Thực phẩm hút khách tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội

Theo Giáo dục Việt Nam,

Năm nay, người dân được nghỉ Tết dương lịch 4 ngày. Đây là cơ hội lớn để mọi người tận dụng thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Chớp thời cơ này, tại hệ thống các siêu thị, các chợ trên địa bàn Hà Nội đã cung cấp một lượng lớn thực phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Theo ghi nhận trong những này đầu tiên của kì nghỉ Tết dương lịch, sức mua của người dân tại chợ và các siêu thị tăng mạnh. Mặt hàng được tiêu thụ chủ yếu trong mấy ngày nay là thực phẩm. Bên cạnh đó, một số thực phẩm còn “cháy hàng” do sức mua của người tiêu dùng tăng đột biến.

Chị Ngân, chủ một quầy bán rau quả tại chợ Đầu mối (Hoàng Mai) cho biết: “Một vài này trước Tết dương lịch đổ lại đây, lượng tiêu thụ rau của người dân tăng đáng kể. Chính vì thế, mấy ngày nay tôi đều phải lấy thêm hàng để bán. Một số loại rau được tiêu thụ mạnh như: rau bắp cải, rau cải, cải xoong, xúp lơ xanh… Bên cạnh đó, các loại rau sống như xà lách, rau mùi, rau thơm… cũng bán “chạy” không kém”.

Thực phẩm hút khách tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội 1
Một số loại rau được tiêu thụ mạnh như: rau bắp cải, rau cải, cải xoong, xúp lơ xanh… 

Chia sẻ với PV, chị Ngân cho biết thêm: “Vì sức mua tăng, đồng thời do thời tiết mưa rét, rau khan hiếm nên giá các loại rau củ có tăng đôi chút. Mấy hôm trước, bắp cải có giá 10.000 đồng thì nay có giá 12.000–15.000 đồng/kg, rau cải tăng lên 15.000–17.000 đồng/kg, xà lách có giá 35.000 đồng/kg…”

Bên cạnh mặt hàng rau củ, không khí mua bán tại khu thực phẩm tươi sống cũng vô cùng sôi động. Tại khu bán thịt, chợ Thượng Đình (quận Thanh Xuân) mới đến 9 giờ 30 phút sáng nhưng các quầy bán thịt đã “vơi” đi đáng kể. Thịt thăn, thịt mông, thịt chân giò và xương sườn là những mặt hàng được ưa chuộng hơn hết. Tuy vậy, giá những mặt hàng này lại không biến động nhiều. Đồng thời, sức mua các mặt hàng thủy sản như cá, tôm, cua, nghêu, sò… cũng tăng gấp 2 – 3 lần những ngày thường. 

Chị Tâm, người chuyên bán cá tại chợ Thượng Đình cho biết: “So với mọi năm thì năm nay lượng cá bán ra không bằng, nhưng so với ngày thường cũng tăng gấp đôi, có thể gấp rưỡi. Các loại cá bán chủ yếu là cá trắm, cá chép, rô phi. Trong đó, cá trắm loại to bán chạy hơn cả. Cùng đó, giá cũng tăng hơn những ngày trước đây từ 5.000–8.000 đồng/kg”.

Thực phẩm hút khách tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội 2
Giá cá tăng hơn những ngày trước từ 5.000–8.000 đồng/kg

Gia cầm là một trong những thực phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Chính vì vậy, lượng gia cầm tại các chợ, cũng như siêu thị tăng hơn thường ngày. Gà, vịt, ngan mổ sẵn được người mua lựa chọn nhiều hơn cả. Bên cạnh đó, những người kỹ tính lại chọn cho mình những con gia cầm còn sống.

Tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, dù đã có sự chuẩn bị hoàng hóa để phục vụ cho dịp Tết dương lịch. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, một số mặt hàng tại đây trở nên khan hiếm. Theo ghi nhận của PV, mặt hàng được tiêu thụ mạnh nhất vẫn là thực phẩm. Nhóm thực phẩm khô: lạp xưởng, chả, nem, xúc xích… đáp ứng nhu cầu ẩm thực cho các gia đình trong ngày nghỉ lễ. Song song với đó là đồ may mặc, mỹ phẩm, đồ gia dụng. Các gian hàng điện tử dường như có phầm kém sôi động hơn. 

Một người phụ trách gian hàng thịt tại siêu thị BigC Thăng Long cho biết: “Mấy ngày nay siêu thị đã tăng số lượng hàng bán, giá cả thì không có gì thay đổi. Tuy nhiên, người dân tới siêu thị tăng cao nên vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu”.

Thực phẩm hút khách tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội 3
Gian hàng thịt tại siêu thị tiêu thụ rất mạnh

Để kích cầu tiêu dùng, các siêu thị còn áp ụng chương trình khuyến mãi. Nhóm hàng quần áo, hóa mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện máy được khuyến mãi mạnh trong dịp này, với mức giảm giá từ 5% - 50% cho 1.300 mặt hàng. Bên cạnh đó, chương trình tặng kèm sản phẩm giúp người tiêu dùng có thêm nhiều cơ hội và sự lựa chọn hơn. Đồng thời, giá thành các sản phẩm không có gì thay đổi khiến người tiêu dùng có phần thoải mái hơn khi mua sắm.

Dịp nghỉ lễ năm nay kéo dài, không chỉ giúp người dân có cơ hội nghỉ ngơi. Mà còn là dịp để người buôn bán, các doanh nghiệp có thêm cơ hội kinh doanh. Dự báo trong những ngày tới, sức mua của người tiêu dùng tiếp tục tăng. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp cũng như người kinh doanh. Đặc biệt, khi ngày Tết Nguyên Đán cận kề.
Chia sẻ
Đọc thêm