Sắp Tết, thực phẩm thi nhau đội giá

Theo Lao Động,

Với lý do muôn thuở là thời tiết rét đậm rét hại, khan hàng, nhiều mặt hàng rau xanh ở Hà Nội đang tăng giá rất nhanh.

Cùng với đó là giá thực phẩm như thịt gà, hải sản... cũng lấy lý do sắp tết tăng giá vù vù. Không ít người tiêu dùng đang tỏ ra sốt ruột khi giá cả các mặt hàng thiết yếu không bình ổn, khi những ngày nghỉ lễ cuối năm và Tết Nguyên đán đang đến gần.

Rau, thịt đua tăng giá

Kể từ đợt rét đậm, rét hại, toàn miền Bắc trong khoảng một tuần trở lại đây, thị trường rau-củ-quả ở Hà Nội đột ngột tăng giá mạnh. Khảo sát sáng 27/12 tại một số chợ dân sinh như Nam Đồng (Q. Đống Đa), Ngọc Hà (Q. Ba Đình)..., giá các loại rau-củ-quả đã tăng giá gấp rưỡi, thậm chí tăng 70% so với tháng trước. Theo đó, giá rau muống hiện ở mức 10.000đ/mớ, bắp cải 17.000đ/kg, cà chua 20.000đ/kg, cải mơ 20.000đ/kg, su hào 10.000đ/củ... Đặc biệt, các loại khoai tây, khoai lang, càrốt... đều đồng loạt tăng giá từ 5.000 – 7.000đ/kg so với cách đây một tuần.

Chị Mến - tiểu thương chợ Nam Đồng - giải thích: “Khoai các loại tại các chợ đầu mối đang rất khan hàng, tăng giá bán từ gốc buộc chúng tôi phải tăng giá theo”.

Trong khi đó, các loại thực phẩm cũng thi nhau đội giá, đặc biệt vào những ngày giáp Tết dương lịch. Tăng giá nhanh nhất phải kể đến gà ta (nguyên lông) tăng từ 110.000đ/kg lên 130.000đ/kg và theo các tiểu thương chợ Ngọc Hà (Q. Ba Đình), giá gà còn tiếp tục lên vào cận Tết Nguyên đán. Giá thịt lợn các loại bình quân từ 80.000đ – 120.000đ/kg, thịt bò thăn tăng lên mức 250.000đ/kg so với mức 220.000đ của tháng trước...

 Sắp Tết, thực phẩm thi nhau đội giá  1

Thực phẩm tươi sống tăng giá chóng mặt dịp cận tết

Theo ghi nhận, tất cả các mức giá này đều đã tăng 10 – 20% so với đầu tháng 12. Tại các siêu thị như Hapro, Minh Hoa, Fivimart, giá cả thực phẩm tươi sống cũng đều tăng thêm một mức giá, đặc biệt là thịt bò, thịt gà (làm sẵn), ngao, cá thu... Một nhân viên bán hàng ở siêu thị Minh Hoa khẳng định, càng gần Tết Nguyên đán, riêng mặt hàng tươi sống càng có xu hướng tăng bởi rất khó để nhập hàng ngon.

Nỗ lực kìm giá

Theo Cục Chăn nuôi, giá thịt lợn có xu hướng biến động theo chiều hướng tăng trong thời điểm hiện tại, bởi thương lái đang tìm cách xuất lợn hơi sang Trung Quốc do được giá. Số lượng ước tính lên đến 300 – 400 tấn/ngày. Ngoài ra, người chăn nuôi một phần muốn giữ hàng để dành bán cận tết nên hàng trở nên khan cục bộ. Tình trạng này không chỉ xảy ra ở miền Bắc mà còn ở một số tỉnh phía nam như Đồng Nai, Bình Dương...

Để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng tết, Cục Chăn nuôi cũng cho biết dự kiến nhập khoảng 10.000 tấn thịt các loại mỗi tháng, chủ yếu là các loại thịt cao cấp như thịt bò Australia, thịt cừu... Vụ Kế hoạch (Bộ NNPTNT) cũng khẳng định rằng, ngoài việc nỗ lực bình ổn giá, về nguồn cung sẽ đảm bảo đủ phục vụ cho người dân về số lượng lẫn chất lượng. Theo đó, với rau xanh, Cục Trồng trọt cho hay, toàn miền Bắc sẽ có khoảng 400.000ha rau màu thu hoạch trước tết. Nguồn cung dồi dào sẽ khiến giá cả đạt mức bình ổn hơn so với hiện tại.

Về thịt, Cục Chăn nuôi dự báo tổng sản lượng thịt các loại cả năm 2012 đạt 4,3 triệu tấn - tăng 3,8% so với năm 2011, trứng gia cầm đạt 7,5 triệu quả- tăng 9%. Riêng TCty Chăn nuôi VN đã chuẩn bị khoảng 470 tấn thịt gà, 450.000 quả trứng, 630 tấn thịt lợn và 280 tấn thịt bò để phục vụ nhu cầu tiêu dùng Tết Quý Tỵ.

Chia sẻ
Đọc thêm