Thu giữ hơn 34.000 viên thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc

Minh Hiền, Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Ngày 3/9, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm (PCTP) về môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết, chỉ trong mấy ngày qua, đã phát hiện, thu giữ hơn 30.000 viên thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang diễn biến phức tạp, một số đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng vào thị trường, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội làm nơi buôn bán để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Sau đó, đối tượng tìm những địa điểm đang xây dựng, địa hình đi lại khó khăn, sâu trong các ngõ nhỏ để làm nơi cất giấu hàng hóa.

Cụ thể, khoảng 14h30' ngày 1/9, Đội 5, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường phối hợp Đội Quản lý thị trường số 7 (QLTT), Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra Nguyễn Thúy Hường (SN 1974), trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Thúy Hường đang tàng trữ một số thuốc điều trị COVID-19 có chữ nước ngoài trên sản phẩm nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổ công tác thu giữ 55 hộp loại 40 viên/hộp và 210 hộp loại 10 viên/hộp (tổng số 4.300 viên).

Thu giữ hơn 34.000 viên thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra số thuốc điều trị bệnh COVID-19 bị thu giữ.

Tiếp đó, khoảng 17h ngày 2/9, tổ công tác của Đội 5 phối hợp Đội QLTT số 13 đã phát hiện, kiểm tra Nguyễn Thu Huyền (SN 1979), trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện Huyền đang tàng trữ một số lượng lớn thuốc điều trị COVID-19 có chữ nước ngoài trên sản phẩm nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số thuốc điều trị COVID-19 bị thu giữ gồm: 400 hộp loại 40 viên/hộp và 50 hộp thuốc điều trị COVID-19 cho người già loại 200 viên/hộp (tổng số 26.000 viên).

Tổng giá trị hàng hóa khoảng gần 2 tỷ đồng. Trên bao bì các sản phẩm đều in chữ do nước ngoài sản xuất, không có tem nhãn phụ tiếng Việt. Trên thị trường, hiện nay, mỗi hộp thuốc đang được các đối tượng giao dịch với giá dao động từ 3 đến 3,5 triệu đồng tùy loại.

Ngày 31/8, Đội 4 (Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường) phối hợp cùng Đội QLTT số 6 đã tiến hành kiểm tra đột xuất một điểm tập kết, kinh doanh hàng hóa tại đường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm phát hiện nhiều hộp thuốc điều trị COVID-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vào thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, tạm giữ 100 hộp thuốc trị COVID-19 loại 40 viên/hộp và 21 hộp loại 10 viên/hộp. Toàn bộ số hàng hóa nêu trên do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở là Trương Văn An (SN 1981), trú tại tỉnh Hải Dương đã không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến nguồn gốc số hộp thuốc điều trị COVID – 19.

Bước đầu, Trương Văn An khai nhận đã thu mua các sản phẩm trôi nổi trên mạng xã hội với giá từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/hộp tùy từng loại, sau đó An bán qua mạng xã hội gấp nhiều lần tiền để kiếm lời.

Như vậy chỉ trong 3 ngày, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã phát hiện và phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra, thu giữ 34.510 viên thuốc điều trị COVID-19 do nước ngoài sản xuất, trị giá trên 2 tỷ đồng, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Cũng theo Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, công dụng chữa bệnh của loại thuốc điều trị bệnh COVID-19 này được chào bán trên mạng xã hội, nhưng đều chưa được kiểm định chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu cấp phép của Bộ Y tế, nếu tiêu thụ trót lọt ra thị trường sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong, thu giữ toàn bộ số hộp thuốc trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Đọc thêm