Thực đơn lạ từ cá
Cá là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm tốt nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người lựa chọn để thay thế các loại thịt động vật khác.
Cá hồi và măng tây nướng mè
Nguyên liệu:
450g măng tây, chỉ lấy phần ngọn; 2 muống dầu mè; 1 thìa muối cho người ăn kiêng và ít tiêu xay; 2 thìa hạt mè; 1 muỗng ớt Thái màu đỏ; 1 quả chanh; cắt 6 miếng; 1/2 muỗng rau mùi và gừng băm nhuyễn; 4 miếng cá hồi phi lê mỏng.
Chế biến:
Bật lò nướng ở nhiệt độ 4500C. Xếp một lớp mỏng măng tây, muối, tiêu xay lên trên khay nướng, cho vào lò khoảng 5 phút đến khi măng tây cháy xém. Rắc hạt mè lên trên, để thâm 5 phút cho mè vàng thơm. Trong khi chờ đợi hẹ tây chín, trộn ớt Thái với ít nước cốt chanh, rau mùi, gừng băm và ít muối cho đến chúng tạo thành hỗn hợp. Phết hỗn hợp lên trên miếng cá. Cho dầu mè vào chảo rán, vặn lửa từ mức trung bình đến cao, cho cá vào chiên khoảng 4 phút cho đến khi cá có màu nâu là được. Bày tất cả ra đĩa và thưởng thức.
Cá tuyết nướng pho mát và khoai tây nghiền
Nguyên liệu:
+ Khoai tây nghiền:
250g khoai tây ruột vàng, cắt khúc; 1/2 cốc sữa tươi; 1/2 cốc vụn pho mát.
+Cá tuyết:
1/4 cốc vụn bánh mì giòn; 1/4 cốc bơ lạt, nấu chảy; 1/4 cốc ngò tây cắt khúc; 1 muỗng hỗn hợp nước cam và chanh; 6 lát cá tuyết phi lê (dày khoảng 1,2cm), lọc bỏ hết xương; 1/2 thìa muối cho người ăn kiêng và tiêu xay trộn với nhau. Thêm một ít cà rốt non (ăn tươi) hoặc cà rốt luộc ăn kèm.
Chế biến:
Bật bếp ở 4500C, rưới một ít tiêu lên trên lớp giấy nướng để tăng mùi thơm. Khoai tây gọt bỏ lớp vỏ ngoài và luộc chín mềm trong khoảng 15 phút. Trong khi chờ khoai chín, trộn vụn bánh mì, bơ lạt tiêu bột và nước cốt chanh - cam thành một hỗn hợp sền sệt. Cho cá đã ướp với chút tiêu, muối vào khay nướng. Phết hỗn hợp lên trên miếng cá, nướng cho đến khi thấy chúng ngả sang màu vàng giòn và hơi nâu còn cá thì vừa chín tới màu có ngà đục (mất khoảng 8 đến 10 phút).
Khoai tây để ráo, cho vào tô nhỏ thêm sữa và nghiền đến khi tạo thành một hỗ hợp mịn như kem. Cho thêm pho mát vào khuấy đều. Cho cá, khoai tây nghiền và cà rốt ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Cá kiếm nướng xiên
Nguyên liệu:
18 lá chanh khô; 3 muỗng dầu ôliu nguyên chất, 3 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng lá húng quế xắt nhuyễn; 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ; 1 củ hành tím; 1 quả cam vàng lớn, bỏ lõi giữa, cắt múi cau; 16 quả cà chua anh đào (cà chua bi); 3/4 muỗng muối cho người ăn kiêng; 1/2 muỗng tiêu xay, một ít rau cải thìa.
Chế biến:
Cắt cá thành miếng vuông hoặc hình chữ nhật dày khoảng 1cm, ướp chút gia vị cho ngấm. Ngâm lá chanh khô trong nước ấm khoảng 10 phút cho mềm, bắc chảo nướng lên bếp (loại chảo dùng làm món bè né) rồi cho dầu ăn và tỏi băm phi thơm. Lần lượt xiên cá, hành tím, cam và cà chua anh đào rồi cho cả xiên vào dầu đang nóng. Cho thêm rau cải thìa, lá chanh khô để tăng thêm hương vị cho món ăn. Vặn bếp vừa lửa, trở thường xuyên, cá phải chín đều và chuyển sang màu nâu vàng bắt mắt.
Cá kiếm nướng xiên có thể ăn với nước mắm ớt hoặc xì dầu tùy khẩu vị. Nếu vừa nướng (trên bếp di động) vừa ăn sẽ thơm ngon và thú vị hơn.
Cá bơn chiên và salad
Nguyên liệu:
+ Salad: 1 nhánh thì là, 1 củ hành tím, cắt mỏng, 2 muỗng dầu ôliu - 1 muỗng giấm ăn, 2 muỗng hẹ tây cắt khúc, 1/4 thìa muối và ít tiêu xay, 1 năm lá rau bina non, 1 củ khoai tây nhỏ, 3/4 cốc nước luộc gà (có thể thay bằng viên súp gà, nấu tan bằng nước sôi)
+ Cá: 2 muỗng dầu ôliu, 4 miếng cá bơn phi lê, lớn (cho 4 người ăn), 1 muỗng muối cho người ăn kiêng, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 cốc rượu vang trắng - 2 muỗng bơ lạt.
Chế biến:
+ Salad: Cho các loại rau đã rửa sạch, để ráo nước vào tô lớn. Rưới dầu ôliu lên trên cùng dấm ăn, chút muối và tiêu xay rồi trộn đều cho ngấm. Rắc hành tím lên trên cùng cho đẹp mắt rồi cho ra đĩa.
Cho nước luộc gà (hoặc súp gà khuấy trong nước sôi) ra chảo, thêm khoai tây cắt miếng vừa ăn rồi đun sôi với nhiệt độ vừa phải trong vòng 10 phút cho khoai mềm. Vớt khoai để ráo nước.
+ Cá: Chiên cá với bơ lạt (chỉ cho cá vào chảo khi bơ nóng già) rồi giảm nhiệt độ dần dần, trở đều tay để miếng cá có màu vàng ươm đẹp mắt, cho cá ra đĩa và rắc ít tiêu xay cho đẹp mắt. Trong lúc chiên, rưới chút rượu vang để tạo vị lạ cho cá.