Thực phẩm nên kiêng trước khi mang thai
Để có một đứa con khỏe mạnh, phụ nữ cần chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai từ 3-6 tháng. Dưới đây là các nhóm thực phẩm nên tránh trong giai đoạn chuẩn bị để làm mẹ.
Thực phẩm ô nhiễm
Tốt nhất lựa chọn các
thực phẩm tươi sạch, tự nhiên; tránh sử dụng các thực phẩm có chất bảo
quản, thêm màu và nhiều năng lượng. Rửa sạch và gọt vỏ hoa quả để
phòng các loại thuốc bảo vệ thực vật.
Thực phẩm chứa cafein
Trước khi mang thai người mẹ không nên dùng nhiều cà phê, nước chè và các thức uống có chứa cafein.
Các chuyên gia cho
biết, cafein là chất có khả năng gây biến đổi sinh lí ở nữ giới, ở một
mức độ nhất định có thể thay đổi hormone nữ và hormone sinh sản, gián
tiếp hạn chế khả năng "ủng hộ" tinh trùng của tử cung.
Không uống rượu, hút thuốc và tránh xa khói huốc lá
Các nghiên cứu cho
thấy, nghiện rượu và thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây ra sinh non và
sẩy thai. Nếu người bố thường xuyên dùng rượu vang, bia và rượu nồng độ
mạnh sẽ làm giảm lượng tinh trùng và gia tăng số lượng tinh trùng có
chất lượng kém. Lượng nicotin có trong thuốc lá và các loại chứa chất
cồn khiến bề mặt da trong quá trình sinh tinh của tinh hoàn trực tiếp
sinh ra độc tố dẫn dến tinh trùng bị dị dạng. Khi tinh trùng kết hợp
với trứng gây ra dị tật thai nhi ở nhiều mức độ khác nhau.
Các thực phẩm ướp muối
Những thực phẩm này
dù rất bắt mắt và làm tăng khẩu vị nhưng lượng muối axit nitric và
nồng độ kẽm quá cao đều không có lợi cho sức khỏe,
Theo Hạnh Phúc
Dân trí/FMW