Thức uống "đánh bại" trà sữa trở thành món "quốc dân" trong mùa hè: Đừng bỏ qua 5 lưu ý vàng khi thưởng thức

Bảo Nam,
Chia sẻ

Loại nước này có thể tìm mua ở bất cứ đâu, trong quán vỉa hè, quán cafe hay các cửa hàng sang trọng...

Vài năm gần đây, trà sữa không còn được coi là thức uống "quốc dân" trong mùa hè nữa bởi chúng chứa nhiều đường, vị ngọt lịm, béo ngậy... dễ gây ngán và không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, dân tình tìm đến một thức uống thanh mát, có tính giải khát cao hơn đó là trà quất, trà chanh. 

Trên đường phố Hà Nội, trà quất, trà chanh có thể tìm mua ở bất cứ đâu, trong quán vỉa hè, quán cafe hay các cửa hàng sang trọng... Loại nước này được làm từ trà và quất tươi, chanh tươi cùng một chút đường. Thức uống này kết hợp hương vị ngọt và chua để tạo ra cảm giác sảng khoái.

Theo nghiên cứu khoa học, trà quất, trà chanh thực sự có thể đem đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Trà quất, trà chanh từ lâu đã trở thành thức uống đường phố quen thuộc của người Việt. (Ảnh: Bảo Nam).

Trà quất, trà chanh đem lại lợi ích gì cho sức khỏe?

 1. Tăng cường hệ miễn dịch

Quả quất, chanh chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nổi tiếng với đặc tính tăng cường miễn dịch. 

Một cốc trà quất, trà chanh có thể cung cấp một phần đáng kể nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, giúp tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật. Việc bổ sung quất, chanh vào chế độ ăn uống của bạn trong mùa cảm lạnh và cúm có thể giúp ngăn ngừa những loại vi khuẩn khó chịu đó.

Tra-tac-mat-ong.jpg

Một cốc trà quất, trà chanh có thể cung cấp một phần đáng kể nhu cầu vitamin C hàng ngày.

2. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Quất, chanh thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ nhu động ruột làm việc hiệu quả và ngăn ngừa táo bón. 

Chất xơ cũng hoạt động như một prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và hỗ trợ sức khỏe đường ruột nói chung. Uống trà chanh, trà quất có thể góp phần làm hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cân bằng.

3. Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Mặc dù nhỏ bé nhưng quất, chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim. Kali trong chúng giúp điều hòa huyết áp và duy trì chức năng tim mạch. Ngoài ra, quất, chanh còn chứa chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách chống lại tình trạng viêm và stress oxy hóa.

Trà xanh cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những người uống ít nhất 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày.

4. Hỗ trợ quản lý cân nặng

Ít calo nhưng vẫn có hương vị thỏa mãn, trà quất, trà chanh là một lựa chọn có thể giúp kiềm chế cơn thèm ăn và giúp bạn no lâu hơn. Hàm lượng chất xơ trong 2 loại quả này cũng hỗ trợ thúc đẩy cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

5. Tăng cường sức khỏe làn da

f1fed2049d0b01dbbb104430e485c971-tra-quat-sl.jpg

Chất chống oxy hóa trong quất, chanh bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp làn da của bạn rạng rỡ và tươi trẻ.

Lượng vitamin C dồi dào trong quất, chanh không chỉ có lợi cho hệ miễn dịch của bạn mà còn có tác dụng kỳ diệu đối với làn da.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của da và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, chảy xệ. Hơn nữa, chất chống oxy hóa trong quất, chanh bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, giúp làn da của bạn rạng rỡ và tươi trẻ.

Polyphenol trong trà xanh có thể có một số tác dụng chống lão hóa. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể ức chế hoạt động của một số enzyme. Các enzyme này có thể làm giảm hiệu quả của axit hyaluronic, elastin và collagen... khiến cho da bị xỉn màu, nhăn nheo nhanh hơn.

Lưu ý quan trọng khi uống trà quất, trà chanh

Khi uống trà quất, trà chanh cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo sức khỏe:

1. Không nên uống trà quất, trà chanh khi bụng đang đói: Axit trong quất, chanh có thể gây kích ứng dạ dày, nên bạn nên uống sau bữa ăn.

2. Hạn chế lượng đường: Nếu thêm đường vào trà quất, trà chanh hãy cân nhắc lượng đường để tránh hấp thụ quá nhiều calo và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3. Không nên uống quá nhiều: Mặc dù trà quất, trà chanh có nhiều lợi ích nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến nguy cơ tăng axit trong cơ thể và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

4. Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm trà quất, trà chanh vào chế độ ăn uống, để tránh bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào cho em bé.

5. Trà quất, trà chanh sau khi pha nên được bảo quản trong tủ lạnh và uống hết trong một thời gian ngắn để đảm bảo độ tươi ngon, giữ được các dưỡng chất.

Chia sẻ