Thử ngay công thức thịt quay bên ngoài giòn rụm bên trong ngọt mềm của Dino Vũ
“Chuẩn cơm mẹ nấu” là một trong những series do Food Vlogger Dino Vũ thực hiện nhận được sự yêu thích của đông đảo giới trẻ. Bên cạnh chia sẻ cách thực hiện những món ăn ngon chuẩn vị cơm mẹ nấu, Dino còn chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị trong các video này.
Trong series "Chuẩn cơm mẹ nấu" vừa qua, Dino đã hướng dẫn thực hiện một mâm cơm chuẩn vị mẹ nấu với các món: Thịt quay da giòn, canh chân giò và sườn hầm rau củ, hoa thiên lý xào tỏi và rau luộc chấm kho quẹt. Đây không phải là lần đầu tiên Dino trổ tài làm món thịt quay, nhưng công thức lần này hứa hẹn hấp dẫn không kém.
Công thức làm thịt quay bên ngoài giòn rụm bên trong ngọt mềm của Dino
Bắt đầu với hơn nửa cân thịt ba chỉ heo, Dino sẽ luộc sơ thịt qua nước đã được pha với nửa chén giấm ăn và một ít muối. Khi nước được đun tới khoảng 60 – 70 độ C, tắt bếp và ngâm thịt từ 10 – 15 phút để miếng thịt săn chắc hơn và khi mang đi quay sẽ ngon hơn.
Dino hướng dẫn thực hiện món heo quay theo công thức mới.
Sau đó, Dino làm khô thịt bằng giấy ăn rồi khía sơ phần mặt dưới của thịt để thịt thấm đều gia vị ướp. Gia vị ướp thịt bao gồm: ba tép tỏi; một củ hành tím lớn; một muỗng canh ớt bột; một gói ngũ vị hương; đường, muối và mì chính mỗi loại một muỗng. Để gia vị thấm đều thì Dino khuyên bạn nên xay nhuyễn hỗn hợp gia vị và ướp với thịt từ 2 đến 3 giờ. Thời gian ướp càng lâu thì món thịt quay càng đậm đà hương vị.
Dino bọc thịt bằng giấy bạc và phủ lên phần bì lợn một lớp muối.
Sau khi ướp, dùng giấy bạc quấn kín phần thịt và chừa lại phần da, sau đó phủ lên phần da này một lớp muối dày khoảng nửa phân và mang đi nướng trong khoảng 30 – 40 phút ở 200 độ C. Sau khi lấy thịt ra khỏi lò và bỏ đi lớp muối, bạn tiếp tục nướng thịt ở 220 độ C trong 30 – 40 phút. Như vậy là bạn đã có món thịt quay với phần da giòn rụm nhưng phần thịt vẫn mềm ngọt chuẩn công thức nhà Dino rồi đấy.
Thành phẩm cực "xịn" sau khi lấy khỏi lò.
"Giải oan" cho gia vị mì chính
Trong video này, Dino Vũ cũng tranh thủ "giải oan" cho mì chính (bột ngọt) – một trong những loại gia vị mà Dino thường sử dụng trong nấu ăn hằng ngày.
Theo Dino chia sẻ, thành phần của mì chính là một chất có rất nhiều trong tự nhiên, trong thịt hay trong cơ thể con người. Đó chính là một loại axit amin có tên glutamate. Khả năng của glutamate là tạo ra vị "umami". Dino mô tả vị umami giống như vị của nước dùng được ninh kỹ từ xương.
Liên quan đến "truyền thuyết" mì chính cần phải cho vào lúc thức ăn đã nguội, Dino cho biết đây là quan niệm hoàn toàn không chính xác bởi vì mì chính rất bền với nhiệt. Ở nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 300 độ C), mì chính hoàn toàn không bị biến đổi thành các chất độc hại.
"Ông Nô" khẳng định mì chính hoàn toàn không độc hại như mọi người vẫn nghĩ.
Dino cũng chia sẻ thêm về hội chứng "Nhà hàng Trung Hoa". Đây là các triệu chứng như đau đầu, nhức mỏi, khó chịu,… mà một số người cho rằng họ gặp phải sau khi ăn mì chính. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra mì chính không phải là nguyên nhân của những triệu chứng trên.
Nhiều tổ chức uy tín trên thế giới như: Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm của Mỹ (FDA); Bộ Y tế, công nhận mì chính là gia vị an toàn.
Mì chính là một trong những loại gia vị phổ biến trong chế biến món ăn gia đình cũng như trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Mì chính do một giáo sư người Nhật TS. Kikunae Ikeda phát minh vào năm 1908, sau khám phá ra vị "umami". Năm 1909, ông đã hợp tác cùng doanh nhân Saburosuke Suzuki để sản xuất mì chính trên quy mô thương mại với tên gọi AJI-NO-MOTO, một trong những thương hiệu mì chính lâu đời nhất thế giới.