Thủ đoạn tham ô hơn 86 tỷ của hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Nguyễn Thành, Theo TIỀN PHONG
Chia sẻ

Với thủ đoạn sử dụng séc ngân hàng đang được giao quản lý, Tâm điền thông tin vào và đưa cho Huy ký xác nhận, sau đó trình cho hiệu trưởng ký nhưng để trống số tiền, hai cán bộ trường Đại học Bách khoa đã tham ô hơn 86 tỷ đồng.

Tối 9/2, Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với hai cán bộ Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng là Hoàng Quang Huy (34 tuổi, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính) và Lâm Thị Hồng Tâm (50 tuổi, thủ quỹ) để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Thủ đoạn tham ô hơn 86 tỷ của hai cán bộ Đại học Bách khoa Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thực hiện lệnh bắt đối với Hoàng Quang Huy. Ảnh: CAĐN

Trước đó, vào ngày 3/2, khi phát hiện việc chậm chi trả tiền lương cho cán bộ viên chức và tiền học bổng cho sinh viên, Trường ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Đà Nẵng) đã kiểm tra và phát hiện có sai phạm về tài chính tại trường. Trường báo cáo ĐH Đà Nẵng và Công an TP về sự việc. Vào cuộc điều tra, Công an TP Đà Nẵng nhanh chóng phát hiện Huy và Tâm đã chiếm đoạt số tiền lớn.

Theo thông tin điều tra ban đầu, đầu năm 2021, Tâm nhờ Huy cho “mượn” 500 triệu đồng từ quỹ của trường nhằm giải quyết việc cá nhân. Do quỹ tiền mặt của trường không đủ nên Tâm xin phép Huy cho rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường.

Để thực hiện việc rút tiền, Tâm sử dụng quyển séc ngân hàng đang được giao quản lý, điền thông tin vào và đưa cho Huy ký xác nhận, sau đó trình cho ông Đoàn Quang Vinh (Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa lúc đó) là chủ tài khoản ký duyệt. Sau khi vụ rút tiền đầu tiên được thực hiện suôn sẻ, Tâm nói với Huy là cần thêm nhiều tiền để chung vốn làm ăn với người khác nên đề nghị được tiếp tục “mượn” tiền từ tài khoản của trường. Tâm nhiều lần đề nghị ông Vinh ký séc với lý do rút tiền nhập vào quỹ tiền mặt của trường để phục vụ các chi tiêu.

Do sợ ông Vinh sẽ không đồng ý duyệt rút số tiền lớn nên Tâm bàn với Huy để trống số tiền cần rút trên séc khi trình lãnh đạo ký duyệt. Khi ông Vinh hỏi tại sao không ghi rõ số tiền vào các tờ séc thì Tâm trình bày là đã bàn với Huy và đợi Huy cân đối số tiền trong tài khoản rồi mới ghi vào cho phù hợp.

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2021 đến khi hành vi bị phát hiện, Tâm đã tham ô của trường này tổng số tiền hơn 86,6 tỷ đồng. Cơ quan công an cũng xác định ông Vinh đã quy phạm các quy định, quy tắc về quản lý tài chính và sẽ tiến hành điều tra làm rõ theo quy định.

Trong khi đó, ĐH Đà Nẵng cho biết : Sau khi sự việc được phát hiện đã hỗ trợ giải quyết trả lương, học bổng và các chế độ có liên quan khác cho cán bộ, viên chức và sinh viên, tạo tâm lý yên tâm trong toàn trường.

Chia sẻ
Đọc thêm