Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm: "Em tự tin đó là điểm số thực"

Nguyễn Phượng (T/h), Theo Đời sống & Pháp luật

Được vinh danh trong lễ khai giảng của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nữ sinh đến từ Hòa Bình được nâng khống 14,85 điểm từng nói, "Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường".

Thủ khoa Đại học Sư phạm được nâng khống 14,85 điểm

Giữa “cơn bão” gian lận điểm thi từ quê nhà, nữ sinh T.P.T đến từ Hòa Bình bất ngờ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn, khoa Ngữ văn và là thủ khoa đầu vào của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018 với điểm các môn là Ngữ văn 8,75, Lịch sử 9,25 và Địa lý 9,75 điểm khiến cho không ít người băn khoăn, lo lắng.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm: Em tự tin đó là điểm số thực - Ảnh 1.

Thí sinh đến từ Hòa Bình được nâng khống tới 14,85 điểm, trở thành thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018.

9 tháng điều tra, sau khi Bộ Công an, Bộ GD-ĐT xác định được danh sách các thí sinh gian lận đến từ Sơn La và Hòa Bình, nữ thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đã từ đỗ thành trượt trúng tuyển với điểm thật thấp hơn điểm chuẩn. Cụ thể, điểm Sử của T. tụt xuống còn 5,75 điểm, còn Địa lý là 7 điểm. Điểm Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75 điểm.

Như vậy, thí sinh T. đã được nâng 11,5 điểm.9 tháng điều tra, sau khi Bộ Công an, Bộ GD-ĐT xác định được danh sách các thí sinh gian lận đến từ Sơn La và Hòa Bình, nữ thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đã từ đỗ thành trượt trúng tuyển với điểm thật thấp hơn điểm chuẩn. Cụ thể, điểm Sử của T. tụt xuống còn 5,75 điểm, còn Địa lý là 7 điểm. Điểm Ngữ văn vẫn giữ nguyên mức 8,75 điểm.

Ngoài ra, thí sinh này còn được nâng khống điểm ở một số môn khác ngoài tổ hợp xét tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm, Ngoại ngữ từ 3,4 điểm lên thành 8,2 điểm. Tổng số điểm của kỳ thi THPT quốc gia của 4 môn mà thí sinh này được nâng lên tới 14,85 điểm.

Được biết, nữ sinh này vốn là cựu học sinh của lớp 12 Sử của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình.

Sáng 16/4, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Trịnh Tuấn Anh - Trưởng phòng đào tạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết đã nhận được thông báo từ sở GD-ĐT Hòa Bình trường hợp của em P.T: “Sau khi nhận được công văn của Hòa Bình thí sinh này được xác định không đủ điểm đỗ vào trường”.

Vị trưởng phòng cũng cho biết, em T. đã chủ động xin nghỉ học trước khi có thông báo từ địa phương.

"Em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình"

Trong buổi lễ khai giảng Đại học Sư phạm Hà Nội và vinh danh các thủ khoa, chia sẻ với báo chí, T. cho biết em cảm thất rất buồn khi gặp phải những lời bàn tán và xì xào bởi địa phương dính líu đến những tiêu cực ở kỳ thi THPT quốc gia.

Thời điểm đó, T. kể: “Lúc nghe em nói đến từ Hòa Bình, một số bạn cũng thốt lên “Cậu ở Hòa Bình á". Ngay ở những buổi đầu tiên nhập trường, học tuần công dân, lúc nghe các bạn ngồi phía sau bàn tán "Thủ khoa Hòa Bình", em cũng đã đến và nói thẳng trực tiếp với các bạn là điểm số đó là do bản thân em tự làm được chứ không phải bằng một tác động nào hết. Và em tự tin, tự hào về điều đó”.

Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội được nâng 14,85 điểm: Em tự tin đó là điểm số thực - Ảnh 2.

Nữ sinh T.P.T có mặt tại buổi lễ vinh danh những thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2018. Ảnh: VietNamnet

Cô gái này còn cho biết, có những bạn học chuyên Văn của chính trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ bày tỏ sự nghi ngờ về điểm số của mình, nhưng T. kể cũng đã thẳng thắn nói lên những điều này.


"Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng", T. chia sẻ khi được PV hỏi về cảm xúc của mình trong Lễ khai giảng.


Cũng trong buổi lễ khai khai giảng, khi trao đổi với PV VietNamnet về việc một nữ sinh lớp chuyên Sử mà lại đăng ký xét tuyển vào ngành Ngữ văn và trở thành thủ khoa luôn của ngành này, T. lúc đó nói em có niềm đam mê lớn với môn Văn.


Em nói rằng, ở thời điểm ôn thi, nhiều đêm đã thức muộn đến 3h sáng. "Thức như vậy, sáng dậy kể cũng mệt nhưng khi được bù lại những bài thi đạt điểm cao thì em cảm thấy công sức được đền đáp".


Trong bối cảnh, ngành sư phạm không khiến nhiều người mặn mà, cũng có bạn hỏi rằng điểm cao như thế sao lại vào sư phạm, T. nói em vẫn quyết theo với lý do đơn giản "từ bé đã mơ được trở thành một cô giáo, được đứng trên bục giảng để có thể truyền đạt lại những kiến thức cho các thế hệ học trò".
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm