Thu bảo hiểm y tế trong trường học: Nỗi khốn khổ của thầy cô

Hoàng Hương ,
Chia sẻ

Vụ việc phụ huynh Trường tiểu học Sơn Lâm (tỉnh Hà Tĩnh) xách dao xông vào trường đe dọa nhiều giáo viên, bắt hiệu trưởng nhà trường phải quỳ và xin lỗi đang gây xôn xao dư luận.

Nguyên nhân ban đầu của sự việc là do trước đó, trong buổi chào cờ, nhà trường có mời một số học sinh (trong đó có hai con của phụ huynh trên) đứng lên để hỏi về việc chưa đóng tiền bảo hiểm y tế.

Dư luận lên án hành động của vị phụ huynh kia nhưng đồng thời cũng lên án cách làm phản sư phạm của Trường tiểu học Sơn Lâm. Dĩ nhiên, việc đúng - sai sẽ có cơ quan chức năng xem xét và giải quyết. Vấn đề khiến nhiều người quan tâm là tại sao nhà trường lại đi thu tiền bảo hiểm y tế?

Thu bảo hiểm y tế trong trường học: Nỗi khốn khổ của thầy cô - Ảnh 1.

Chuyện này đã được các hiệu trưởng trường phổ thông ở TP.HCM gọi là "nỗi khốn khổ mang tên: thu tiền bảo hiểm y tế". 

"Công việc này đáng lẽ ngành bảo hiểm hoặc ngành y tế phải làm, đằng này giao khoán cho các trường với yêu cầu 100% học sinh phải tham gia bảo hiểm y tế. Đầu năm học, chúng tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực, lại còn thêm khoản thu bảo hiểm y tế" - hiệu trưởng một trường THCS ở một quận vùng ven TP.HCM than.

Theo hiệu trưởng các trường, nỗi khốn khổ thể hiện ở rất nhiều khía cạnh, nhất là việc giáo viên chủ nhiệm không chỉ làm công tác tuyên truyền mà phải đi năn nỉ từng phụ huynh, để họ đồng ý đóng tiền tham gia bảo hiểm y tế. Nhiều phụ huynh trả lời thẳng rằng không muốn tham gia vì: không có điều kiện đóng tiền, cho rằng không quan trọng, đã mua gói bảo hiểm khác rồi…

Một hiệu trưởng trường phổ thông nổi tiếng ở TP.HCM còn chia sẻ: "Với đối tượng học sinh gia đình khó khăn thì dễ rồi. Nhà trường sẽ tìm nhà hảo tâm hỗ trợ, với mức đóng gần 600.000 đồng/học sinh thì cũng dễ vận động chứ không khó khăn gì. Thậm chí, có năm không tìm được nhà hảo tâm thì giáo viên chủ nhiệm tình nguyện đóng thay cho học sinh của mình luôn. 

Tuy nhiên, cái khó nhất chính là đối tượng phụ huynh khấm khá, họ đã mua những gói bảo hiểm khác cho cả gia đình, để khi đau ốm là đi khám chữa bệnh ở bệnh viện quốc tế nên họ không có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế ở trường. Những trường hợp này vận động họ rất khó khăn".

Mới đây, một phòng giáo dục và đào tạo ở TP.HCM phải triệu tập một cuộc họp khẩn với các hiệu trưởng trường phổ thông trên địa bàn vì có nhiều học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm y tế. Áp lực chính là đây! 

Như tâm sự của một giáo viên chủ nhiệm lớp 8: "Áp lực chỉ tiêu 100% khiến chúng tôi rất mệt mỏi. Bản thân tôi đã từng năn nỉ phụ huynh, giải thích cho họ hiểu rằng đây là quy định ở trên đưa xuống, chứ không phải nhà trường ép phụ huynh phải tham gia bảo hiểm y tế. 

Thế là sau khi đi đóng khoản tiền bảo hiểm y tế về, phụ huynh nhắn cho tôi rằng: "Cô ơi, mẹ đóng tiền là vì cô đó nha, để cô đạt được chỉ tiêu cấp trên giao chứ đóng tiền xong thì bỏ đó, bé sẽ không dùng đến thẻ bảo hiểm y tế này đâu cô". Nghe mà chạnh lòng!".

Đúng là khoản tiền khốn khổ!

Chia sẻ