Thuê gia sư kèm con học mà điểm số của con cứ lẹt đẹt mãi, bố lắp camera theo dõi thì giận run người trước những gì chứng kiến

Thanh Hương, Theo Thể thao văn hóa
Chia sẻ

Anh Lý đã lập tức cho gia sư này nghỉ việc.

Khi con đi học ở trên lớp, nhiều khi chưa hiểu hết bài nhưng cũng không thể hỏi thêm giáo viên bởi lớp còn nhiều bạn, có thể ảnh hưởng đến thời gian chung của tập thể. Cũng vì vậy, nhiều phụ huynh quyết định cho con đi học thêm ở trung tâm, hoặc thuê gia sư về dạy kèm. Cách thuê gia sư tốn kém hơn nhưng cũng hiệu quả hơn bởi vì con có thể được kèm cặp trực tiếp 1-1.

Tuy nhiên phụ huynh khi thuê gia sư cần lưu ý chọn người có chuyên môn tốt và có tâm nếu không sẽ xảy ra tình trạng tiền mất, tật mang, con học hành vẫn chẳng hiệu quả. Như trường hợp của một phụ huynh ở Trung Quốc dưới đây là ví dụ.

Con gái của anh Lý học tất cả các môn đều tốt, chỉ trừ môn Tiếng Anh là yếu. Vì vậy, anh Lý đã thuê gia sư về kèm thêm cho con. Thế nhưng sau một thời gian học, điểm số của con anh chẳng những không tăng mà còn giảm. Điều này khiến anh Lý nghi ngờ.

Ông bố này sau đó bí mật lắp camera ở phòng học của con để xem gia sư kèm cặp ra sao, có lười biếng, chểnh mảng hay không. Chẳng ngờ anh Lý phát hiện được giáo viên tiếng Anh có thái độ rất tệ với con mình. Người gia sư này thường xuyên mắng mỏ học sinh bằng những lời lẽ tục tĩu, thái độ dạy không chuyên nghiệp lại còn hay nói nhảm trong giờ học. Anh Lý sau đó lập tức cho người này nghỉ việc.

Thuê gia sư kèm con học mà điểm số của con cứ lẹt đẹt mãi, bố lắp camera theo dõi thì giận run người trước những gì chứng kiến - Ảnh 2.

Anh Lý phát hiện gia sư thường mắng mỏ con mình. (Ảnh chụp màn hình)

Từ câu chuyện của anh Lý, các bậc phụ huynh khác cũng rút ra bài học trong việc thuê gia sư kèm cặp cho con. Theo đó, khi chọn gia sư cần lưu ý những điều sau:

1. Có chứng chỉ trình độ

Có chứng chỉ trình độ là điều kiện tiên quyết để trở thành gia sư. Ví dụ chứng chỉ giáo viên dạy cấp 3 có thể dạy cấp 2 và cấp 1 nhưng ngược lại thì không được. Trong khi tìm gia sư, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ độ và yêu cầu gia sư đưa ra bằng cấp của mình.

2. Chọn bằng cấp, kinh nghiệm tương ứng và yêu cầu tự thiết kế tài liệu dạy

Đối với gia sư, có bằng cấp cử nhân hoặc thạc sĩ ít nhất có thể chứng viên năng lực học tập tốt. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý một chút, nếu con đang tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học thì không nên chọn gia sư là cử nhân vừa ra trường mà nên chọn gia sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc luyện thi. Ngoài yêu cầu về trình độ học vấn, gia sư tốt nhất nên có tài liệu giảng dạy do chính mình thiết kế, soạn thảo.

3. Các yêu cầu về thái độ làm việc

Ngoài những điều kiện cần thiết nêu trên, gia sư cũng cần đáp ứng một số điều kiện khác, trước hết là phải đúng giờ. Trừ trường hợp đặc biệt thì về cơ bản, gia sư nên đến nhà học sinh trước hoặc đúng giờ.

Đồng thời gia sư cần phải có những phản hồi sau giờ học của trẻ, để trẻ nhận ra sức học của mình đến đâu, những thiếu sót ra sao. Từ đó, gia sư kịp thời cải tiến phương pháp giảng dạy của mình để nâng cao thành tích cho học sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm