Thủ thuật đơn giản này sẽ giúp bạn tự thiết kế được một cây cảnh nghệ thuật tại nhà

Chúng tôi sẽ giới thiệu một thủ thuật đơn giản giúp bạn có thể tự thiết kế một chậu cây cảnh nhỏ tại gia đình mà không phải mất thời gian tìm kiếm, mua bán.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc trang trí cây xanh trong không gian sống của mình là một điều có lợi. Cây xanh giúp bạn điều hòa được lượng CO2 và O2 trong không khí đồng thời tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho tâm hồn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng ít cây xanh để đem lại hiệu quả tốt nhất cho chất lượng cuộc sống.


Một chậu cây cảnh loại nhỏ là điều mà bạn đang còn thiếu trong không gian sống của mình, vậy thì hãy học hỏi mẹo vặt ngay dưới đây để tự mình tạo nên một chậu cây cảnh vừa ý nhé.

Bước 1: Mua một chậu cây cảnhBước đầu tiên là bạn hãy mua một chậu cây nhỏ, đơn giản mà bạn yêu thích. Có thể là xương rồng, mười giờ,… các loại cây được cho là tốt cho sức khỏe hoặc đơn giản là bạn thích là được.Đây là chậu cây nguyên bản khi ta mua được từ cửa hàng về. Trông nó khá xum xuê và chưa có tạo hình đẹp mắt nào. Việc bạn cần làm là thay đổi nó để trông thu hút hơn.


Bước 2: Cắt lá thừaCắt những chiếc lá tua rua, lạc loài mà bạn có thể trông thấy. Ngay lập tức cây sẽ trở nên khác ngay vì mất đi hình dạng ban đầu và bạn cứ thoải mái cắt đến khi nào ưng mắt mình thì thôi nhé.


Bước 3: Tách chậu


Tách cây cảnh đó ra khỏi chiếc chậu và đặt chúng nằm ngang như thế này để tiến hành tách, phân cành.Hãy nhớ rằng, đặc thù tính chất của các loại cây này là có thể sống sót chỉ với một cành nhỏ nên việc tách nhỏ cây ra để trồng và tạo kiểu là hoàn toàn vô hại, cây cảnh của bạn vẫn sống sót bình thường mà không lo bị chột, hay chết yểu nhé.


Bước 4: Cắt cành, tách rễTách cành cây cần có kĩ thuật nho nhỏ thế này. Bạn để cây nằm ngang, dùng một hòn đá nhỏ chèn ở rễ, tay cầm ở thân rồi nhẹ nhàng gỡ từng rễ nhỏ hoặc dùng lực cực nhẹ để các rễ tự rời nhau ra. Đây là cách tách dùng cho cây rễ chùm, còn đối với cây rễ cọc thì bạn chỉ cần cắt cành phía trên là được.


Bước 5: Trồng vào chậu mớiSau khi bạn đã cắt cành và tách rễ thành công bạn kiếm một chậu mới để chồng cây mới vào. Rễ mới sẽ mọc và lên nhanh chóng do hormone rễ ở các loại cây này khá phát triển. Còn nếu bạn là người cẩn thận cũng có thể mua thêm thuốc bón kích thích lên rễ cây ở cửa hàng để bón cho cây mới.


Bước 6: Tạo hình cho cây cảnhCó rất nhiều phương pháp để bạn thực hiện tạo hình cho cây cảnh mới của mình. Vì nó là cây non nên quá trình tạo kiểu khá dễ dàng. Nếu bạn muốn có hình dáng sáng tạo thì có thể uốn cành bằng các sợi dây chỉ nhỏ, hoặc dây sắt mảnh. Còn nếu không bạn có thể sử dụng phương pháp đơn giản là cắt lá từ phần dưới của thân đến một khoảng nào đó mà bạn đã nhận định rồi phần trên cứ để cây phát triển bình thường.Cắt tỉa ngay khi cây còn nhỏ để có được tạo hình đẹp mắt mà bạn mong muốn. Ở ví dụ cây rễ chùm này thì cành nhỏ của cây khá nhiều, nên bạn cần cắt đi những cành phụ và giữ lại một nhánh chính thôi.


Bước 8: Hoàn thànhSau khi đã hoàn tất tất cả các bước trên thì bạn đã có một chậu cây cảnh mới đẹp mắt và thu hút hơn rồi (lưu ý đây là cách tạo kiểu cây cảnh đơn giản nhất, bạn có thể uốn tạo hình tùy ý theo sở thích của bạn).Những cành cây thừa nếu sử dụng được bạn có thể tái tạo thành cây mới và trồng trong một chậu cây khác. Còn nếu cành quá nhỏ hoặc vụn thì bạn có thể sử dụng thành hoa trang trí hoặc ép khô đều có thể.Đây là tác phẩm cây cảnh đã hoàn thiện. Chúng lớn lên rất nhanh và khỏe mạnh. Bạn có thể làm tương tự với các loại cây khác mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn nhé.

Theo Decoist

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm