Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra!

Thu Thảo. Ảnh: Leon , Theo Helino

“Có những bạn trẻ đi cả quãng đường rất xa để gặp tôi rồi khóc” - Thu Quỳnh chia sẻ.

Từ sau vai diễn My Sói trong Quỳnh búp bê, Thu Quỳnh ngày càng nổi tiếng. Dẫu đóng vai phản diện song Thu Quỳnh lại nhận về sự yêu mến vượt mức kỳ vọng. "Bà mẹ đơn thân" chia sẻ rằng My Sói là vai diễn thành công nhất từ trước đến nay của cô. Cả năm trời dồn sức thực hiện dự án, bầm dập, tả tơi vì cảnh quay nhạy cảm nhiều không kể xiết, đến nay khi phim đã phát sóng thành công, Thu Quỳnh hoàn toàn hài lòng vì những nỗ lực đã bỏ ra.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 1.

Ở thời điểm hiện tại, khi sóng gió từ cuộc hôn nhân cũ bỗng dưng ập về, Thu Quỳnh vẫn bình thản đón nhận. Ở giai đoạn đã trải qua hàng loạt sóng gió cuộc đời, Thu Quỳnh chẳng nề hà gì chuyện đối mặt với scandal tình ái. Cô chỉ thở dài và cười nhạt một tiếng, xem như là một chút bâng quơ vô tình bám lấy cuộc sống bận rộn của mình!


Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra


Sau vai diễn My Sói trong "Quỳnh búp bê", sự nổi tiếng của Thu Quỳnh đã tăng lên như thế nào?

Tôi không thể nói cụ thể nó tăng lên bao nhiêu, chỉ cảm giác sự yêu mến, quan tâm mà khán giả dành cho lớn hơn nhiều. Từ trước đến giờ, chưa bao giờ được như thế. Kể cả khi đóng phim Sống chung với mẹ chồng, sự quan tâm của khán giả cũng chẳng lớn bằng thời điểm này. Ở Hà Nội, tôi đi đâu cũng bị nhận ra, dù đã cố che mặt để mọi người không thấy, nhưng ra đường thì cứ bị gọi lại để hỏi han về vai diễn.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 2.

Có những bạn trẻ đi cả quãng đường rất xa chỉ để gặp tôi. Sau khi đến, các bạn òa lên khóc, cảm giác đó giống như bị đứng hình, gặp được người mình thích thì tuyệt vời lắm. Nhìn thấy phản ứng của các bạn, tôi rất xúc động, nhưng không vì thế mà tôi cảm thấy phiền lòng. Từ Sống chung với mẹ chồng cho đến Quỳnh búp bê, cũng may là sự nổi tiếng đến một cách chậm rãi, từng bước chứ không quá đột ngột. Nhờ thế nên tôi không bị sốc. 

Tuy nhiên, có 1 điều thú vị là khi tôi vào Sài Gòn, dường như mọi người chẳng nhận ra là mấy. Tôi thoải mái đi lại ngoài phố hơn, không phải che mặt hay cố lánh đi thật nhanh. Khi Quỳnh búp bê phát sóng, có rất nhiều khán giả miền Nam nhắn tin cho tôi, nghĩa là họ có xem và yêu thích bộ phim này. Thú thật là khi quay phim, tôi không nghĩ đến chuyện Quỳnh búp bê thành công như thế.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 3.

Chị có hài lòng với cái kết dành cho My Sói ở "Quỳnh búp bê" không?

Ở tập cuối "Quỳnh búp bê", My Sói bị công an bắt và phải trả giá cho những tội lỗi của mình. Thú thật, trước khi quay cảnh này, tôi với đạo diễn Mai Hồng Phong đã trao đổi rất nhiều. Ban đầu ý định là khi công an ập vào, My Sói sẽ cúi đầu nhận lỗi, nhưng sau khi trao đổi lại, tôi quyết định để My Sói ngạo nghễ trong cảnh công an bắt. My Sói là người như thế nào? Một tú bà chẳng có tội ác nào chưa làm. Cô ta bất chấp tất cả mọi thứ và cũng không ngại đối đầu. Nếu là gái ngành bình thường, có thể phản ứng sẽ khác, tuy nhiên My Sói còn gì để mất đâu mà phải cúi đầu.

Tôi nói đùa tình huống thế này, chẳng hạn như khi đã bị bắt vào tù rồi, My Sói vẫn làm "Chị Đại" thì sao. Nhà tù là một thế giới thu nhỏ của xã hội, sẽ có rất nhiều câu chuyện xảy ra khi My Sói đi tù. Vậy nên, tôi cho rằng việc My Sói ngạo nghễ, kiêu căng khi bị bắt cũng là điều dễ hiểu. Nhưng chuyện cô ta có cải tà quy chánh, sửa chữa sai lầm và làm lại cuộc đời hay không thì chưa biết trước được. 

Có nhiều khán giả nói với tôi rằng khi xem Sống chung với mẹ chồng, thấy Thu Quỳnh dù có gây gổ với mẹ chồng nhưng cũng có điểm đáng thương. Còn với Quỳnh búp bê, từ đầu đến cuối chẳng có điểm nào khiến khán giả thích được cô nàng này cả. Tôi chỉ nói thế này, Quỳnh búp bê là bộ phim về cuộc đời Quỳnh (Phương Oanh đóng), thế nên các tình tiết phải xoay quanh cuộc đời nhân vật Quỳnh. Còn My Sói là tuyến vai phản diện, làm sao đưa được hết những câu chuyện về cuộc đời cô ấy được.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 4.

Nhưng nếu mọi người để ý kỹ, sẽ thấy ở đầu phim có tình tiết mà My Sói gọi điện thoại cho người thân và bảo rằng: "Ông bà ấy không cần con nữa, con sẽ không về nhà đâu". Có nghĩa là cuộc đời My Sói cũng chẳng tốt đẹp gì. My Sói trở nên độc ác, thủ đoạn cũng có lý do của nó. 

Với bộ phim này, Thu Quỳnh có rất nhiều cảnh quay nhạy cảm khiến khán giả đỏ mặt. Trong quá trình thực hiện bộ phim, có lần nào Thu Quỳnh bị các diễn viên nam "va chạm" ngoài ý muốn không?

Có rất nhiều lần tôi ngượng đến mức nghĩ là mình không thể diễn được. Đây là bộ phim nhiều cảnh nóng nhất mà tôi từng đóng. Thử tưởng tượng xem, tôi vào vai gái ngành, một cô nàng táo bạo, sẵn sàng dùng thân xác làm bất cứ điều gì. Trong quá trình tiếp khách, đương nhiên sẽ có va chạm nhạy cảm. Mà trái ngang là không phải quay cảnh nhạy cảm chỉ với vài người thân quen. Ví dụ như chuyện kịch bản yêu cầu phải quay cảnh tiếp khách với 10 tốp đàn ông, thì tôi phải diễn cảnh đi khách, lả lơi, mời gọi 10 tốp người này.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 5.

Dẫu có là diễn viên chăng nữa thì khi đối diện với họ, mình cũng ngại lắm chứ. Thêm phần đa phần trong số họ là diễn viên quần chúng, có người còn chẳng có kinh nghiệm diễn xuất, vì thiếu người đóng nên đoàn phim mới gọi vào. Khi diễn cùng mình, làm sao tránh được những va chạm, rồi bản thân mình là phụ nữ, chắc chắn cảm giác ngại ngùng là không thể tránh khỏi.

Nhưng tôi sẽ không gọi những gì đã diễn ra là sự hy sinh cho vai diễn, tôi thấy mình cần phải làm thế, hết mình theo từng cảnh quay. Chuyện va chạm có tế nhị hay có bị lợi dụng cơ hội để "va chạm" hay không, cái này chẳng biết được. Nhưng tôi nghĩ quan trọng là ở mình, phải biết cách né bớt đi những tình huống nhạy cảm. Như có cảnh khách cần nhét tiền vào ngực, tôi đã trao đổi lại với đạo diễn Mai Hồng Phong và xin chỉ được ngậm tiền thôi!


Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 6.

Đóng kịch vì đam mê, tiền không đủ để trang trải cuộc sống


Trong "Quỳnh búp bê", Thu Quỳnh có 1 số cảnh nhạy cảm với Doãn Quốc Đam. Sau khi đóng xong bộ phim này, vợ của Doãn Quốc Đam có chia sẻ điều gì với chị không?

Doãn Quốc Đam không muốn nhắc đến gia đình, đặc biệt là về vợ, nên tôi tôn trọng bạn ấy, xin phép từ chối đề cập tới. Thực sự thì tôi có cảnh quay gần như là lao vào cưỡng hiếp Doãn Quốc Đam. Dẫu đã quen biết bạn ấy từ trước khi lúc thực hiện, vẫn có cảm giác ngại ngùng, hồi hộp. Chính bạn ấy cũng ngại chứ đừng nói chi là tôi. 

Trong căn phòng chỉ có 2 người, tôi lao đến hôn bạn ấy, sau đó còn dùng tay cởi khóa quần, sờ soạng khắp nơi. Vì tính chất cảnh quay có những màn va chạm nhạy cảm nên tôi với Doãn Quốc Đam đã cố gắng làm "1 phát ăn ngay", không để kéo dài mà càng theo xấu hổ. Trong đầu tôi cứ nghĩ tới chuyện phải làm sao cho ra được sự táo bạo của My Sói, My Sói tấn công thì phải bằng thể xác chứ không thể tỏ tình bằng vài câu nói ngọt ngào nhất.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 7.

Lần đó quay cảnh cưỡng hiếp Doãn Quốc Đam chỉ có 2 lần, nhưng xong rồi là bạn ấy đúng kiểu tan hoang, chẳng còn gì! 

Thời gian gần đây thấy Thu Quỳnh có cùng nhà hát Tuổi Trẻ vào TP.HCM để lưu diễn. Có vẻ như bạn đang tạm nghỉ ngơi ở địa phận truyền hình để tập trung cho sân khấu?

Tôi vẫn hoạt động song song ở cả sân khấu kịch và phim truyền hình mà. Thật ra sân khấu và phim truyền hình giống như rượu với bia vậy, cả 2 đều mang đến cảm giác say nồng, khiến mình phấn khích vì nó. Tôi sẽ không bảo cái nào hơn cái nào, vì mỗi lĩnh vực có nét hấp dẫn riêng, nhưng sân khấu luôn có ma lực kỳ lạ. Cảm giác được diễn ở sân khấu nó cháy bỏng và cuồng nhiệt lắm. Điều này chỉ có những người làm tại sân khấu mới hiểu thôi.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 8.

Mà đi diễn ở sân khấu, làm gì được nhiều tiền như khi đóng phim truyền hình hay đi event, làm quảng cáo. Diễn ở sân khấu chủ yếu là đam mê, không thể sống nổi được. Từ bao lâu rồi, mấy chục con người ở sân khấu đều cố dìu dắt, gồng gánh nhau như thế. Chúng tôi cứ hết mình cho sân khấu thôi, chuyện kiếm miếng ăn có thể san sẻ cho những công việc khác.

Như bản thân tôi thì làm quảng cáo, đóng phim, còn các anh chị trong đoàn thì mở quán ăn, bán shop thời trang hay kinh doanh cái gì đó. Nói chung là làm nhiều nghề khác để trang trải và nuôi nghề này. Cũng dễ hiểu thôi, chúng tôi biết rõ tình hình sân khấu như thế nào nên không đặt ra quá nhiều kỳ vọng về kinh tế, chỉ cần có nơi để thỏa đam mê diễn xuất là vui rồi!

Vì bây giờ chẳng còn nhiều người chịu dành thời gian, tiền bạc đến sân khấu xem kịch nữa. Công nghệ phát triển cũng đồng nghĩa với chuyện những loại hình nghệ thuật như sân khấu mất đi chỗ đứng.

Tôi hoàn toàn đồng ý. Phải rất khó khăn để duy trì sân khấu, vì bây giờ khán giả khá thờ ơ. Nhưng không có nghĩa là chúng tôi bỏ cuộc vì điều này. Như năm vừa rồi, bằng những nỗ lực không ngừng, anh Chí Trung và các đồng nghiệp đã làm nên điều khiến chúng tôi tự hào. Nhà hát Tuổi Trẻ có những vở diễn chất lượng, số vé bán ra gần như kín rạp. 

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 9.

Với người nghệ sĩ đam mê sân khấu như tôi thì chẳng có gì vui hơn chuyện mình đứng ở trên diễn mà nhìn xuống dưới thấy khán giả ngồi xem gần như kín rạp cả. Tôi biết, sân khấu không thể nuôi sống mình, nhưng chả sao, tôi sẽ làm những công việc khác để nuôi lại sân khấu.

Nhưng từ sau khi nổi tiếng với "Quỳnh búp bê", có lời đồn cho rằng Thu Quỳnh bận rộn quá mà chểnh mảng chuyện tập luyện cho các vở diễn!

Không có chuyện này đâu, mà tôi cũng chẳng biết lời đồn ở đâu ra. Như đợt vừa rồi, để tập luyện cho vở diễn, tôi cũng đầu tắt mặt tối như tất cả mọi người. Mà thời điểm này lại trúng vào đợt phim Quỳnh búp bê đang phát sóng. Khi sức nóng tăng cao, tôi bận khủng khiếp, có rất nhiều công việc chờ sẵn để làm nhưng mình không thể đi vì còn vướng lịch tập sân khấu.

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 10.

 Trong vòng cả tháng trời, mỗi ngày từ sáng cho đến chiều, các anh chị em đều đến sân khấu tập, nếu muốn làm bất cứ việc gì, tôi đều phải hẹn lịch sau 5g chiều. Hiếm hoi lắm mới có ngày nghỉ xả hơi, nhưng biết sao được. Tôi không nói về vấn đề tiền nữa, mà quan trọng là cái tâm với sân khấu. Đã yêu thì sống chết gì cũng không thể bỏ!

Thu Quỳnh: Khán giả khóc khi gặp tôi, đi ra ngoài tôi phải che mặt vì sợ bị nhận ra! - Ảnh 11.

Xin cám ơn Thu Quỳnh vì đã dành thời gian chia sẻ!

Chia sẻ
Đọc thêm