Thực phẩm giàu chất xơ giúp người mắc bệnh tim sống lâu hơn

Ăn nhiều chất xơ có thể giúp những người mắc bệnh tim sống lâu hơn, theo một nghiên cứu mới của trường Đại học Y tế công cộng Harvard.

Nghiên cứu cho thấy những người sống sót sau cơn đau tim ăn nhiều hơn 25% lượng chất xơ có cơ hội sống lâu hơn 9 năm so với những người khác. Hấp thụ lượng chất xơ cao hơn 10 gram mỗi ngày làm giảm 15% nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh tim trong thời gian nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Y tế công cộng Harvard  đã phân tích dữ liệu từ các nghiên cứu liên tục của các chuyên gia y tế tại Hoa Kỳ, trên 2258 phụ nữ và 1840 người đàn ông sống sót sau cơn đau tim đầu tiên. Những người tham gia trong cả hai nghiên cứu đều phải hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen lối sống của họ và các nhà nghiên cứu sau đó theo sát các đối tượng trong khoảng 9 năm sau đó, trong đó 682 phụ nữ và 451 đàn ông đã chết.

Thực phẩm giàu chất xơ giúp người mắc bệnh tim sống lâu hơn 1
Ăn nhiều chất xơ có thể giúp những người mắc bệnh tim sống lâu hơn. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu chia những người sống sót sau cơn đau tim thành 5 nhóm dựa trên lượng chất xơ họ tiêu thụ trong thời gian họ chiến đấu với bệnh tim. Những người ăn nhiều chất xơ nhất - khoảng 29 gram cho phụ nữ và 37 gram cho nam giới - có khả năng sống sót cao hơn 25% so với những người ăn ít chất xơ nhất (khoảng 12 gram cho phụ nữ và 16 gram cho nam giới ), theo nghiên cứu.

Người sống sót sau cơn đau tim thường có động lực để thay đổi lối sống để sống lâu hơn, các nhà nghiên cứu viết. Tuy nhiên, phương pháp điều trị cho những bệnh nhân này thường tập trung vào sử dụng thuốc lâu dài, chứ không phải là một lối sống lành mạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người bệnh nên tập trung thay đổi lối sống và học cách kiểm soát sức khỏe cho chính mình.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng lượng chất xơ cao có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, béo phì, tiểu đường và ung thư ruột kết. Trong nghiên cứu, chất xơ có trong ngũ cốc mang lại nhiều lợi ích hơn so với các nguồn chất xơ khác, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tại Hoa Kỳ, lượng chất xơ được khuyến nghị tối thiểu là 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gam mỗi ngày cho nam giới.

(Nguồn: Livescience)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm