Thực phẩm người mắc bệnh tiểu không tự chủ nên kiêng

Bệnh thường xảy ra ở nam giới đã phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc những phụ nữ có bệnh ở cơ quan tiết niệu sinh dục. Họ thấy buồn tiểu liên tục và không thể kiềm chế.

Uống quá nhiều

Để khỏe mạnh, cơ thể cần đủ nước. Nhưng uống quá nhiều nước hay bất kỳ loại chất lỏng nào (trên 2 lít/ngày) cũng có nghĩa rằng bạn sẽ phải năng vào toilet hơn vì không thể kiềm chế được (còn được gọi là chứng bàng quang hoạt động quá độ - OAB).

Nên tập trung uống vào ban ngày, hạn chế uống vào ban đêm.
 

Uống quá ít

Giảm thiểu lượng nước uống với hy vọng sẽ trị được chứng OAB là một quan niệm sai lầm. Thực chất việc uống ít nước chỉ gây kích thích bàng quang và gia tăng viêm nhiễm.

Nghiên cứu cho thấy chúng ta không cần thiết phải uống 8 cốc nước/ngày mà chỉ cần uống ít nhất là 1 lít nước (tương đương với 4 cốc) mỗi ngày. Bởi 20% lượng chất lỏng bạn có thể nhận được từ thực phẩm.

Các loại đồ uống có cồn

 

Bia, rượu và các loại đồ uống chứa cồn, dù ở hình thức nào cũng có thể khiến cơ thể bị mất nước do bị khử nước. Và lượng nước trong cơ thể sẽ thất thoát qua đường tiểu. Đó là lý do vì sao những người uống rượu bia thường xuyên phải ghé thăm toilet. Rượu cũng gây cản trở tín hiệu kìm chế tiết nước tiểu từ não tới bàng quang. Vì thế đó là lý do vì sao chứng tiểu không tự chủ còn đưojc gọi là bàng quang hoạt động quá độ.

Các nguồn cafein

Cafein kích thích bàng quang như một hoạt chất lợi tiểu, khiến nó tăng tiết nước tiểu. Giảm hay hạn chế chất cafein sẽ giúp kiểm soát được bệnh OBA. Nhưng bạn cần phải từ bỏ cà phê, trà hay cola hoàn toàn mà chỉ cần cắt giảm cũng như tránh các loại thực phẩm, đồ uống chứa cafein vào buổi tối.

Thực phẩm và đồ uống có tính axit

Các loại quả họ cam quýt, nước bưởi, cà phê, trà và cà chua là những thực phẩm có tính axit và kích thích bàng quang, vì thế nếu mắc chứng tiểu không tự chủ thì phải cắt giảm các thực phẩm, đồ uống này.

Một thực phẩm có tính axit khác là nước nam việt quất lại giúp giảm viêm đường tiết niệu nhưng cũng kích thích bàng quang.

Đồ uống có ga

Các loại đồ uống có ga gây kích thích bàng quang rất mạnh. Vì vậy nếu bị chứng OBA thì chỉ nên nhấm nháp hoặc tốt nhất là loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi chế độ dinh dưỡng.

Gia vị cay

 

Những gia vị làm bạn suýt xoa hay chảy nước mắt thì đều nên tránh. Chúng sẽ khiến chứng tiểu không tự chủ thêm trầm trọng.

Thực phẩm ngọt

Đường, mật ong và các loại chất ngọt nhân tạo cũng có thể gây kích thích bàng quang. Vì vậy nên hạn chế chúng để giảm số lần phải vào toilet.

Dược phẩm

 

Thuốc không phải là thực phẩm hay đồ uống nhưng cũng có thể làm cho chứng OBA trầm trọng thêm. Đó là các loại thuốc trong điều trị huyết áp cao, chống trầm cảm. Vì vậy nên trao đổi với bác sĩ nếu mình mắc chứng bệnh tiểu không tự chủ.

 

TheoDM/Dân trí

Chia sẻ
Đọc thêm