Thử món bánh Tarte Tatin độc đáo từ nước Pháp
Bánh Tarte Tatin có lớp táo trên cùng ngấm đều caramen và bơ lại có thêm lớp vỏ bánh chín giòn, thơm mùi bơ tạo nên vị ngon đặc biệt của bánh.
|
Nguyên liệu: 6 quả táo to và tươi
200g bột mì đa dụng (nếu muốn bánh thơm ngon hơn bạn có thể thay 50g bột mì bằng 50g bột hạnh nhân)
175g bơ
120g đường mía vàng (theo khẩu vị của mình thì hơi ngọt quá, các bạn tự điều chỉnh theo khẩu vị nhé)
1 quả chanh
1 chút bột quế (nếu thích)
1 chút muối
60ml nước lạnh. |
|
Bước 1:
Để 90g bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi cắt thành từng miếng nhỏ. |
|
Trộn bột với 30g đường và một nhúm nhỏ muối tinh trong tô. |
|
Bước 2:
Cho chỗ bơ vừa cắt miếng vào tô bột. |
|
Nhào bơ và bột cho đều. |
|
Từ từ thêm nước vào (nếu thích bánh có mùi thơm bạn có thể thay nước bằng nước hương cam) và nhồi cho đến khi hỗn hợp tạo thành một cục bột đều, dẻo. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín và cất vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 tiếng. |
|
Bước 4:
Trong khi đó gọt vỏ táo, bổ làm 4 và cho vào tô. |
|
Cho ngay nước vào tô và vắt chanh vào. |
|
Bước 5:
Để lửa nhỏ, cho nốt chỗ bơ còn lại vào chảo. |
|
Thêm nốt chỗ đường còn lại vào chảo. |
|
Đun hỗn hợp bơ đường ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp chuyển thành caramen có màu vàng cánh gián. |
|
Cho táo vào, đảo nhẹ tay cho thấm đều caramen. Đun táo khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội. |
|
Bước 6:
Xếp táo vào khuôn nướng sao cho lớp táo thật kín bề mặt khuôn. Nước sốt trong chảo nếu còn ít bạn có thể đổ thẳng vào khuôn nướng cùng táo. Nếu không bạn chắt ra và giữ lại. |
|
Rắc thêm chút bột quế lên táo nếu thích. |
|
Bước 7:
Bột sau khi giữ lạnh trong tủ lạnh thì mang ra cán đều thành hình tròn hoặc vuông bằng với cỡ khuôn nướng. |
|
Phủ lớp bột này lên khuôn nướng như trong hình bên. |
|
Bước 8:
Bật lò ở 200°C khoảng 10 phút để lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 15 phút, sau đó hạ nhiệt độ lò xuống 180°C và nướng thêm 15 phút nữa cho bánh chín vàng. |
|
Khi bánh chín, bạn úp đĩa lên mặt bánh và lật ngược lại. Phết nước sốt caramen còn lại ở công đoạn trước lên lớp táo trên cùng (nếu thích). Công đoạn này làm cho lớp táo có màu sắc bóng đẹp hơn. |