến dân mạng nghẹn ngào - Ảnh 1.

Thung lũng mận Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) nổi danh với rừng hoa mận đẹp mê hồn.

Rất nhiều bạn trẻ, các cặp đôi, dân phượt đã từng rủ nhau tới Nà Ka để săn những bức hình tuyệt đẹp bên rừng hoa mận trắng muốt. Đứng từ trên cao nhìn xuống, khắp thung lũng chỉ toàn màu hoa sáng bừng như tuyết, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh.

Chui vào rừng mận ấy, trừ mùa đông ra thì mùa nào cũng quyến rũ vô cùng, quay góc nào cũng có thể "sống ảo".

Nà Ka đẹp như tranh vẽ trong truyện cổ Bắc Âu. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sau vài ngày cuối tuần mưa liên tục do ảnh hưởng của cơn bão số 3 Wipha, Nà Ka không còn là thung lũng mộng mơ nữa, rừng hoa mận xinh đẹp đã biến thành "rốn lũ" đục ngầu, khiến cộng đồng mạng vô cùng xót xa khi biết tin.

mann

Thung lũng Nà Ka trước và sau khi mưa lũ tràn về.

man3

Rừng mận tan tác trong dòng nước đục ngầu.

man1

Những ngôi nhà gỗ của đồng bào dân tộc bị ngập đến nóc, trơ trọi giữa mênh mông biển nước.

Nhiều người mê đắm Nà Ka bởi cảnh sắc yên bình ở đây khác xa với những ồn ào, bụi bặm của chốn đô thị, lại vẫn còn vẻ hoang sơ, nguyên thủy, chưa bị khai thác quá nhiều để phục vụ cho du lịch. Đi một lần, chỉ mơ được quay lại thêm vô số lần nữa mỗi khi hoa mận trổ bông. Nhưng bây giờ, còn đâu màu trắng tinh khôi trải dài hết thung lũng bao la, trên những quả đồi nhỏ và cả vách đá cheo leo nữa.

man-trandinhcong

(Ảnh: FB Trần Đình Công)

man-thanhvanphan

(Ảnh: FB Thanh Van Phan)

Không ít người tỏ ra ngỡ ngàng khi trông thấy những bức ảnh chụp Nà Ka bị nhấn chìm trong biển nước đục ngầu. Thậm chí, có thành viên mạng còn xót xa kêu lên rằng: "Cứ tưởng đây là biển Hạ Long hay Ninh Bình chỗ quay phim King Kong, chứ không phải Nà Ka mộng mơ trắng tinh nữa!". Vô số bạn trẻ lên kế hoạch chuẩn bị đến thung lũng Nà Ka chụp ảnh đã phải hủy ngay lập tức, "ngậm ngùi" nhìn rừng hoa tan tác trong mưa lũ.

Dẫu biết nắng mưa là chuyện của trời, chẳng thể theo như ý nguyện, nên dân tình chỉ biết cầu mong cho nước sớm rút, trả lại nhà cửa, vườn mận và cuộc sống bình yên cho người dân Nà Ka. Ngắm lại những bức ảnh cũ đầy kỉ niệm chụp thung lũng thiên đường trước khi ngập lụt, ai cũng thấy tiếc nuôi vô cùng.

Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 5.
Ngược lên Mộc Châu tháng hai mùa xuân, ngắm hoa mận nở trắng trời - Ảnh 6.

Nhiều bạn trẻ lặn lội vào tận Nà Ka để lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất trong mùa hoa mận nở.

Rừng hoa mận mơ màng trong những bức ảnh kỉ niệm. (Ảnh: Phuong Krystine Nguyen)

man-quan

(Ảnh: FB Đặng Trần Đức Quân)

man-duc

(Ảnh: FB Trần Anh Đức)

man-hao

(Ảnh: FB Hảo)


Chia sẻ
Đọc thêm